Đọc Sách Mỗi Ngày

jablonec
Mình có sở thích đọc sách mỗi ngày nên mình lập ra topic này mong muốn chúng ta cùng nhau chia sẻ những cuốn sách hay, tên sách, những câu nói trong sách tạo động lực phát triển bản thân mỗi ngày.

J18LEP.jpg


CY6wt3.jpg


9daf4196df6055405dbec5f6bd73c9be.jpg


JeTksh.jpg


5-copy.jpg
 
Sửa lần cuối:
Trả lời

jablonec

Rìu Chiến
Cuộc đời này mấy ai có thể chống lại thời gian để “nhớ mãi không quên” một bóng hình?
Không thể không thừa nhận rằng thời gian là một thứ cực kỳ hữu ích, nó có thể giúp đỡ chúng ta giải quyết được rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.
Những gì bạn không thể quên được, rồi sẽ rơi vào quên lãng; những gì bạn không thể buông bỏ, rồi sẽ dần nhạt phai. Chúng ta luôn nói rằng cuộc đời này “mình không thể buông tay”, “mình không thể rời xa”, “không thể không tổn thương”… nhưng thực ra chúng ta mới chỉ đi hết ¼ quãng đường đời, tương lai sau này ra sao đâu ai biết trước được. Thời gian như một liều thuốc thượng hạng, cho dù sớm buông hay bỏ muộn thì tất thảy đều là chuyện không thể nào tránh khỏi. Mất mát vốn là một chuyện hết sức bình thường trong cuộc sống, hầu như ai ai cũng phải nếm trải một vài lần, không ai có thể trốn thoát được.
Vậy nên, hãy để mọi thứ phó mặc cho thời gian, để thời gian giúp bạn chữa lành tất cả.
Quá khứ được đặt yên vị trong những hồi ức kia tựa như một bài ca từng được nghe thuở nào, và cả đoạn đường mà ta đã đi qua đều sẽ trở thành dĩ vãng…

J2RMfy.jpg
 

jablonec

Rìu Chiến
Ai đó có thích bạn hay không, bạn là người cảm nhận được rõ nhất.
Một người có xứng đáng để yêu hay không, bạn chính là người hiểu rõ nhất.
Chúng ta đã quen với việc kiếm tìm hơi ấm trong khi tự mình lừa dối bản thân, nhưng lại quên mất rằng, cuộc đời vẫn còn cả một quãng đường dài phía trước, và biết đâu trên quãng đường đó có một người yêu thương bạn thật lòng, bởi vì yêu bạn nên nguyện ý đến bên.
Hãy luôn nhớ một điều: Phải biết từ bỏ một người không thích mình thì bạn mới có cơ hội gặp được người có thể bên bạn và yêu thương trọn đời.
❤
"Một cô gái thực sự thông minh sáng suốt sẽ hiểu: Tình yêu cần xuất phát từ hai phía. Bạn yêu anh ta, anh ta không yêu bạn, mối quan hệ này sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả. Hãy buông tay, đó chính là yêu bản thân. Nhẫn nại một chút, chờ đợi người thực sự thuộc về bạn."

J2ReZP.jpg
 

jablonec

Rìu Chiến
"Dù ai rời bỏ bạn đi chăng nữa thì cũng đừng quên rằng trước khi người ấy đến, bạn vốn dĩ cũng chỉ sống một mình.
Người mà bạn không buông bỏ được là do bản thân bạn không muốn buông.
Gặp sai người thì cho dù có gặp nhau cũng sẽ chia lìa, gặp đúng người thì dù có chia xa cũng sẽ có ngày gặp lại."

J2RtDR.png
 

jablonec

Rìu Chiến
Nếu em hiểu cuộc đời này đơn giản
Em sẽ yêu hết thảy mọi cô đơn
Và lòng em sẽ càng thấy biết ơn
Những phút giây trôi qua mình được sống!
💌
Sách: Dành năm tháng để yêu người xứng đáng

J2fnFh.jpg
 

jablonec

Rìu Chiến
"Mọi người trên thế gian này không quan tâm đến ta nhiều như tưởng tượng. Bình thường con người ta chỉ nghĩ đến bản thân mình thôi đã đủ bận lắm rồi. Chuyện lo lắng hay chỉ trích người khác, thực ra chỉ là trong chốc lát mà thôi."
- Bước chậm lại giữa thế gian vội vã | Đại đức Hae Min

J2fG5Z.jpg
 

jablonec

Rìu Chiến
“Khi không biết được ngày mai ta sẽ thế nào thì hôm nay, đừng giận hờn ai con nhé. Hãy sống thật vui vẻ. Con cứ cười khi thấy vui và hãy cười cả khi lòng tan nát. Giận hờn, ghen tức, tranh chấp hơn thua sẽ khiến cuộc sống chúng ta nặng nề mà thôi. Và quan trọng nhất, con hãy học cách tha thứ. Tha thứ cho người cũng là tha thứ cho mình. Mỗi ngày được sống là một món quà, nếu con vui tức là con đang có lãi."
- Đêm nay con có mơ không | Trương Gia Hòa

J2fFai.jpg
 

jablonec

Rìu Chiến
VÌ SAO NGƯỜI LƯƠNG THIỆN HAY GẶP NỖI BUỒN VÀ TRẮC TRỞ?
Trong lúc tuyệt vọng tôi đã tìm đến một bậc thầy để dọ hỏi: “Vì sao những người lương thiện như con lại thường xuyên gặp khổ, trong khi những người ác sống thoải mái quá vậy?”
Người thầy hiền hòa nhìn người một lúc rồi nói:
“Nếu một người trong lòng cảm thấy khổ, chắc trong tâm phải đang ôm giữ ác ý nào đó. Nếu một người nội tâm không có điều ác, người này sẽ không có cảm giác thống khổ. Vì thế, căn cứ theo đạo lý này, con thường cảm thấy khổ, nghĩa là nội tâm của con có tồn tại điều ác, con không phải là một người lương thiện thật sự. Mà những người con cho rằng là người ác, lại chưa hẳn là người thật sự ác”.
Một người có thể vui vẻ mà sống, ít nhất nói rõ người này không phải là người ác thật sự.
Có cảm giác như bị xúc phạm và không phục, tôi nói:
“Con sao có thể là người ác được? Gần đây, tâm con rất lương thiện mà!”
Thầy trả lời:
“Nội tâm không ác thì không cảm thấy khổ, con đã cảm thấy khổ, nghĩa là trong tâm con còn tồn tại điều ác. Con hãy nói về nỗi khổ của con, ta sẽ nói cho con biết, điều ác nào đang tồn tại trong con”.
Tôi nói:
“Nỗi khổ của con thì rất nhiều! Có khi cảm thấy tiền lương thu nhập rất thấp, nhà ở cũng không đủ rộng, thường xuyên có “cảm giác thua thiệt” bởi vậy trong tâm con thường cảm thấy không thoải mái, cũng hy vọng mau chóng có thể cải biến tình trạng này; trong xã hội, không ít người căn bản không có văn hóa gì, lại có thể lưng quấn bạc triệu, con không phục; một trí thức văn hóa như con, mỗi tháng lại chỉ có một chút thu nhập, thật sự là không công bằng; người thân nhiều lúc không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy không thoải mái…”
Cứ như vậy, lần lượt tôi kể hết với thầy những nỗi thống khổ của mình. Thầy gật đầu, mỉm cười, một nụ cười rất đôn hậu, người từ tốn nói với tôi:
“Thu nhập hiện tại của con đã đủ nuôi sống con và gia đình. Con còn có cả phòng ốc để ở, căn bản là đã không phải lưu lạc ngoài xã hội, chỉ là diện tích hơi nhỏ một chút, con hoàn toàn có thể không phải chịu những khổ tâm ấy.
Nhưng bởi vì nội tâm con có lòng tham đối với tiền tài và của cải, cho nên mới cảm thấy khổ. Loại lòng tham này là ác tâm, nếu con có thể vứt bỏ ác tâm ấy, con sẽ không vì những điều đó mà cảm thấy khổ nữa.
Trong xã hội có nhiều người thiếu văn hóa nhưng lại phát tài, rồi con lại cảm thấy không phục, đây chính là tâm đố kị. Tâm đố kị cũng là một loại ác tâm. Con tự cho mình là có văn hóa, nên cần phải có thu nhập cao, đây chính là tâm ngạo mạn. Tâm ngạo mạn cũng là ác tâm.
Cho rằng có văn hóa thì phải có thu nhập cao, đây chính là tâm ngu si; bởi vì văn hóa không phải là căn nguyên của sự giàu có, kiếp trước làm việc thiện mới là nguyên nhân cho sự giàu có của kiếp này. Tâm ngu si cũng là ác tâm!
Người thân không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy không thoải mái, đây là không rộng lượng. Dẫu là người thân của con, nhưng họ vẫn có tư tưởng và quan điểm của riêng mình, tại sao lại cưỡng cầu tư tưởng và quan điểm của họ bắt phải giống như con? Không rộng lượng sẽ dẫn đến hẹp hòi. Tâm hẹp hòi cũng là ác tâm”.
Sư phụ tiếp tục mỉm cười:
“Lòng tham, tâm đố kỵ, ngạo mạn, ngu si, hẹp hòi, đều là những ác tâm. Bởi vì nội tâm của con chứa đựng những ác tâm ấy, nên những thống khổ mới tồn tại trong con. Nếu con có thể loại trừ những ác tâm đó, những thống khổ kia sẽ tan thành mây khói”.
Con đem niềm vui và thỏa mãn của mình đặt lên tiền thu nhập và của cải, con hãy nghĩ lại xem, căn bản con sẽ không chết đói và chết cóng; những người giàu có kia, thật ra cũng chỉ là không chết đói và chết cóng. Con đã nhận ra chưa, con có hạnh phúc hay không, không dựa trên sự giàu có bên ngoài, mà dựa trên thái độ sống của con mới là quyết định. Nắm chắc từng giây phút của cuộc đời, sống với thái độ lạc quan thay thế dần cho lòng tham, tính đố kỵ và ích kỷ; nội tâm của con sẽ dần được chuyển hóa, dần thay đổi để thanh thản và bình an hơn.
“Trong xã hội, nhiều người không có văn hóa nhưng lại giàu có, con hãy nên vì họ mà vui vẻ, nên cầu chúc họ càng giàu có hơn, càng có nhiều niềm vui hơn mới đúng. Người khác đạt được, phải vui như người đó chính là con; người khác mất đi, đừng cười trên nỗi đau của họ. Người như vậy mới được coi là người lương thiện! Còn con, giờ thấy người khác giàu con lại thiếu vui, đây chính là tâm đố kị. Tâm đố kị chính là một loại tâm rất không tốt, phải kiên quyết tiêu trừ!”
Con cho rằng, con có chỗ hơn người, tự cho là giỏi. Đây chính là tâm ngạo mạn. Có câu nói rằng: “Ngạo mạn cao sơn, bất sinh đức thủy” (nghĩa là: ngọn núi cao mà ngạo mạn, sẽ không tạo nên loại nước tốt) người khi đã sinh lòng ngạo mạn, thì đối với thiếu sót của bản thân sẽ như có mắt mà không tròng, vì vậy, không thể nhìn thấy bản thân có bao nhiêu ác tâm, sao có thể thay đổi để tốt hơn. Cho nên, người ngạo mạn sẽ tự mình đóng cửa chặn đứng sự tiến bộ của mình. Ngoài ra, người ngạo mạn sẽ thường cảm thấy mất mát, dần dần sẽ chuyển thành tự ti. Một người chỉ có thể nuôi dưỡng lòng khiêm tốn, luôn bảo trì tâm thái hòa ái từ bi, nội tâm mới có thể cảm thấy tròn đầy và an vui.
“Kiếp trước làm việc thiện mới chính là nguyên nhân cho sự giàu có ở kiếp này, (trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu). Mà người thường không hiểu được nhân quả, trồng dưa lại muốn được đậu, trồng đậu lại muốn được dưa, đây là thể hiện của sự ngu muội. Chỉ có người tu luyện chân chính, mới thật sự hiểu được nhân quả, quy luật tuần hoàn của vạn vật trong vũ trụ, nội tâm mới có thể minh tỏ thấu triệt. Để từ đó, biết làm thế nào lựa chọn tư tưởng, hành vi và lời nói của mình cho phù hợp. Người như vậy, mới có thể theo ánh sáng hướng đến ánh sáng, từ yên vui hướng đến yên vui”.
“Bầu trời có thể bao dung hết thảy, nên rộng lớn vô biên, ung dung tự tại; mặt đất có thể chịu đựng hết thảy, nên tràn đầy sự sống, vạn vật đâm chồi! Một người sống trong thế giới này, không nên tùy tiện xem thường hành vi và lời nói của người khác. Dẫu là người thân, cũng không nên mang tâm cưỡng cầu, cần phải tùy kỳ tự nhiên! Vĩnh viễn dùng tâm thiện giúp đỡ người khác, nhưng không nên cưỡng cầu điều gì”.
“Nếu tâm một người có thể rộng lớn như bầu trời mà bao dung vạn vật, người đó sao có thể khổ đây?”
Vị thầy khả kính nói xong những điều này, tiếp tục nhìn tôi với ánh mắt đầy nhân từ và bao dung độ lượng.
Ngồi im lặng hồi lâu…xưa nay tôi vẫn cho mình là một người rất lương thiện, mãi đến lúc này, phải! Chỉ đến lúc này, tôi mới biết được trong tôi còn có một con người rất xấu xa, rất độc ác! Bởi vì nội tâm của tôi chứa những điều ác, nên tôi mới cảm thấy nhiều đau khổ đến thế. Nếu nội tâm của tôi không ác, sao tôi có thể khổ chứ ?
Xin cảm tạ thầy, nếu không được người khai thị dạy bảo, con vĩnh viễn sẽ không biết có một người xấu xa như vậy đang tồn tại trong con!

J2fPBJ.jpg
 

kimcy929

Búa Gỗ
7 chiến lược thịnh vương và hạnh phúc - Jim John. Một cuốn sách tuyệt vời để phát triển cá nhân. Cuốn sách giúp mình thay đổi cuộc sống thật sự.
 

jablonec

Rìu Chiến
HÃY SỐNG LÀ CHÍNH MÌNH : BÌNH THƯỜNG NHƯNG KHÔNG TẦM THƯỜNG
🌻

1. Mỗi việc ác là mỗi tờ giấy nợ.
2. Thù không cần trả, nhưng ơn thì nhất định phải trả.
3. Bóng tối không thể xua đi bóng tối, chỉ có ánh sáng mới làm được điều đó. Hận thù không thể xua đi hận thù, chỉ có tình yêu mới có thể làm được điều đó.
4. Trở thành người như thế nào, đều do sự sâu sắc trong suy nghĩ của mỗi người.
5. Người chân thành, đi là đi vào lòng người. Người giả dối, đi là đi khuất mắt luôn.
6. Chỉ có sự chân thành mới giúp con người gần lại bên nhau, động viên nhau và dính kết mối quan hệ bền lâu theo năm tháng.
7. Tiền tài không thể khiến người ta vui vẻ, vĩnh viễn sẽ không vì trong bản chất của nó không hề tồn tại cái gọi là vui vẻ.
8. Lo lắng quá nhiều giống như việc trả nợ mà bạn không biết có vay hay không. Lo lắng không làm cho những điều tồi tệ ngừng xảy ra, mà nó chỉ làm cho những điều tốt lành ngừng lại.
9. Lời đồn bắt nguồn từ kẻ ganh ghét, lan truyền một cách ngu xuẩn và được tin bởi những kẻ khờ.
10. Lạc quan thật sự không phải tin rằng mọi việc sẽ tốt đẹp, mà tin rằng không phải mọi việc sẽ tồi tệ.
11. Đếm tuổi của bạn bằng bạn bè chứ không phải năm tháng, đếm cuộc đời của bạn bằng những nụ cười chứ không phải nước mắt.
Mỗi người sinh ra ở đời đều có sứ mệnh riêng của mình, ai cũng là một mảnh ghép ý nghĩa, một thành tố không thể thiếu để tạo nên xã hội...
Vậy nên, đừng tự ti, đừng đánh mất mình. Hãy trân trọng bản thân và cố gắng, nỗ lực sống tốt hơn từng ngày, bạn nhé!
- MẶC CHUYỆN ĐỜI SỐNG THẢNH THƠI -

JRWS0q.jpg
 

jablonec

Rìu Chiến
Tình đầu là gì?
1. "Năm tháng ấy, vì một người nói thích màu xanh. Mà đem lòng yêu luôn cả bầu trời"
2. "Lúc quen anh em vẫn còn chưa hiểu tình yêu là gì."
3. "Từ nay về sau, dù cho trời nghiêng đất ngả, cũng không thể gặp một người như vậy được nữa."
4. "Rõ ràng là anh chủ động để mắt đến em trước, nhưng cuối cùng không nỡ rời xa lại chính là em."
5. "7 tuổi, cứ ngỡ bắt được con ve sầu là mùa hè sẽ kéo dài mãi mãi. 17 tuổi, cứ ngỡ nắm đôi bàn tay ấy là vĩnh viễn chẳng bao giờ rời xa."
6. "Từ khoảnh khắc mà cậu mỉm cười, thì tớ biết thanh xuân của tớ bắt đầu đảo điên."
7. "Nói chia tay là tôi, khóc như một kẻ điên cũng là tôi nốt."
8. "Ban đầu hồng đôi má, sau này đỏ khóe mi."
9. "Cậu ấy là xuân xanh, là hạ mát, là thu nhạt, là đông tàn, là tất cả thương mến. Cậu ấy là người tôi thương, thương đến chẳng dám chung đường."
10. "Sau này, cuối cùng em cũng học được cách yêu thương. Đáng tiếc, anh đã biến mất trong biển người mênh mông."
11. "Khi còn trẻ chúng ta từ bỏ, cho rằng đó chỉ là một cuộc tình, nhưng cuối cùng mới biết đó thực sự là cả cuộc đời."
12. "Rất nhiều tình yêu đắm say của tuổi trẻ đều giống như vậy. Khi ấy chúng ta cho nhau niềm vui, nhưng lại không hiểu được cách trân trọng. Luôn nghĩ là sẽ nắm tay cả đời, mà chẳng ngờ rằng, tình yêu của chúng ta có thể trải qua mưa to sóng lớn, lại không chịu nổi biển lặng gió êm."

JRI78h.jpg
 

cuocsong6so

Offline
Thành viên BQT
Tôi đã từng nghe câu nói" Chính hoàn cảnh sống tôi nên cái thép và hành trang để con người vươn đến thành công"
Khi đọc cuốn sách Sống và Khát vọng của tác giả Trần Đăng Khoa, tôi cũng thấy lại phần quãng đời của mình. Cuộc sống gặp nhiều khó khăn, con đường sự nghiệp không bằng phẳng và đã nhiều lần tôi muốn từ bỏ. Nhưng khi bắt gặp tác giả kể chuyện về cuộc đời mình, hoàn cảnh cha nghiện rượu, suốt ngày say xỉn đuổi vợ con đi nhưng ông đã vượt lên hoàn cảnh, sống có nghị lực và đạt được những thành công trong cuộc sống. Tôi đã thay đổi suy nghĩ bởi Sống phải có khát vọng và ước mơ. Sống và Khát vọng là kim chỉ nam cho những người muốn có cuộc sống đậm đà, muốn sống thành công, sống một đời thật đáng sống.

JfXKsh.jpg


JfXDGv.jpg


JfXijc.jpg
 

jablonec

Rìu Chiến
Nếu biết ngày mai lá vẫn sẽ rụng, sao ta không vui vẻ mà quét lá hôm nay.
Có một câu chuyện kể về một tiểu hòa thượng làm công việc quét lá trong sân chùa. Đó chẳng phải là công việc dễ dàng gì. Mùa đông, mỗi khi cơn gió thổi qua là từng đợt lá khô lại trút xuống sân. Sáng nào tiểu hòa thượng cũng tốn rất nhiều thời gian để quét sạch đám lá trước sân.
Có một vị sư huynh đi ngang qua, thấy thế bèn hỏi:
- Sư đệ sao thế? Trông đệ có vẻ mệt mỏi với việc quét lá trên sân?
- Ngày nào lá cũng rụng, đệ quét mãi mà không hết, vừa quét xong lá đã lại rụng xuống. Hôm nay quét, ngày mai vẫn phải quét. Đệ chán lắm rồi. Sao lại có công việc vô vị như thế này chứ!
- Vậy để ta bày cho đệ cách này nha. Ngày mai, trước khi quét sân hãy rung lắc những cái cây đó thật mạnh, để toàn bộ những chiếc lá vàng phải rụng hết, đến hôm sau cũng chẳng cần động tay vào cây chổi quét lá nữa.
- Đúng là một cao kiến. – Tiểu hòa thượng thầm nghĩ.
Thế rồi, chú dậy thật sớm, lấy hết sức rung lắc thân cây cho lá rụng xuống. Chú vui vẻ suốt cả ngày vì nghĩ ngày mai lá sẽ không rụng nữa. Tuy nhiên đến sáng hôm sau, vừa bước ra sân chùa, tiểu hòa thượng sững sờ, lá vẫn rụng đầy sân như mọi ngày. Vị sư trụ trì đi qua thấy vẻ mặt buồn rầu của chú bèn hỏi:
- Có chuyện gì mà bực bội vậy con?
- Bạch thầy, ngày nào lá cũng rụng làm khổ con phải quét mãi ạ.
- Ai cũng có công việc của mình, việc của con là quét lá. Dù con có dùng cách nào đi chăng nữa thì ngày mai lá vẫn sẽ rụng. Nếu như thế, tại sao ta không vui vẻ mà làm?
Tiểu hòa thượng như vừa ngộ ra một điều: có nhiều chuyện không thể làm trước hay dự tính trước, chỉ có cách làm việc chăm chỉ, coi trọng hiện tại mới là thái độ sống thực tế nhất.
*Bài học cuộc sống:
Bạn có thấy câu chuyện trên giống với phần lớn chúng ta không? Khi đi học thì mệt mỏi vì những tiết học khô khan, nhàm chán, thầy cô giảng buồn ngủ, bài tập thì nhiều. Khi đi làm thì công việc nhiều áp lực, sếp khó tính, đồng nghiệp khó ưa, lương thấp, ngày nào cũng phải lặp đi lặp lại một công việc nhàm chán.
Có rất nhiều lý do để bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản với cuộc sống này. Bởi lẽ, chúng ta luôn đặt ra nhiều kỳ vọng và khi mọi việc không được như ý mình, chúng ta bắt đầu chán nản, thất vọng. Nhưng bạn cũng phải chấp nhận một điều rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng xoay vần theo đúng ý của bạn.
Bạn mong sẽ được học một chuyên ngành thú vị, khiến bạn yêu thích và say mê nhưng cuối cùng lại gặp phải những thầy cô giảng rất chán. Bạn mong sẽ tìm được công việc đúng chuyên ngành, lương cao nhưng cuối cùng bạn phải làm một công việc không như mong đợi.
Cuộc sống là như thế, không phải lúc nào mọi thứ cũng tốt đẹp theo cách bạn muốn. Cô giáo tôi từng bảo, trong một ngành học, chỉ cần có một vài chuyên đề thú vị tức là đã thành công rồi.
Bạn biết không? Chúng ta không có quyền năng để thay đổi thực tại. Cái mà chúng ta cần thay đổi là thái độ của mình với thực tại. Cũng giống như việc quét lá sân chùa, nếu biết rằng ngày mai lá vẫn rụng sao ta không vui vẻ mà quét lá hôm nay.
Công việc quét lá của chú tiểu cũng giống như công việc mà chúng ta đang làm, dù bạn có cố mấy cũng không bao giờ hết việc. Thay vì than phiền, kêu ca, sao không vui vẻ chấp nhận?
Tôi từng đọc được một trích dẫn mà bản thân tôi cũng cảm thấy rất tâm đắc: 'Bất kể bạn học chuyên ngành gì, khi ra trường hãy chọn một công việc yêu thích, có như vậy bạn mới có thể vui vẻ từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều'.
Nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được cho mình một công việc ưng ý, đúng với sở trường và sở thích của mình. Ngay cả với công việc bạn yêu thích, cũng sẽ có lúc bạn cảm thấy áp lực. Trong khi đó, bạn vẫn phải chi trả cho các khoản sinh hoạt phí hàng ngày, tiền ăn, tiền điện, tiền nước, tiền xăng xe,…
Thay vì ngồi kêu ca, than vãn, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian đó để tập trung làm việc. Người thành công thì không hay than vãn, họ không có thời gian để làm điều đó. Đây không phải là thái độ sống an phận mà là cách ứng xử với cuộc đời khi mà không phải điều gì cũng được như mong đợi.
Xã hội ngày càng phát triển, mức sống ngày càng được nâng cao thì khả năng chịu khổ của những người trẻ ngày càng kém đi thì phải. Thế hệ cha ông ngày xưa lúc nào cũng giơ cao khẩu hiệu: 'Không sợ khó! Không sợ khổ! Không sợ hy sinh!', còn thế hệ bây giờ thì 'Vạn sự khởi đầu nan. Gian nan… bắt đầu nản'.
Mới ra trường, chưa có kinh nghiệm gì nhưng lại đòi hỏi công việc với mức lương trên trời. Làm được dăm bữa nửa tháng, không chịu nổi áp lực công việc lại nhảy việc sang chỗ khác, chẳng thể yên ổn ở một chỗ nào. Khoảng thời gian khởi nghiệp rất quan trọng, đây là lúc bạn bắt đầu tiếp xúc với thực tế, tích lũy cho mình những kinh nghiệm.
Vì vậy, đừng đặt nặng vấn đề thu nhập, đừng mơ mộng 'việc nhẹ, lương cao', không bao giờ có đâu. Những người kiếm được nhiều tiền thì cũng phải làm việc rất vất vả. Muốn có một công việc an nhàn thì phải chấp nhận mức thu nhập tương xứng. Cái gì cũng có giá của nó cả.
Này các bạn trẻ, nếu chưa tìm được công việc mình yêu thích thì hãy thử tìm niềm yêu thích trong công việc hiện tại đi. Bất cứ công việc gì, khi bạn bỏ tâm huyết vào đó thì cũng sẽ nhận về kết quả tương xứng.
Khi bạn còn trẻ, còn có sức khỏe thì đừng chọn sống an nhàn ở những năm tháng còn có thể chịu khổ được. Hãy cứ bình tĩnh, kiên nhẫn làm tốt công việc của mình. Đừng mơ mộng những thứ xa vời. Chú tâm vào những giây phút hiện tại, vui vẻ chấp nhận những khó khăn và làm việc thật chăm chỉ, đó mới là thái độ sống thực tế nhất.

JfXQCy.png
 

jablonec

Rìu Chiến
Sao cháu đọc sách mãi mà không nhớ gì...
Chuyện kể rằng, tại miền núi thuộc bang Kentucky có hai ông cháu sống cùng nhau. Vào mỗi buổi sáng, người ông đều thức dậy sớm ngồi vào bàn để đọc sách - dù những cuốn sách này đã cũ kỹ. Cậu cháu trai thấy vậy, cũng cố gắng bắt chước ông mình đọc sách.
Một ngày cậu hỏi ông mình: "Ông ơi, cháu đã cố gắng đọc những quyển sách như ông nhưng vẫn không thể hiểu nó. Có những đoạn cháu hiểu, nhưng khi gấp sách lại thì quên nó ngay. Vậy đọc sách có lợi ích gì đâu?".
Người ông liền đứng dậy, lấy hết than trong giỏ đặt vào lò và nói: "Cháu hãy mang giỏ đựng than này ra ngoài sông và mang nước về giúp ông nhé!".
Cậu bé làm theo lời ông, nhưng toàn bộ nước chảy ra hết trước khi cậu quay về đến nhà. Người ông liền cười và nói: "Lần sau cháu cần đi nhanh hơn nữa". Rồi người ông đưa lại cho cậu bé cái giỏ để đi lấy giỏ nước khác.
Lần này, cậu bé chạy nhanh hơn, nhưng cái giỏ đã trống rỗng khi cậu về đến nhà. Thở không ra hơi, cậu nói với ông: "Chúng ta không thể đựng nước trong cái giỏ này được", và cậu định đi lấy cái xô để chứa nước.
Người ông liền nói: "Ông không muốn đựng nước trong chiếc xô mà là trong chiếc giỏ kia. Cháu có thể làm được điều này, do cháu chưa cố gắng hết sức đấy thôi". Người ông lại đưa cái giỏ và bảo cậu bé ra ngoài sông lấy nước lần nữa.
Mặc dù cậu biết điều đó không thể nhưng không muốn cãi lời ông mình, cậu cố chạy nhanh hết sức, nước vẫn chảy hết ra ngoài giỏ trước khi cậu về đến nhà. Cậu bé nói: "Ông nhìn này, thật là vô ích!".
"Con nghĩ nó vô ích? Hãy nhìn vào chiếc giỏ kia!", người ông nói.
Cậu bé nhìn vào chiếc giỏ và lần đầu tiên cậu nhận thấy rằng chiếc giỏ trông thật khác. Thay vì một chiếc giỏ đựng than cũ kỹ và bẩn, nó lại trông sạch sẽ.
"Đó là tất cả những gì xảy ra khi cháu đọc sách. Có thể cháu không hiểu hoặc không nhớ mọi thứ, nhưng khi đọc, sách sẽ làm thay đổi bên trong tâm hồn của cháu, như nước đã làm sạch giỏ than kia vậy".

JfXgHP.png
 

jablonec

Rìu Chiến
KHI CHỈ CÓ MỘT MÌNH, HÃY TỰ CHĂM SÓC TỐT BẢN THÂN
Trước khi gặp được người phù hợp với bản thân, bạn phải học cách chăm sóc cho chính mình thật tốt. Cả cuộc đời, có nhiều lúc bạn phải xử lí mọi chuyện một mình, vì vậy việc ở một mình cũng không quá đáng quan ngại nhỉ.
Khi chỉ có một mình, có lúc sẽ thấy bất lực, hãy nhắc nhở bản thân đừng gục ngã, hãy cố gắng kiên cường, vì không ai có thể bước tiếp cùng bạn ngoài bản thân bạn.
Khi chỉ có một mình, nhiều lúc sẽ dễ nổi nóng, đừng giận cá chém thớt mà làm tổn thương những người quan trọng đối với bạn nhé.
Khi chỉ có một mình, sẽ có những thời điểm buồn rầu, đừng quên tự an ủi bản thân, dù có buồn cũng hay tiến về phía trước!
Khi chỉ có một mình, có thể sẽ thấy cuộc sống thật vô vị, cô đơn, hãy ôm yêu nâng niu bản thân, và tự sưởi ấm nha.
Khi chỉ có một mình, có lúc sẽ trở nên yếu đuối, tủi thân, hãy học cách trở nên mạnh mẽ, để tồn tại được trong cái xã hội khốc liệt này.
Khi chỉ có một mình, những lúc trời lạnh, phải nhớ mặc thật nhiều áo ấm; buồn thì tự an ủi; bệnh thì nhớ uống thuốc; đói thì ăn; mưa thì đừng quên đem theo dù...
Vì chỉ có một mình thôi nên hãy chăm sóc tốt cho bản thân. Thế giới này rộng lớn đến vậy, chả ai lại cứ đi đề phòng cảnh giác chính mình cả đâu. Hãy quan tâm đến bản thân, vì chính mình và vì những người quan tâm đến bạn như cha mẹ bạn.
Ở một mình sẽ có cái tự do riêng của nó, sẽ có những điều đặc biệt, và sẽ có hạnh phúc không giống với những cá nhân khác ngoài kia. Thật ra, ở một mình cũng không tệ lắm đâu.

JfqD5R.jpg