Thảo luận  Hai tia sét siêu cấp phá vỡ kỷ lục về thời gian và chiều dài

baongocdc
Các hình ảnh được chụp bởi các vệ tinh đã cho kết quả nhiều hơn gấp đôi các hồ sơ trước đó.

062520_cg_lightning-record_feat-1028x579.jpg

Sấm sét thường xuyên nổ trên bầu trời trên toàn cầu, giống như tia sét này trên Phần Lan. Giờ đây, hai tia sét cực đoan ở Nam Mỹ, đang lập kỷ lục thế giới mới, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới.
- Hai tia sét cực mạnh đã phá vỡ các kỷ lục trước đó về thời gian và khoảng cách sét.

- Một tia sáng thắp sáng bầu trời trên Argentina vào ngày 04 tháng 03 năm 2019, kéo dài 16,73 giây, lâu hơn gấp đôi so với cái đã giữ kỷ lục trước đó, Tổ chức Khí tượng Thế giới đã công bố vào ngày 25 tháng 6. Trong khi đó, một tia sét vào ngày 31 tháng 10 năm 2018, thiết lập kỷ lục mới về chiều dài. Nó trải dài 709 km từ Đại Tây Dương, qua một phần của Brazil và vào Argentina, dài hơn gấp đôi so với kỷ lục trước đó.

- Các đánh giá trước đây về thời lượng và mức độ phát sáng được thu thập bởi Mảng ánh xạ sét, mạng ăng-ten và máy thu GPS trên mặt đất. Cho đến hiện tại, các kỷ lục đã được giữ bởi một chùm ánh sáng năm 2007 ở Oklahoma kéo dài hơn 321 km theo chiều ngang và một chùm ánh sáng năm 2012 ở Pháp kéo dài gần tám giây (SN: 17/10/16).

062520_cg_lightning-record_inline_desktop_680.jpg

Một megaflash dài 709 km vào ngày 31 tháng 10 năm 2018, trải dài trên một vùng rộng lớn của Brazil, nối các đám mây trên Đại Tây Dương với các đám mây trên Argentina, phá vỡ kỷ lục khoảng cách trước đó. (WMO, C. CHANG)
- Các tia sét cực đoan mới gần đây, đã được xác minh bằng hình ảnh vệ tinh, chẳng hạn như từ các vệ tinh GOES-16 và GOES-17. Sử dụng dữ liệu vệ tinh cho phép phát hiện các cực trị mà trước đây không quan sát được hoặc nằm ngoài giới hạn phát hiện các mảng trên mặt đất, theo WMO. Các hồ sơ mới sẽ được ghi lại trong kho lưu trữ WMO về thời tiết và khí hậu thế giới, cũng sẽ được công bố trực tuyến trong số phát hành sắp tới của Thư nghiên cứu địa vật lý.

- Có vẻ như "Thor" đã ngày càng giận dữ hơn các bạn ạ.
 
Trả lời

baongocdc

Rìu Vàng
Nguồn năng lượng khổng lồ mà nhân loại thèm muốn song chưa có các giải pháp khai thác.
Mình cũng xem nhiều thí nghiệm phóng các dây dẫn lên các đám mây dông để thu sét chủ động. Nhưng chủ yêu nghiên cứu cơ chế phóng của sét xuống mặt đất. Còn thu năng lượng cũng chưa tìm hiểu ạ.
 

rimocchino

人生をシンプルにするのは心の平和を得る一番良い方法だ。
Mình cũng xem nhiều thí nghiệm phóng các dây dẫn lên các đám mây dông để thu sét chủ động. Nhưng chủ yêu nghiên cứu cơ chế phóng của sét xuống mặt đất. Còn thu năng lượng cũng chưa tìm hiểu ạ.
thu năng lượng của sét thì t nghĩ cũng còn phải nghiên cứu dài dài ấy, công nghệ lưu trữ điện với dung lượng lớn, quy mô lớn rồi tốc độ lưu trữ điện từ sét phải siêu nhanh :D
mình có xem được trên truyền hình Nhật có nói đến công nghệ lấy điện từ bão nữa, nguyên lý thì gió làm quay các con quay trên thiết bị họ chế tạo, nhưng để lưu trữ được điện thì lại quay lại vấn đề như ở trên.