Thảo luận - Ngành game Việt chỉ là “sân sau” cho các công ty nước ngoài ? | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Thảo luận Ngành game Việt chỉ là “sân sau” cho các công ty nước ngoài ?

VoDanhPhD

Rìu Chiến
Thống kê của Bộ TT&TT cho thấy, gần 87% trò chơi điện tử trên mạng phát hành hợp pháp tại Việt Nam có xuất xứ nước ngoài, 69% trong đó là từ Trung Quốc.

Thị trường game Việt bị các công ty nước ngoài chiếm lĩnh

Ngành công nghiệp trò chơi điện tử trên mạng ở nước ta hiện nay thực chất chỉ là thị trường phát hành game cho nước ngoài và từ đó hưởng doanh thu theo tỷ lệ thỏa thuận.

Kết luận này được lấy từ tình hình thực tế khi gần 87% trò chơi điện tử trên mạng được phát hành hợp phát tại Việt Nam có xuất xứ nước ngoài, trong đó 69% đến từ Trung Quốc.

Đáng chú ý khi chỉ 23% doanh nghiệp được cấp Giấy phép G1 có hồ sơ đề nghị phê duyệt nội dung kịch bản trò chơi G1. Đây là các tựa game có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ của doanh nghiệp cung cấp.

Game lậu chiếm 30% doanh thu thị trường game Việt
Game và các sản phẩm phục vụ cho việc chơi game là một ngành nghề kinh doanh mang lại doanh thu rất lớn. Ảnh: Trọng Đạt​

Theo Bộ TT&TT, một số doanh nghiệp chỉ lợi dụng việc có giấy phép G1 để xuất trình cho doanh nghiệp viễn thông và đơn vị thanh toán nhằm phát hành game không phép. Vụ Rikvip của Công ty CNC là trường hợp điển hình.

Bên cạnh đó, xuất hiện tình trạng các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác làm trung gian thanh toán cho các game không phép phát hành qua 2 kho ứng dụng Apple Store và CH Play.

Theo khảo sát sơ bộ của Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT - Bộ TT&TT), doanh thu từ game lậu chiếm 30% doanh thu toàn thị trường game Việt Nam.

Thực tế này cho thấy, những năm gần đây, thị trường game Việt Nam đã bị thiệt hại lớn bởi các tựa game không phép phát hành qua các kho ứng dụng dùng trên di động.

“Chợ” ứng dụng tiếp tay cho game lậu

Các kho ứng dụng là hình thức tiếp thị và phân phối ứng dụng hiệu quả nhất. Theo báo cáo tháng 1/2019 của We are social, trong năm 2018, có 2.739 tỷ ứng dụng trên điện thoại được tải qua các kho ứng dụng tại Việt Nam, chủ yếu trên 2 “chợ” ứng dụng CH Play và AppStore.
Doanh thu từ việc tải xuống các ứng dụng này ước khoảng 161 triệu USD. Top 10 các ứng dụng được tải nhiều nhất chủ yếu là game, các mạng xã hội Facebook, YouTube, TikTok, Zalo, ứng dụng chiếu phim Netflix… Điều này cho thấy các ứng dụng được tải và quan tâm nhất hiện nay chủ yếu là các dịch vụ nội dung.

Game lậu chiếm 30% doanh thu thị trường game Việt
Kho ứng dụng là hình thức tiếp thị và phân phối ứng dụng hiệu quả nhất. Tuy nhiên đây cũng là nơi "ẩn náu" của các game không phép, vi phạm pháp luật.​

Trách nhiệm của các kho phân phối ứng dụng còn chưa được quy định cụ thể. Đây là lý do giải thích cho sự xuất hiện của nhiều ứng dụng vi phạm pháp luật trên 2 “ứng dụng” của Google và Apple, trong đó có cả các tựa game không phép.

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố quan trọng để game lậu vượt qua hàng rào quản lý, vẫn thu phí người chơi tại Việt Nam là nhờ các hình thức thanh toán đa dạng.

Thực tế cho thấy, người chơi có thể dễ dàng trả phí cho nhà phát hành ứng dụng thông qua các dịch vụ ngân hàng (thẻ tín dụng, ATM), các ví điện tử, tài khoản viễn thông và qua các cổng trung gian thanh toán đang được kết nối trên các kho ứng dụng.

Nhiều đơn vị trung gian thanh toán không thực hiện việc rà quét, sàng lọc để đảm bảo chỉ các ứng dụng/game hợp pháp mới được thanh toán. Điều này đã khiến công tác quản lý và ngăn chặn của các lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn.

Để khắc phục thực tế này, Bộ TT&TT đang đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Một phần không nhỏ trong nội dung của Nghị định này bao gồm các điều khoản sửa đổi, bổ sung đối với những quy định về việc quản lý hoạt động của các trò chơi điện tử trên mạng. Việc ban hành Nghị định này sẽ bổ sung những công cụ pháp lý và chế tài cần thiết để các cơ quan chức năng có thể xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
 

Meo Map

Rìu Vàng Đôi
Hình như tôi chưa chơi game nào có gốc Việt Nam các bác ạ. Có chăng đã từng chơi web game lậu do team game Việt Nam làm (sau này phát hiện ra là game lậu), chắc đây mới là thuần 100% doanh thu cho người Việt Nam rồi.
 

TheDoctor

Búa Đá
Hình như tôi chưa chơi game nào có gốc Việt Nam các bác ạ. Có chăng đã từng chơi web game lậu do team game Việt Nam làm (sau này phát hiện ra là game lậu), chắc đây mới là thuần 100% doanh thu cho người Việt Nam rồi.

Game lậu thế nhà nước có để ý mà phạt k nhỉ {byebye}
 

Meo Map

Rìu Vàng Đôi
Game lậu thế nhà nước có để ý mà phạt k nhỉ {byebye}
Tôi không biết, chắc là có bị dẹp tiệm vì tới lúc nó sập tôi mới biết nó là game lậu. Chơi lâu phết, thấy nhiều top khoe đóng tiền triệu lắm. Ko rõ bọn buff game vào chat hay là nộp thật.
Web game này được quảng cáo trên báo điện tử và facebook bác à. Nhưng cách đây mấy năm rồi. Tôi có ném tiền vô đó nên mới nhớ {sexy_girl}
 

karatedo

Gà con
Tôi không biết, chắc là có bị dẹp tiệm vì tới lúc nó sập tôi mới biết nó là game lậu. Chơi lâu phết, thấy nhiều top khoe đóng tiền triệu lắm. Ko rõ bọn buff game vào chat hay là nộp thật.
Web game này được quảng cáo trên báo điện tử và facebook bác à. Nhưng cách đây mấy năm rồi. Tôi có ném tiền vô đó nên mới nhớ {sexy_girl}
Thật là đa số bác ah, vài tên của bên tụi làm game nó vào kích top, mục đích là để ae mình thiêu thân theo kakaka
 

Coriolano

Rìu Sắt Đôi
Game Việt mình có mấy đâu, theo mình biết nhiều nhà game làm game theo kiểu mua thẳng của Trung Quốc rồi về sửa, phân phối ở VN rẻ hơn rất nhiều. (game lậu cũng ăn ké kiểu này)
Thứ hai là game online qua Store như Google Play thì cũng là của nước ngoài. Khi môi trường internet rộng mở, thì phải chấp nhận điều đó, đáng tiếc là mình chưa phát triển game để hút ngược tiền từ nước ngoài được.
Mình nghĩ thì làm game chỉn chu cũng thực sự tốn kém công sức, nguồn lực vì game ra là cả quá trình đầu tư, duy trì và cài tiến liên tục để giữ người chơi. Mà người Việt mình thì không nhiều người sẵn sàng làm mấy cái đó đến cùng. Những trường hợp như Chim Anh Đông từng hi vọng cho làng game Việt nhưng mình lười chơi game nên không biết bao nhiêu con chim mới đã ra và đã bay thêm.
Thứ nữa game cũng là một hình thức văn hóa, mà thứ đó không phải ngày 1 ngày hai đổi thay được.
 

giang375

Búa Gỗ Đôi
làm được một game hoàn chỉnh tốn rất nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên còn không biết được sự đón nhận của thị trường trong nước hay không, nên việc nhập game nước ngoài về thì không tốn tiền phát triển, nhưng lại gặp bất lợi do không được điều chỉnh nội dung trong game cho phù hợp với thị trường nội địa :cool:
 


Top