Intel thừa nhận cập nhật microcode gây ra lỗi màn hình xanh trên Windows 10 và 11,không phải lỗi chỉ do "Microsoft và MSI".

VNZ-NEWS
Vn-z.vn Ngày 08 tháng 09 năm 2023, Gần đây sau khi người dùng cập nhật phiên bản tùy chọn tháng 8 của Microsoft , họ đã gặp phải sự cố ra lỗi màn hình xanh trên Windows 10/11. Trước đó Microsoft cũng đã công bố kết quả điều tra và kết luận rằng lỗi màn hình xanh này UNSUPPORTED_PROCESSOR không phải do bản cập nhật tùy chọn tháng 8 gây ra. Sự cố này đặc biệt ảnh hưởng đến các hệ thống sử dụng cấu hình Z690/790 + CPU Intel, trong đó bo mạch chủ của MSI bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, Asus cũng bị ảnh hưởng.

Phía Micro-Star International (MSI) cũng tham gia xác định nguyên nhân và phát hiện rằng vấn đề chủ yếu liên quan đến cài đặt firmware của Intel Hybrid Architecture. MSI đã giải quyết vấn đề màn hình xanh bằng cách cập nhật BIOS cho một số người dùng gặp sự cố màn hình xanh và khởi động lại trên các bo mạch chủ có series 700 và 600 của Intel.

updatebios.jpg


Gần đây Intel đã thừa nhận rằng cập nhật microcode mà họ cung cấp cho các nhà sản xuất thiết bị (OEM) cũng gặp vấn đề. Kết hợp với lỗi BIOS của MSI, điều này đã dẫn đến tình trạng màn hình xanh khiến hệ thống khởi động lại .

Intel đã phát hành một bài viết xác nhận rằng vấn đề không phải là do Microsoft mà là do các bản cập nhật microcode mới nhất của Intel có khuyết điểm, điều đó chỉ ra rằng Intel đang nhận trách nhiệm và họ đã tiến hành giải quyết vấn đề này.

Trong bài viết Intel một lần nữa xác nhận rằng vấn đề sự cố màn hình xanh UNSUPPORTED_PROCESSOR là do các bản cập nhật microcode gần đây mà họ cung cấp cho các nhà sản xuất OEM có vấn đề, dẫn đến lỗi "Không hỗ trợ bộ xử lý" xuất hiện trên một số bộ xử lý. Mặc dù Intel chưa cung cấp thông tin chi tiết về cách vấn đề này xảy ra, nhưng họ nhấn mạnh rằng đây là lỗi của chính họ và Intel đang nhanh chong khắc phục nó.

Dù Intel cho biết rằng lỗi màn hình xanh UNSUPPORTED_PROCESSOR chủ yếu ảnh hưởng đến dòng bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 13. Tuy nhiên, thực tế là không chỉ dòng Core i9 thế hệ thứ 13 mà còn nhiều dòng bộ vi xử lý khác trong dòng Raptor Lake thế hệ thứ 13 cũng bị ảnh hưởng. Hiện tại, Intel đã liệt kê một danh sách, trong đó cho thấy có nhiều mẫu bộ vi xử lý thế hệ thứ 13 Raptor Lake bị ảnh hưởng.
Dưới đây là danh sách các mẫu CPU bị ảnh hưởng:

ProcessorCPUID
RPL-S 8P+16E0xB0671
RPL-HX 8P+16E0xB0671
RPL-P 6P+8E0xB06A2
RPL-H 6P+8E0xB06A2
RPL-PX 6P+8E0xB06A2
RPL-U 2P+8E0xB06A3
CPU lõi S-Series 8P+16E thế hệ thứ 13
CPU lõi 8P+16E dòng HX thế hệ thứ 13
CPU lõi P-Series 6P+8E thế hệ thứ 13
CPU lõi H-series 6P+8E thế hệ thứ 13
CPU lõi PX dòng 6P+8E thế hệ thứ 13
CPU lõi U-Series 2P+8E thế hệ thứ 13

Hiện tại, Intel đã phát hành các phiên bản cập nhật microcode vi mã mới (0x11D và 0x411C) để giải quyết các vấn đề sự cố màn hình xanh trên bộ xử lý thế hệ thứ 13 có kiến trúc lai, sau đó chủ yếu dựa vào các OEM điều chỉnh và phát hành các phiên bản firmware BIOS mới. Các "CPU bị ảnh hưởng" cần kiểm tra trang web OEM để biết các bản cập nhật firmware BIOS gần đây.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết của Intel về sự cố màn hình xanh UNSUPPORTED PROCESSOR tại đây

Thông báo của MSI tại đây

Vn-Z.vn team tổng hợp
 
Trả lời

Long Sao

Rìu Sắt Đôi
Máy mình i5 11th sao vẫn bị nhỉ
Máy mình cũng i5 11th mà bỏ qua không xài Windows nữa được 3 năm rồi và né được mớ lỗi tùm lum này
 

Long Sao

Rìu Sắt Đôi
mình xài app chạy trên Win nên buộc phải dùng, và cũng chưa có ý định đổi qua Mac
bạn dùng app gì trên win mà bắt buộc nhỉ? Mình cũng dùng app windows mà chỉ nhảy sang Ubuntu/ Linux chứ mac thấy ổ phiếu hơi ít kinh tế bạn ạ