Theo Wiki , Hàn the có tên gọi là Borax , chỉ các khoáng chất hay hợp chất hóa học có quan hệ gần nhau: Borax khan hay natri tetraborat khan Borax pentahydrat Borax decahydrat Thuật ngữ borax thông thường được dùng để chỉ borax decahydrat.
Borax cũng là một phụ gia thực phẩm tại một số quốc gia (nó bị cấm sử dụng tại Hoa Kỳ, Việt Nam), với số E là
E285. Nó sử dụng tương tự như muối ăn, và nó có trong món trứng cá muối của Pháp và Iran. Mặc dù nó được sử dụng như là thuốc trừ sâu và có độc tính, nhưng liều gây chết 50% (LD50) của borax là tương tự như của muối ăn (cả hai đều khoảng 3.000 mg/kg thể trọng).
Tại Việt Nam , có thời gian người ta dùng "hàn the" làm chất phụ gia cho vào giò lụa, bánh phở, bánh cuốn… để cho những thứ này khi ăn sẽ cảm thấy giai và giòn. Tuy nhiên, về sau này "hàn the" bị cấm trong công nghệ thực phẩm do phát hiện các độc tính nghiêm trọng trên cơ thể như sốc, trụy tim mạch, hôn mê.
* Làm thế nào để nhận biết có "hàn the" trong thực phẩm ??
- Sử dụng giấy tẩm nghệ. Tại sao ta có thể dùng giấy tẩm nghệ làm chỉ thị, đó là do trong nghệ có curcumin màu vàng, khi phản ứng với hàn the ( Na₂B₄O₇.10H₂O- Tên Sodium Tetraborate ) sẽ tạo thành rosocyanin ( C42H44BClO12- Hoặc [B(C21H19O6)2]Cl ) có màu đỏ làm đổi màu giấy tẩm, từ đó phát hiện ra có hàn the dương tính hay không ?
- Cách điều chế giấy tẩm nghệ: Giã nhỏ nghệ, ngâm trong cồn từ 3 – 4h, sau đó gạn lấy dung dịch nghệ. Tiếp đến ngâm giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1 giờ. Sau đó, vớt ra để se mặt và ngâm tiếp giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1- 2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Cắt nhỏ thành từng miếng (1,5 – 2cm) đựng trong hộp kín dùng dần.