NASA ra mắt bộ đồ du hành vũ trụ thế hệ mới, thay thế bộ đồ cũ đã hơn 40 năm tuổi

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 21 tháng 04 năm 2023, Theo trang web chính thức của NASA , tổ chức này đã công bố ra mắt bộ quần áo sứ mệnh trạm vũ trụ thế hệ tiếp theo. Bộ độ du hành vũ trụ mới sẽ cải thiện khả năng đi bộ ngoài không gian của phi hành gia NASA trong quỹ đạo Trái đất tầm thấp và Trạm Vũ trụ Quốc tế.


NASA-news.webp

Bộ đồ du hành vũ trụ mang sứ mạnh trạm vũ trụ thế hệ mới của NASA

Collins Aerospace, phối hợp với ILC Dover và Oceaneering, đang thiết kế và sản xuất bộ đồ phi hành gia mới cho NASA. Bộ đồ mới được thiết kế để phù hợp với các phi hành đoàn có quy mô khác nhau và cung cấp phạm vi chuyển động rộng hơn. Bộ đồ này sẽ có các công nghệ mới hiệu quả , bền hơn và yêu cầu bảo trì ít hơn so với các bộ đồ phi hành gia hiện đang được các phi hành gia của NASA sử dụng trên trạm vũ trụ . Bộ đồ mới sê dễ thích ứng , linh hoạt, dễ dàng hơn để thực hiện các chuyến đi bộ ngoài không gian.

Đươc biết, bộ đồ vũ trụ hiện tại thực hiện sứ mệnh trạm vũ trụ dành cho các phi hành gia của NASA thiết kế đã được sử dụng trong hơn 40 năm. Bộ đồ dành cho thiết bị di chuyển ngoài tàu vũ trụ (EMU) ra mắt trong chương trình tàu con thoi vào những năm 1980 và được sử dụng cho các chuyến đi bộ ngoài trạm vũ trụ để bảo trì , nâng cấp. Bộ đồ du hành vũ trụ đã vượt xa tuổi thọ thiết kế theo kế hoạch và hiện có vấn đề với việc nước xâm nhập qua mũ bảo hiểm.


NASA-hien-tai.webp

Bộ độ phi hành gia hiện tại của NASA

Lara Kearney, giám đốc chương trình hoạt động ngoài tàu vũ trụ và di chuyển trên bề mặt con người của NASA cho biết: "Mặc dù bộ đồ EMU hiện tại là phương tiện được sử dụng tuyệt đối cho các chương trình tàu con thoi và trạm vũ trụ, nhưng NASA cần một bộ đồ mới cho sứ mẹnh trạm vũ trụ". Bộ đồ mới có thể giải quyết một số lỗi thời hiện tại của EMU và tận dụng tất cả các công nghệ mới đã có trong nhiều thập kỷ, chẳng hạn như tính di động được cải thiện và các hệ thống đổi mới công nghệ trong hỗ trợ cuộc sống."

Bộ đồ vũ trụ thế hệ tiếp theo của Collins Aerospace được thiết kế dễ bảo trì hơn nhờ sử dụng các bộ phận hỗ trợ sự sống tiên tiến hơn, chẳng hạn như cung cấp oxy, lọc khí carbon dioxide, năng lượng, làm mát và thông gió. Họ cũng sẽ phát triển một bộ đồ thông gió và làm mát bằng chất lỏng được thiết kế cải thiện bộ đồ EMU đã được thử nghiệm, giúp các phi hành gia điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của họ trong các chuyến đi bộ ngoài không gian.

Để phù hợp với các đặc điểm thể chất khác nhau của các phi hành gia NASA, bộ đồ phi hành gia thế hệ tiếp theo sẽ phù hợp với nhiều kích cỡ khác nhau , có phần thân có tính cơ động cao , có phạm vi chuyển động tối đa. Ngoài ra, thiết kế bộ đồ phi hành gia mới sử dụng ít bộ phận hơn bao gồm các tính năng dễ sử dụng giúp giảm thiểu thời gian đào tạo phi hành gia và giảm quy trình bảo trì.

NASA-Axiom-Space.webp

Bộ đồ không gian sứ mệnh mặt trăng của NASA, nguồn Axiom Space
NASA cũng đã chọn Axiom Space trong gói phát triển bộ đồ vũ trụ mới nhằm thực hiện sứ mệnh hạ cánh xuống mặt trăng Artemis 3. Như vậy khả năng hai nhà cung cấp sẽ cạnh tranh để giành đơn đặt hàng cho các sứ mệnh dịch vụ đi bộ ngoài không gian và đi bộ trên mặt trăng trong tương lai.
 
Trả lời

Long Sao

Rìu Bạc
Áp suất là một việc rất đáng tiếc cho cái ảnh này, Bức ảnh này quả thật không hợp lý gì cả