Hơn 8000 Nhà văn ở Mỹ viết tâm thư yêu cầu các công ty AI bồi thường

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 19 tháng 07 năm 2023, theo actionnetwork, hơn 8000 nhà văn ở Mỹ đã ký tên trên một lá thư mở với Hiệp hội tác giả New York (Authors Guild), yêu cầu các công ty liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) như OpenAI, Alphabet, Meta, Stability AI, IBM... trong quá trình huấn luyện mô hình AI có sử dụng nội dung được bảo vệ bản quyền, phải có sự đồng ý của tác giả và bồi thường tài chính cho tác giả gốc, đồng thời công nhận giá trị của các tác phẩm của các tác giả này.

Ban-sao-Anh-man-hinh-2023-07-19-luc-14.51.25.jpg

Ảnh chụp màn hình từ trang actionnetwork

Các nhà văn này cho rằng, lý do mà trí tuệ nhân tạo (AI) hiện nay có thể tạo ra các bài viết khác nhau đến từ các tác phẩm của họ. Trong quá trình huấn luyện mô hình AI, các công ty AI đã sử dụng rất nhiều các tác phẩm của các nhà văn, cho phép AI "bắt chước ngôn ngữ, câu chuyện, phong cách và ý tưởng được sử dụng bởi con người để tạo ra các bài viết". Các công ty trí tuệ nhân tạo đã sử dụng hàng triệu cuốn sách, bài báo, luận văn và thơ có bản quyền trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện các hệ thống AI của họ, "nhưng không trả bất kỳ khoản tiền nào cho tác giả gốc".

Đó là lý do chính được nhóm hơn 8000 nhà văn kêu gọi các lãnh đạo,, CEO của các công ty AI lớn như OpenAI - Sam Altman, Alphabet - Sundar Pichai, Meta - Mark Zuckerberg và các công ty khác, yêu cầu họ, trong khi đầu tư hàng tỷ đô la vào phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, họ cũng phải dành một phần kinh phí để bồi thường công bằng cho các tác giả, bởi vì nếu không có đóng góp của các tác giả cung cấp các tài liệu huấn luyện khác nhau, trí tuệ nhân tạo sẽ không có khả năng như hiện nay.
Ngoài ra, các nhà văn cũng cho rằng, khi thị trường đầy rẫy các sách, truyện và tin tức được viết bởi trí tuệ nhân tạo, sẽ đe dọa ảnh hưởng công việc của họ. Trong 10 năm qua, thu nhập của các nhà văn đã giảm tới 40%. Vào năm 2022, thu nhập trung bình của nhà văn toàn thời gian chỉ vào khoảng 23.000 USD. Với sự phổ biến ngày càng tăng của trí tuệ nhân tạo, các tác giả này sẽ gặp khó khăn hơn trong việc kiếm sống.
To: Sam Altman, CEO, OpenAI; Sundar Pichai, CEO, Alphabet; Mark Zuckerberg, CEO, Meta; Emad Mostaque, CEO, Stability AI; Arvind Krishna, CEO, IBM; Satya Nadella, CEO, Microsoft
From: [Your Name]


We, the undersigned, call your attention to the inherent injustice in exploiting our works as part of your AI systems without our consent, credit, or compensation.
Generative AI technologies built on large language models owe their existence to our writings. These technologies mimic and regurgitate our language, stories, style, and ideas. Millions of copyrighted books, articles, essays, and poetry provide the “food” for AI systems, endless meals for which there has been no bill. You’re spending billions of dollars to develop AI technology. It is only fair that you compensate us for using our writings, without which AI would be banal and extremely limited.
We understand that many of the books used to develop AI systems originated from notorious piracy websites. Not only does the recent Supreme Court decision in Warhol v. Goldsmith make clear that the high commerciality of your use argues against fair use, but no court would excuse copying illegally sourced works as fair use. As a result of embedding our writings in your systems, generative AI threatens to damage our profession by flooding the market with mediocre, machine-written books, stories, and journalism based on our work. In the past decade or so, authors have experienced a forty percent decline in income, and the current median income for full-time writers in 2022 was only $23,000. The introduction of AI threatens to tip the scale to make it even more difficult, if not impossible, for writers—especially young writers and voices from under-represented communities—to earn a living from their profession.
We ask you, the leaders of AI, to mitigate the damage to our profession by taking the following steps:
1. Obtain permission for use of our copyrighted material in your generative AI programs.
2. Compensate writers fairly for the past and ongoing use of our works in your generative AI programs.
3. Compensate writers fairly for the use of our works in AI output, whether or not the outputs are infringing under current law.
We hope you will appreciate the gravity of our concerns and that you will work with us to ensure, in the years to come, a healthy ecosystem for authors and journalists.
Sincerely,
The Authors Guild and the Undersigned Writers
Chi tiết bức thư mở bạn có thể tham khảo thêm tại đây
 
Trả lời

TieuTam

Búa Đá
Quy luật đào thải của vòng xoay phát triển thôi mà. Như mấy ông thợ chụp ảnh. Điện thoại thông minh ra đời thì mấy ông chỉ còn là dĩ vãng. Ngành chỉnh sửa ảnh cũng dần dần thất nghiệp với mấy cái filter