Khoai tây chiên được cho là có nguồn gốc từ Bỉ hoặc Pháp vào cuối thế kỷ 17 hoặc đầu thế kỷ 18. Trong quá khứ, người ta đã chế biến khoai tây bằng cách nghiền nát và trộn với nước, sau đó đem nướng. Tuy nhiên, vào một ngày nọ, một nhà hàng ở Bỉ đã cắt khoai tây thành những miếng dài và chiên chúng trong dầu nóng, tạo thành món khoai tây chiên đầu tiên. Từ đó, món ăn này đã trở thành một món ăn phổ biến trên toàn thế giới và được đưa vào thực đơn của nhiều nhà hàng và quán ăn.
Khoai tây chiên là một món ăn được làm từ cắt khoai tây thành miếng dài, sau đó chiên trong dầu nóng cho đến khi chúng giòn và vàng. Khoai tây chiên thường được ăn kèm với sốt mayonnaise, sốt tương cà hoặc nước sốt khác. Món này rất phổ biến trên toàn thế giới và được coi là một món ăn nhanh, tiện lợi và ngon miệng. Ngoài ra, khoai tây chiên cũng có thể được tẩm bột chiên giòn hoặc gia vị khác để tăng thêm hương vị.
khoai tây chiên là một món ăn khá phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt trong các quán ăn nhanh và cửa hàng bánh mỳ. Nó thường được ăn kèm với sốt mayonnaise, sốt tương cà hoặc nước sốt khác. Ngoài ra, trong một số quán ăn, khoai tây chiên còn được tẩm bột chiên giòn hoặc gia vị khác để tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khoai tây chiên có thể không được chiên đúng cách hoặc sử dụng dầu chiên kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của món ăn.
Khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, kali và chất xơ, có thể đóng vai trò trong việc tăng cường hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng tiêu hóa và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn tự làm Phiên bản khoai tây chiên lạ vị và cực dễ làm - k cần ngâm muối trước khi chiên 😘
☘️ Chả là, tụi trẻ con nhà mình ngày nào đi học về cũng đòi mua khoai tây chiên để ăn. Nhưng mấy lần trước mình làm khoai cứ bị thâm sì sì, ăn cũng k ngon. Nên thành ra ngại k muốn làm
☘️ Lần vừa rồi về quê ăn Tết, thấy cậu e zai làm món khoai chiên ngon giòn thơm ngậy quá nên mình đã học lỏm được cách làm rất chi là hay ho của e nó. Mình gửi cả nhà tham khảo thử làm xem nhé. Mình làm phát đầu tiên ăn ngon luôn ạ.
☘️ Nguyên liệu gồm có:
1️⃣ Khoai tây
2️⃣ Muối hạt
3️⃣ Dấm
4️⃣ Bột năng
5️⃣ Bột sư tử hoặc nghệ
6️⃣ Bột chiên giòn
7️⃣ Bơ thực vật
8️⃣ Cốt dừa
Bắt đầu nhé
Khoai tây cắt vừa miếng, cho vào chậu nước lạnh để tránh bị thâm
- Bắc xoong nước đun sôi rồi cho khoai tây khi đã cắt miếng vào luộc. Sôi đều tắt bếp
- Lưu ý: Cho khoảng 2,3 thìa dấm + 1 thìa muối hột
- Trong trường hợp k có bột sư tử thì có thể cho 1 chút nghệ vào xoong nước luộc khoai tây. Bột sư tử có tác dụng làm màu khoai đẹp và thơm ngon hơn.
- Nhưng do mình k mua được bột sư tử nên mình đã dùng tinh bột nghệ nhà có sẵn.
Khoai tây sau khi luộc sôi đều, cho ngay vào chậu nước lạnh
Sau khi khoai tây nguội; vớt ra để ráo nước
Hộp bơ mình dùng là bơ Tường An có trọng lượng 80gr. Lấy 1/2lượng bơ cho vào chảo làm nóng cho bơ chảy ra
Sau đó. Đổ bơ đã chảy thêm 1 thìa cốt dừa vào khoai tây (mình làm cho 5 củ khoai tây, tầm 1kg). Đảo đều tay. Để chờ 15phút
- Áo bột cho khoai tây theo tỉ lệ: Cứ 2 thìa bột năng thì 1 thìa bột chiên giòn. Đảo đều
- Áo đều từng thanh khoai vào bột đã trộn
Sau khi áo bột. Để khoai khô tự nhiên trong 12-15phút
- Bắc chảo dầu (chiên ngập dầu). Dầu sôi thì cho khoai vào.
- Lưu ý. Phần chiên khoai sẽ chiên 2 lần để khoai giòn và ngon hơn. Và chiên lửa to
- Lần 1: Mình áng trong khoảng 3phút. Đảo tay liên tục đến khi khoai thấy cứng tay. Vớt ra
- Lần chiên thứ 2 cách lần thứ nhất khoảng 5phút. Tương tự làm sôi dầu và chiên với thời gian giống lần thứ nhất (3-4phút) là chín.
Khoai chiên lần 1: Màu khá đẹp mắt
Thành phẩm sau chiên lần 2. Khoai giòn, vàng óng và thơm ngậy mùi bơ, cốt dừa. Các con nhà mình rất mê, các cháu hàng xóm chấm 9 điểm
Nguồn tham khảo Liên Nguyễn Fb