Hôm nay NASA phóng Artemis 1 hạ cánh lên mặt trăng sau 50 năm

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 29 tháng 08 năm 2022, Vào lúc 8:33 ngày 29 tháng 8, Giờ Miền Đông Hoa Kỳ (19:33 tối ngày 29 tháng 8 theo giờ Việt Nam), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ thực hiện sứ mệnh "Artemis 1", thử nghiệm hệ thống phóng Không gian (SLS), bắt đầu bước đầu tiên trong sứ mệnh quay trở lại mặt trăng của Mỹ.


NASA-mat-trang-50-nam.jpg


Các quan chức NASA cho rằng các sứ mệnh lên mặt trăng là trọng tâm của chương trình bay vào vũ trụ của con người, không chỉ là bản sao của các sứ mệnh trên mặt trăng của tàu Apollo từ năm 1969 đến năm 1972, mà còn về các cuộc đổ bộ trong tương lai lên các hành tinh xa xôi như sao Hỏa.

“Trong tương lai, NASA sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên , người da màu đầu tiên lên mặt trăng,. ” Quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết trong một cuộc họp báo vào tháng này.

Trước đây vào năm 2010 , Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ đã có bài phát biểu tại địa điểm phóng sứ mệnh Mặt trăng của Hoa Kỳ, nói rằng NASA nên nhắm đến những điểm đến mục tiêu tham vọng hơn, chẳng hạn như tiểu hành tinh và sao Hỏa, nhìn xa hơn mặt trăng. "Chúng ta đã từng lên mặt trăng trước đây."

Tuy nhiên NASA cho rằng sử dụng sứ mệnh Mặt Trăng làm nơi thử nghiệm các công nghệ cần thiết cho chuyến hành trình xa hơn tới sao Hỏa; mặt khác, NASA hy vọng sử dụng sứ mệnh này để kích thích những người muốn thiết lập sự ổn định và truyền cảm hứng cho sinh viên vào khoa học và kỹ thuật. “Chúng tôi khám phá vì đó là một phần bản chất của chúng tôi,” Nelson nói trong một cuộc phỏng vấn.

Hiện tại không chỉ có Mỹ muốn quay trở lại mặt trăng hay sao Hỏa. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã thực hiện thành công ba nhiệm vụ trên mặt trăng bằng robot. Tổ chức phi lợi nhuận ở Ấn Độ và Israel cũng ra mắt tàu đổ bộ vào năm 2019, mặc dù cả hai đều bị rơi. Tàu vũ trụ bay vào quỹ đạo mặt trăng đầu tiên của Hàn Quốc đang trên đường tới mặt trăng.


Đối với các nhà khoa học, sự tập trung mới của NASA bời vì đây là nơi tốt nhất để nghiên cứu hệ mặt trời. Trong các sứ mệnh của tàu Apollo lên mặt trăng, các phi hành gia đã thu thập những tảng đá làm đảo lộn sự hiểu biết của các nhà khoa học hành tinh về hệ mặt trời.

Phân tích đồng vị phóng xạ cung cấp niên đại chính xác của các vùng khác nhau trên bề mặt Mặt Trăng. Những tảng đá từ mặt Trăng cũng tiết lộ câu chuyện nguồn gốc đáng ngạc nhiên của mặt trăng:

Mặt trăng dường như được hình thành từ các mảnh vỡ được phóng ra ngoài không gian khi một vật thể cỡ sao Hỏa đâm vào Trái đất cách đây 4,5 tỷ năm. Mặc dù sự chú ý của NASA đã chuyển ra ngoài mặt trăng trong những năm qua, nhưng mối quan tâm khoa học với mặt trăng chưa bao giờ hoàn toàn biến mất. TVới địa hình chất hoang vắng của mặt Trăng những tảng đá cứng hàng tỷ năm trước vẫn gần như nguyên sơ.


nui-lua-Tycho.png

Đá trong miệng núi lửa Tycho

David A. Kring cho biết mặt trăng là nơi tốt nhất trong hệ Mặt trời để nghiên cứu nguồn gốc và sự tiến hóa của các hành tinh trong hệ mặt trời. " Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng mặt trăng không như họ nghĩ trước đây. Nước đóng băng là nguồn tài nguyên quý giá ở dưới đáy của các miệng núi lửa tối vĩnh viễn ở các cực của mặt trăng. Nó có thể cung cấp nước uống cho các phi hành gia trong tương lai thăm mặt trăng, nước cũng có thể được phân tách thành hydro và oxy.

Sự hiểu biết ngày càng tăng nước đóng băng đã khơi dậy sự quan tâm đến Mặt trăng của các nhà khoa học. Vào đầu những năm 2000, Anthony Colaprete, một nhà khoa học hành tinh tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA, nói rằng suy nghĩ của ông về mặt trăng rất "chập chờn". Tiến sĩ Cora Prett cho biết: “Một trong những mục tiêu chính của chúng tôi là tìm hiểu nguồn gốc và sự tồn tại của nước trên Mặt trăng.

NASA sẽ livestream và cập nhật nhiệm vụ artemis I trên trang web chính thức của họ vào 19h33 phút tối nay theo giờ Việt Nam.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin tại https://www.nasa.gov/content/live-coverage-of-nasas-artemis-i-mission-to-the-moon


Vn-Z.vn team tổng hợp
 
Trả lời

VNZ-NEWS

Administrator
Thành viên BQT
NASA đã tạm dừng nỗ lực phóng Artemis I hôm nay vào khoảng 8:34 sáng EDT. Tên lửa Hệ thống Phóng Không gian và tàu vũ trụ Orion vẫn ở trạng thái an toàn và ổn định.