Thảo luận  Dưới vỏ trái đất có đại dương rộng lớn sâu tới 700km

VNZ-NEWS
Các nhà nghiên cứu Đại học Northwestern đã tiết lộ một nghiên cứu cho rằng có hồ chứa nước ẩn dưới vỏ Trái đất, sâu khoảng 700km.

Chi tiết trong một nghiên cứu năm 2014, đại dương rộng lớn này nằm bên trong viên đá màu xanh gọi là ringwoodite trong lớp vỏ dưới đất. Phát hiện này đã lan truyền trên mạng xã hội.

qDJo6gC.png

Trong nghiên cứu từ năm 2014, các nhà khoa học đã phát hiện ra một viên kim cương có mức giá 10 đô la nhưng điều đặc biệt là bên trong viên kim cương này có những dữ liệu cho thấy có nước được lưu trữ sâu bên trong Trái đất.

Viên kim cương được tạo thành trong "vùng chuyển đổi" khoảng từ 410 đến 660 kilomet dưới bề mặt hành tinh của chúng ta. Phân tích của một hạt khoáng được bắt trong đó gợi ý rằng nó đến từ môi trường chứa khoảng một phần trăm nước, báo cáo của các nhà nghiên cứu do nhà địa hóa tại Đại học Alberta, Graham Pearson, dẫn đầu. Họ đã công bố những phát hiện của mình trực tuyến trong tạp chí Nature.

Hans Keppler, một nhà địa vật lý tại Đại học Bayreuth ở Đức, cho biết : Nếu mẫu này đại diện cho phần sâu của Trái đất, lượng nước ở đó có thể "khoảng bằng khối lượng của tất cả các đại dương trên thế giới kết hợp lại,"

Nghiên cứu đã thay đổi hiểu biết của chúng ta về cách nước lưu thông qua hành tinh của chúng ta, có ý nghĩa đối với cách các tấm lớn địa chất và núi lửa hoạt động.

Trước đó, các nhà địa vật lý đã tranh luận về việc liệu có thể có nước trong vùng chuyển đổi hay không. Các đo lường địa vật lý từ bề mặt đã cung cấp kết quả mâu thuẫn.


ftL0fHz.jpeg

Viên kim cương có một bề mặt gồ ghề, được tạo hình bởi các chất lỏng ăn mòn trong lớp vỏ Trái đất trên đường đi lên bề mặt. (Richard Siemens, Đại học Alberta)

Bằng chứng được các nghiên cứu cho thấy rõ ràng rằng có nước sâu bên trong Trái đất đến từ một hạt vật chất nhỏ ringwoodite bên trong viên kim cương - chỉ có đường kính bốn phần trăm một phần trăm.

Hạt hạt đó được làm từ ringwoodite - một dạng của khoáng vật màu xanh lá cây peridot chưa từng được tìm thấy trên Trái đất trước đó, ngoại trừ trong thiên thạch từ không gian. Điều đó bởi vì, giống như một viên kim cương, nó chỉ có thể được tạo ra dưới áp suất cực cao như những áp suất được tìm thấy ở sâu bên trong Trái đất đến mức con người hiện tại không thể tiếp cận được.

jB0o3JA.jpeg

Từ trái sang phải : samples of peridot, ringwoodite and olivine (Sources: Rob Lavinsky [CC BY-SA 3.0] via https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Forsterite-Olivine-4jg54a.jpg">Wikimedia Commons, Jasperox [CC BY 3.0] via https://commons.wikimedia.org/wiki/File:BlueRingwoodite.jpg">Wikimedia Commons and Aomai [CC BY 3.0] via https://commons.wikimedia.org/wiki/File:6olivine2645.jpg">Wikimedia Commons).

Các nhà khoa học đã kiểm tra ringwoodite trong viên kim cương với các loại ánh sáng khác nhau và tìm kiếm dấu vết của của nước. Phân tích của họ cho thấy mẫu vật chứa 1,5 phần trăm nước theo trọng lượng, điều này cho thấy vùng nó được hình thành chứa khoảng một phần trăm nước.


YJOWJaX.jpeg


Phát hiện này thách thức quan điểm nước chỉ xuất phát từ các nguồn bên ngoài, gợi ý rằng nước trên Trái đất có thể xuất phát từ bên trong.

Được hỗ trợ bởi phân tích sóng địa chấn, phát hiện này mở ra cái nhìn mới về động lực học địa chất của Trái đất, gợi ý về một chu trình thủy văn sâu.

"Đây là bằng chứng tốt cho thấy nước trên Trái đất đến từ bên trong," Steven Jacobsen của Đại học Northwestern tại Evanston, Illinois, nói với New Scientist vào năm 2014.
 
Trả lời

hptrungduc

Rìu Sắt
Vương quốc Át-lan-tíc đang ở đó chăng? Lẽ nào Aquaman là có thật?? {big_smile}
 

mrJaden

Rìu Bạc
Càng ngày càng thấy chú tokuda, à nhầm chú Fujiko F. Fujio có khả năng tiên tri ghê thặc {byebye}