Reviews  Ép xung ổ cứng SSD và cái kết !!!

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 22 tháng 01 năm 2024, Ép xung OC (Overclocking) là quá trình điều chỉnh các tham số của một thành phần máy tính, như CPU, GPU hoặc bộ nhớ RAM, để làm tăng tốc độ hoạt động của nó so với cấu hình mặc định được xác định bởi nhà sản xuất. Mục tiêu của ép xung là tối đa hóa hiệu suất của linh kiện để đạt được hiệu suất cao hơn hoặc khả năng xử lý nhanh chóng hơn.

Trong trường hợp CPU, việc ép xung có thể bao gồm việc tăng tần số xung nhịp (clock frequency), điều chỉnh điện áp, hay thậm chí là thay đổi các bộ nhân và luồng. Đối với GPU, người dùng có thể tăng tần số GPU và bộ nhớ video để cải thiện khả năng đồ họa. Ép xung có thể được thực hiện thông qua các phần mềm quản lý máy tính hoặc trong BIOS/UEFI của bo mạch chủ.
Như trên, khi nói đến ép xung, bạn sẽ nghĩ ngay đến các bộ vi xử lý CPU và card đồ họa GPU. Chắc hẳn bạn chưa hoặc không biết , Ổ đĩa thể rắn SSD cũng có thể được ép xung! Miễn là có một con chip có tần số xung nhịp riêng, về mặt lý thuyết chúng ta đều có thể ép chúng vượt quá tần số đó.

Gần đây một Blogger trên YouTube có nick name là Gabriel Ferraz đã thực hiện quá trình ép xung một ổ SSD.

TC6XYzQ.png


Đối tượng được Gabriel Ferraz thử nghiệm là ổ đĩa SSD SATA RZX Pro 240GB không tên — không sử dụng ổ đĩa SSD NVMe mới vì chúng đã đạt đến trạng thái tối đa, trong khi ổ đĩa SSD SATA này lại khác biệt.

eOJxddy.png

Nó sử dụng bộ điều khiển SM2259XT2 của SMI, có một lõi 32 bit ARC, tần số tối đa là 550MHz, nhưng ở đây chỉ là 425MHz.

Flash là BiCS4 TLC 96 tầng của Kioxia, mỗi viên có dung lượng 32GB, tần số đặt ra là 400MHz, nhưng thực tế chỉ chạy ở 193.75MHz.

Có thể là để kiểm soát công suất, có thể là để kéo dài tuổi thọ, bộ điều khiển và bộ nhớ flash của SSD này đều được giảm tần số hoạt động, tạo ra không gian để ép xung.

KAzN1Oz.jpg


Tất nhiên, việc ép xung SSD không dễ dàng, Gabriel đã phải sử dụng bộ điều khiển gắn cầu SATA-USB JMS578 và một loạt các công cụ, cùng với kỹ thuật tinh tế và mất nhiều lần thử nghiệm.

Cuối cùng, bộ điều khiển đã được khôi phục tới tần số đầy đủ là 500MHz, tăng cường tần số lên 17.6%, trong khi bộ nhớ flash đã được đẩy tới 400MHz, tăng cường lên đến 106%.

Hiệu suất ổ SSD sau khi ép xung sẽ như thế nào? Mời các bạn cùng xem các kết quả kiểm tra:

1NmoyyR.png

RuX6FxH.png

45yWwtL.png

GKt8S89.png

pyBVNT3.png

zIP2JZI.png

m1oH3vY.png

ixJIauN.pngTốc độ đọc và ghi theo thứ tự của CDM, độ trễ đọc gần như không thay đổi, độ trễ ghi giảm nhẹ, tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên đều tăng đáng kể, tăng khoảng 27% và 10% ở độ sâu hàng đợi QD4, tăng khoảng 16% và 11% ở độ sâu hàng đợi Q1T1.


XpZWZBy.png

wU9I2dW.png

Điểm kiểm tra SSD khả năng lưu trữ bằng 3DMark và PCMark 10 đã tăng lên lần lượt đến 21% và 11%.fUuxe0T.png

dwkw5I3.png

Tuy nhiên, trong các tình huống thử nghiệm thực tế như khởi động ứng dụng hoặc trò chơi, tốc độ tải không có sự cải thiện.


BIJF8ou.png

L1Ljvnf.png

Tốc độ sao chép tệp đã tăng lên, đặc biệt là đối với lượng lớn các tệp nhỏ, điều này tương ứng với hiệu suất tăng trong các bài kiểm tra ngẫu nhiên. Có nghĩa là khi sao chép tệp, đặc biệt là khi xử lý một lượng lớn các tệp nhỏ, tốc độ sao chép đã tăng lên. Điều này được kết luận dựa trên việc hiệu suất ngẫu nhiên tăng trong các bài kiểm tra, khi mà quá trình thử nghiệm được thực hiện với các tệp ngẫu nhiên.


NbWzqGi.png

Nhưng giá của việc ép xung này không nhỏ, nhiệt độ trong bài kiểm tra nhiệt độ đã đạt đến 45℃, tăng lên 5℃, trong khi 40℃ là nhiệt độ tối đa được nhà sản xuất thiết lập - vậy là tại sao nó bị giảm tốc độ." Điều này có thể chỉ ra rằng tăng tốc SSD đã làm tăng nhiệt độ của nó, và điều này vượt quá nhiệt độ tối đa được xác định bởi nhà sản xuất. Giờ chúng ta đã biết tại sao tốc độ bị hạn chế.


w8KS7XB.png

Hf5TkAD.png

SpelPqe.png

Công suất tiêu thụ cũng tăng đáng kể, tăng lên lần lượt là 73%, 63%, và 32% ở mức tối đa, trung bình và chờ đợi." Điều này chỉ ra rằng việc tăng tốc SSD đã làm tăng đáng kể năng lượng tiêu thụ của ổ SSD ở các điều kiện khác nhau.


c5kt5DG.png

Có vẻ như hiệu suất thực tế lại giảm xuống gần 42%, thật sự không đáng thử nghiệm.

Như vậy là sau khi thử nghiệm và ép xung ổ đĩa SSD, hiệu suất thực tế giảm đi gần 42%, tác giả đánh giá rằng quá trình thử nghiệm này không đáng để thực hiện và chiếc ổ SSD đã bị hỏng !!!. 
Trả lời