Dũng sĩ Hesman ( truyện tranh gối đầu giường của 8x, 9x) | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Dũng sĩ Hesman ( truyện tranh gối đầu giường của 8x, 9x)

hieuly

Rìu Sắt
Học sinh Việt một thời phải nhịn ăn, hùn tiền thuê truyện "Dũng sĩ Hesman" bởi mỗi tập bán giá 3.000 đồng, gấp 2-3 lần tiền quà sáng.

Ra đời từ năm 1993, truyện từng tạo cơn sốt trong giới trẻ, số lượng in có những tập đạt 180 nghìn bản. Tác phẩm cũng là một trong những bộ truyện Việt hiếm hoi đạt hàng trăm tập, xuất bản liên tục bốn, năm năm.

Sức hút của Dũng sĩ Hesman đầu tiên nằm ở việc khai thác nội dung siêu anh hùng và khoa học viễn tưởng - đề tài ăn khách bấy giờ. Giới trẻ bấy giờ sôi sục với loạt truyện tranh giả tưởng từ Nhật Bản như Doraemon, Bảy viên ngọc rồng, Dấu ấn rồng thiêng... Nắm bắt xu hướng đó, Nhà xuất bản Mỹ thuật đề xuất họa sĩ Hùng Lân thực hiện một tác phẩm cùng thể loại.


Dũng sĩ Hesman lấy ý tưởng từ phim hoạt hình Voltron - Defender of the Universe của World Events Productions (Mỹ). Sau bốn tập đầu, tác giả Hùng Lân phóng tác thêm nhiều nhân vật. Truyện lấy bối cảnh năm 2250, khi con người thống lĩnh thiên hà Garrison. Khi đó, phe phản diện - bọn Doom - đã xâm chiếm hành tinh Arus. Biết tin, thiên hà Garrison lập tức cử một biệt đội gồm năm chiến binh là Kíp, Xtrên, Hóc, Xpêx và Plen đến ứng cứu. Họ đánh thức sức mạnh của robot Hesman và gặp gỡ thêm những anh hùng khác như nữ quái Yanđa, Huy Hùng - một người Việt Nam ở ốc đảo vũ trụ có thấu kính kỳ diệu gắn trên tay...
Nhân vật chính - robot Hesman - có ngoại hình uy dũng với năm con mãnh sư ghép lại cùng thanh gươm ánh sáng quyền lực. Theo diễn tiến của bộ truyện, Hesman phát triển về tạo hình và có chiều sâu cảm xúc hơn. Hesman được vẽ thêm cầu vai, có thêm khả năng tàng hình, thu nhỏ. Ban đầu, thanh gươm ánh sáng được tạo ra bằng cách chập lại điện trường từ hai con mãnh sư ở hai tay. Về sau, người máy có thêm bảo bối như song dao, lưỡi gươm thần bí, búa thần... Đọc Hesman, độc giả được tiếp xúc với các khái niệm còn lạ lẫm thuở ấy như robot khổng lồ, robot sinh học, sóng điện trường, nguồn điện chết, sóng siêu âm...
Ngoài Hesman, nhiều nhân vật phụ cũng tạo nên sức hút cho bộ truyện. Gátcô - một người thú được nhóm bạn Hesman thu phục - trở thành anh hùng với khả năng biến hình khổng lồ sau mỗi tiếng hét "Kiaaai". Kíp là đội trưởng của đội bay thiên hà Garrison, võ nghệ bình thường nhưng có tấm lòng quả cảm và khả năng lãnh đạo, dẫn dắt đồng đội vượt qua nhiều hiểm nguy. Huy Hùng là nhân vật được tác giả đưa vào để bộ truyện thuần chất Việt hơn, có khả năng bay lượn và phóng điện làm tê liệt đối thủ. Yanda là nữ quái từng nhiều lần chống lại phe Hesman song sau đó đứng về phía chính nghĩa, có mối tình đẹp với Gátcô.
Bộ truyện còn chinh phục người đọc ở nội dung nhân văn. Mỗi tập truyện với 70 trang của Hesman đều xoay quanh cái thiện chống lại cái ác. Dù nhân vật có kề cận hiểm nguy ra sao, chính nghĩa sẽ chiến thắng. Với nhiều độc giả nhỏ tuổi thuở ấy, Hesman ươm mầm cho giấc mơ được làm siêu nhân, người hùng diệt ác, đem lại bình yên cho thế giới. Bộ truyện cũng đề cao lý tưởng hy sinh bản thân vì sự tồn vong nhân loại. Chẳng hạn, ở một tập, dù bị quái nhân Skép nhập vào người và chống lại nhóm Hesman, Gátcô vẫn lao vào thiên thạch, tự hủy thân xác để bảo vệ hành tinh.

Thông qua sự kiện họa sĩ Hùng Lân tái bản lại bộ truyện tranh Dũng Sĩ Hesman, chúng ta hãy cùng nhìn lại chặng đường phát triển cùng những giá trị mà bộ truyện tranh Việt này đã để lại cho độc giả nước nhà.

5-1409385260438.jpg

Là một trong những bộ truyện tranh đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam

Nhắc đến truyện tranh Việt Nam thì có lẽ đa phần độc giả nước nhà đều có thể kể ngay ra một vài cái tên nổi tiếng và tất nhiên trong số đó không bao giờ có thể thiếu được Dũng Sĩ Hesman. Truyện được cho ra đời vào đầu những năm 90 khi mà thị trường truyện tranh dành cho thiếu nhi tại Việt Nam vẫn còn đang có khá ít tác phẩm.
Thời kì huy hoàng của Dũng Sĩ Hesman cứ thế kéo dài suốt những năm đầu ra mắt và chỉ bị ảnh hưởng khi mà truyện tranh ngoại nhập, đặc biệt là manga Nhật bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam với bộ truyện tranh tiên phong là Doraemon.

Nét vẽ riêng biệt, không bị ảnh hưởng nhiều của Manga

Được sáng tác trong quãng thời gian khi mà truyện tranh Nhật Bản chưa tràn ngập trên thị trường Việt Nam nên Dũng Sĩ Hesman có lợi thế hơn khá nhiều so với các bộ truyện tranh của các họa sĩ trẻ hiện nay khi mà truyện không bị ảnh hưởng nhiều từ phong cách vẽ của Manga Nhật.
Có thể thấy rằng hình ảnh các nhân vật, khung cảnh được vẽ với phong cách riêng biệt chứ không mang tính cách điệu nhiều như trong một số tác phẩm truyện tranh Việt Nam hiện nay. Tất nhiên, do được sáng tác vào thời kì khi mà kĩ thuật chưa phát triển và cũng như họa sĩ Hùng Lân đã chia sẻ là do thực hiện gấp rút nên các nét vẽ vẫn còn khá thô sơ và chưa hoàn thiện như những tác phẩm ngày nay.

4-1409385260434.jpg

Cốt truyện phong phú, đa dạng

Nhiều khán giả cho rằng không thể coi Dũng Sĩ Hesman là một bộ truyện tranh Thuần Việt bởi lẽ tác giả đã phóng tác nên truyện từ bộ phim hoạt hình Voltron - Defender of the Universe. Tuy nhiên, ý kiến này hoàn toàn sai lầm bởi lẽ tuy được phóng tác theo bộ phim hoạt hình này nhưng họa sĩ Hùng Lân đã đưa đến cho người xem thêm những câu chuyện hoàn toàn mới cùng dàn nhân vật thêm lên tới hàng chục người.
Nhờ sự sáng tạo của mình mà chỉ từ 4 tập phim hoạt hình ban đầu của Voltron - Defender of the Universe, họa sĩ Hùng Lân đã sáng tác thêm tới 155 tập truyện tranh khác, đưa độ dài của bộ Dũng Sĩ Hesman lên tới 159 tập. Vì vậy, dù cho truyện được phóng tác từ một bộ phim hoạt hình Nhật Bản, chúng ta vẫn có thể coi đây là một tác phẩm mang đậm chất Việt Nam.

Lượng xuất bản cực cao

Khi nhắc đến Dũng Sĩ Hesman, chắc chắn những độc giả thuộc thế hệ 8x và 9x đời đầu sẽ phải thốt lên rằng: "Ôi, ngày xưa mình đọc truyện này suốt". Tất nhiên, độ phổ biến của Dũng Sĩ Hesman vào thời kì đầu những năm 90 là không thể phủ nhận khi mà lượng xuất bản của truyện có lúc đã đạt tới 160,000 bản cho một tập.
Con số này thực sự quá lớn và là một niềm mơ ước của tất cả những họa sĩ trẻ hiện nay. Theo chí sẻ của một họa sĩ trẻ trong nghề thì lượng xuất bản lên tới vài chục nghìn đã là một sự thành công đối với người họa sĩ rồi, vậy mà Dũng Sĩ Hesman còn đạt tới 160,000 bản vào thời kì đó thì quả thực là quá sức thành công.

2-1409385260428.jpg

Nếu có điều kiện thì các bạn hãy mua truyện bản quyền để ủng hộ tác giả. Nếu đơn thuần chỉ muốn xem để ôn lại thời cắp sách đến trường của mình thì...
Mời bạn tải:

Pass giải nén: vn-z.vn

Giải mã hex:
 
Sửa lần cuối:

langtu12345

Búa Gỗ Đôi
Hồi đó tì truyện này bá đạo rồi, một vài truyện huyền thoại đi đâu cũng thấy đọc nữa như 7 viên ngọc rồng, dấu ấn rồng thiêng
 

hieuly

Rìu Sắt
tại nó mà năm 93, 94 mình mua ko thiếu tập nào, rồi 7 viên ngọc rồng... cuối cùng có hẳn 1 bao truyện to. Hồi đấy lớp 5 hay lớp 6. giờ đã gần 40 tuổi, mấy chục năm rồi
Tuổi thơ của mình hồi đó cũng là những kỉ niệm chuỗi ngày gắn bó với Dũng sĩ Hesman. MUA-THUÊ- MƯỢN BẠN, có đủ cả. Có được cuốn nào trên tay là xem ngấu xem nghiến...
 
Sửa lần cuối:
Đúng là free có khác đọc toét hết cả mắt, em tải về mà phải xóa đi, trên mạng có chỗ đọc ngon nhưng phải nạp xu
 
Top