Thảo luận  Không rút phích cắm máy tính và Wi-Fi là lãng phí: tiêu thụ thêm ít nhất 368 kwh điện trong một năm

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 18 tháng 02 năm 2024, Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về chủ đề "Không rút phích cắm của thiết bị điện trong 1 năm sẽ tốn bao nhiêu tiền điện" !

Nhiều người có thói quen sau khi sử dụng các thiết bị như tivi, máy giặt, máy lạnh, v.v., chỉ cần bấm nút tắt mà không rút phích cắm.

Tuy nhiên, việc để phích cắm của các thiết bị này không được rút trong thời gian dài sẽ dẫn đến lãng phí điện năng đáng kể.

Nếu bạn sử dụng các thiết bị đo lường chuyên nghiệp kiểm tra, khi cắm phích cắm của máy điều hòa vào, các phích cắm của các thiết bị điện khác trong nhà đều được rút ra. Kết quả kiểm tra hiện tại là 12.3 watt, từ đó suy ra: Nếu không rút phích cắm của máy điều hòa, mỗi tháng sẽ tăng thêm 8.8 kWh điện.

rut-o-cam-dien.webp

Đối với máy tính và thiết bị Wi-Fi, và các thiết bị điện khác trong nhà cũng nên được rút phích cắm nguồn ra khi không sử dụng trong thời gian dài.
Thực tế, một bộ phát sóng Wifi tiêu tốn khoảng từ 2W-20W, lấy công suất tiêu thụ trung bình là 6W, như vậy, nếu bật cả ngày trong 1 năm, thiết bị này sẽ tiêu thụ khoảng 368 kWh, nhân với giá điện trung bình trong nước là 1728 đồng/kWh ( theo số liệu 2023) thì bạn phải chi trả hơn 600 ngàn đồng tiền điện.

gia-ban-le-dien.jpeg

Vì vậy, từ dữ liệu này, có thể thấy rằng nếu không rút phích cắm của máy điều hòa, máy tính và Wi-Fi khi không sử dụng, trong một năm sẽ tiêu thụ thêm hơn 100 kWh điện.

Tuy nhiên việc tắt Wifi có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các hệ thống thông minh hoặc an ninh sử dụng kết nối qua Wifi. Các thiết bị thông minh như camera an ninh, hệ thống báo động, thiết bị điều khiển từ xa thông qua mạng Wifi sẽ không thể hoạt động khi Wifi bị tắt.
Trong trường hợp cần tiết kiệm điện, bạn có thể xem xét các biện pháp tiết kiệm khác như tắt các thiết bị không cần thiết hoặc không sử dụng trong thời gian dài, điều chỉnh thiết lập để giảm công suất hoạt động của các thiết bị, sử dụng đèn LED tiết kiệm điện thay vì đèn halogen, hoặc tận dụng các thiết bị có chế độ tiết kiệm năng lượng nếu có.
Nếu bạn cần sử dụng hệ thống thông minh hoặc an ninh trong khi vắng nhà nhưng vẫn muốn tiết kiệm điện, có thể xem xét việc tắt các thiết bị khác không cần thiết và chỉ giữ Wifi cho các thiết bị cần thiết như camera an ninh để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ để tiết kiệm điện đối với các thiết bị gia dụng:

Mẹo tiết kiệm điện cho nồi cơm điện: Chọn mua nồi cơm điện phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình, ngâm gạo trước khi nấu và rút phích cắm ngay sau khi nấu xong.

Mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh: Đặt tủ lạnh tránh xa các nguồn nhiệt, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp (khoảng 5 độ C cho khu vực làm mát và dưới 14 độ C âm cho khu vực làm lạnh là phù hợp nhất), lưu trữ thực phẩm đầy 80%, và thường xuyên rã đông tủ lạnh.

Mẹo tiết kiệm điện cho TV: Rút phích cắm nguồn (công suất chờ thông thường là 8.1 watt), điều chỉnh độ tương phản và độ sáng màn hình một cách hợp lý, sử dụng nắp che bụi.

Mẹo tiết kiệm điện cho máy giặt: Ngâm quần áo trước khi giặt, hạn chế sử dụng chương trình giặt trước, và đảm bảo máy giặt hoạt động ở mức tải đầy.
 
Trả lời

hiennx2k4

Búa Gỗ Đôi
Thiết bị phát sóng WIFI thì mình có thể chuyển qua chế độ tiết kiệm điện, chứ tắt nguồn thì hệ thống mạng sẽ không làm việc được. Còn máy tính thì bên mình dùng các máy tính nhỏ gọn nên điện năng tiêu thụ tối đa 20Wh, khi ở chế độ chờ thì cũng 1~2W. Tuy nhiên, mình vẫn luôn tắt nguồn khi không dùng máy.
 

tranhuulong9x

Rìu Sắt
tivi, máy giặt, máy lạnh , wifi gần như chả bao giờ rút cả . tivi trong ngày sẽ có sài , máy lạnh mùa nóng này chỉ lo anh lôi hỏi thăm thôi , máy giặt thì tuần ít nhất 3 lần ko tính phát sinh giặt mấy cái dẻ , wifi thì auto để phát cho cam wifi rồi
 

ducdang12322

Rìu Sắt
Thời gian chú tâm để rút tất cả thiết bị này, thì số tiền chi cho thời gian tương ứng đủ cắm chục năm r :))
 

GioLangLe

Búa Gỗ Đôi
Bài như kiểu tiết kiệm 1 ly trà sữa vài năm sau có 1 cái xe mec vậy
 

SieuSaiyanRose

Búa Gỗ
Thay vì phải sống khổ để tiết kiệm 500k/năm thì mình dành tìm cách kiếm được 50tr/tháng để khỏi phải sống khổ để tiết kiệm
 

lqthanh85bl

Rìu Vàng
tivi, máy giặt, máy lạnh , wifi gần như chả bao giờ rút cả . tivi trong ngày sẽ có sài , máy lạnh mùa nóng này chỉ lo anh lôi hỏi thăm thôi , máy giặt thì tuần ít nhất 3 lần ko tính phát sinh giặt mấy cái dẻ , wifi thì auto để phát cho cam wifi rồi
sai lầm ti vi máy giặt khi không dùng thì rút điện đi rồi sử dụng cắm lại, tiết kiệm kha khá tiền hay tại làm nhiều tiền nên không biết tiết kiệm bình luận nghe thật sự không hài lòng
 

tranhuulong9x

Rìu Sắt
sai lầm ti vi máy giặt khi không dùng thì rút điện đi rồi sử dụng cắm lại, tiết kiệm kha khá tiền hay tại làm nhiều tiền nên không biết tiết kiệm bình luận nghe thật sự không hài lòng
Căn bản như nhà mình gần như không phù hợp để tắt những thứ trên bạn ơi , với 1 tháng sài chưa đến 150 số điện nữa mà , hoặc như mẹ mình bụng nó yếu nên khi ăn cơm phải cơm nóng nữa
 

Fusin

Búa Đá Đôi
Thông tin "suy luận logic" thì có vẻ chính xác và hợp lý, nhưng thực tế không phải vậy. Nhất là đối với các nguồn điện có dây thứ ba tiếp đất thì càng không chính xác.

Thật ra muốn tiết kiệm điện thì một thao tác rất đơn giản nhưng không nhiều người quan tâm. Công tắt on/off luôn đặt trên dây nóng (đưa Bút thử điện vào hiện màu đỏ).

Khi lắp đặt ổ cắm cũng vậy, dây nóng luôn đi qua công tắc.

Còn hiện tượng khi tắt cả công tắt nguồn, chúng ta đo volt đồng hồ vẫn báo nguồn tồn tại khoản từ 12v_ 12,8v là do nguồn điện tạo từ sung 50Hz hoặc 60Hz mà ra. Đây chỉ là nguồn điện cảm ứng trên dây (không phát sinh tải).

Còn mối nguy khi rút phích cắm liên tục vì ...làm theo các "chiên gia", có những mặt hại như sau:

Đầu phích cắm và ổ cắm sẽ nhanh hư hơn ... so với để Em yên. (Do tự sướng rút ra vào liên tục tạo mài mòn mối tiếp xúc không còn kín, tạo ra tia lửa điện khi thao tác, dễ dẫn đến va chập shock điện không mong muốn cho thiết bị, nhất là những mạch dùng nhiều cảm ứng). Đó là vì sao các tổng đài thông tin/ các sever máy chủ chẳng bao giờ ngắt nguồn ngoài tình huống bất khả kháng/ thay thế/sửa chữa.

Còn tất cả các mạch điện tử hiện tại đều có sung đếm số lần khởi động từ zero, nếu chúng ta rút phích nguồn hoàn toàn, nguồn điện nuôi mạch sẽ ngắt, khi cắm điện lại được xem như nạp lại khởi động lại từ đầu (tính làm một lần) trừ trường hợp những mạch có pin nuôi. Như vậy khi đạt ngưỡng theo nhà sản xuất xem như ...tới số.


Và tất cả đồ điện gia dụng nhà thiết kế/sản xuất đều quy định số lần tắt/mở một con số... Vượt qua số lần khởi động thì thay cái mới. Nếu chúng ta muốn ủng hộ nhà sản xuất thì hãy tiết kiệm cắm/rút thoải mái.


Điều cuối cùng hãy tin đi hàng OEM luôn tốt và an toàn hơn hàng linh kiện dù là thương hiệu (vì nhà sản xuất phải trãi qua thử nghiệm, hiệu chỉnh hàng ngàn lần mới đưa ra sản phẩm có dấu chứng nhận CE "Comformance de Europe"). Nên không thể rò hay ngậm điện như bài báo phân tích. Nên chuyện tiêu hao về thực tế có nhưng không nhiều như vậy.

Có một sự thật về sản xuất đồ điện tử và điện gia dụng mà nhà sản xuất thiết kế chẳng bao giờ nói cho Bạn biết, sự rò điện trong khống chế còn có một tác dụng phụ rất quan trọng. Mạch luôn được cấp nguồn nuôi, linh kiện khó bị oxy hóa hơn do tác động của môi trường xung quanh, nên ít bị rỉ sét hơn so với mạch ... dùng xong thì ngắt luôn cho tiết kiệm. Lý do sau khi sử dụng linh kiện phát sinh nhiệt, nếu sau sử dụng không duy trì một nguồn nhiệt nội tại cho phép, thì linh kiện đó sẽ hút ẩm từ môi trường xung quanh, tạo ra hiện tượng oxy hóa nhanh hơn.

Cuối cùng vẫn là câu nói của Ông bà dạy, của bền do người, muốn tiết kiệm thì hãy đọc kỹ và làm theo hướng dẫn trước khi dùng. Đừng nghe mấy "chiên gia" vẽ rắn thêm chân. Chúc mọi người một năm mới sức khỏe và thành công.
 

revolX

Rìu Sắt
Thay vì phải sống khổ để tiết kiệm 500k/năm thì mình dành tìm cách kiếm được 50tr/tháng để khỏi phải sống khổ để tiết kiệm
Đúng. Tiền bạc phục vụ con người vì con người làm ra được tiền bạc chứ tiền bạc cực kỳ khó để làm ra được con người. Ngoài ra thì tìm cách tăng thêm thu nhập vẫn phù hợp để phát triển con người hơn là tìm cách tiết kiệm.

Bổ sung thêm: Tiết kiệm bao nhiêu gói mì mới có được 1 tỷ đồng? Thời gian để kiếm 1 tỷ đồng nhanh hơn hay chậm hơn tiết kiệm từng đồng?
 

Ba0Dragon

Búa Đá
đơn giản là 1 thiết bị nếu ko sử dụng thường xuyên thì mỗi lần dùng xong nên rút ra . thế thui
 

mrJaden

Rìu Bạc
@Fusin "Còn tất cả các mạch điện tử hiện tại đều có sung đếm số lần khởi động từ zero, nếu chúng ta rút phích nguồn hoàn toàn, nguồn điện nuôi mạch sẽ ngắt, khi cắm điện lại được xem như nạp lại khởi động lại từ đầu (tính làm một lần) trừ trường hợp những mạch có pin nuôi. Như vậy khi đạt ngưỡng theo nhà sản xuất xem như ...tới số."
Tất cả luôn à bạn? Ghê thật
 

tengiketao

Gà con
mỗi ngày 4k tiền điện, đỡ phải suy nghĩ nhẹ đầu
nếu nói rút để phòng cháy chữa cháy thì còn nghe hợp lý
chứ 4k tiền điện (đây cứ cho là mấy thứ đó tốn 50W khi không dùng như bài viết này) mà phải rút cắm rút cắm nhiều lần thì thôi tốn công quá, chả lẽ mỗi lần không dùng nữa thì phải suy nghĩ xem khi nào mình sẽ dùng tiếp, nếu tí dùng tiếp thì để, không thì rút?
rồi cũng không biết mỗi lần cắm thì điện nó làm cái xẹt như vậy thì có ảnh hưởng gì tuổi thọ thiết bị hay không
đây là chưa nói tới các thể loại dùng adapter rời, nếu đúng thì phải là cắm adapter vào ổ điện trước, rồi sau đó mới cắm đầu nguồn vào thiết bị, rồi gỡ ra phải gỡ cả 2, không lẽ rút ổ điện rồi cắm lại, xung ban đầu có ảnh hưởng không???