Cách gói bánh tét bằng cơm ở trên chỉ thành công khi ta dùng gạo dẻo, gạo Jasmin của Thái rất dẻo nên mới làm được, tôi nhớ ngày xưa mẹ của tôi hay làm cơm vắt, cơm vừa nấu xong nóng hổi thì mẹ cho vào cái khăn vải mùng rồi ém chặt lại sau đó cắt ra từng khoanh, để ăn với thịt rang ruốc sả. Hồi đó còn nhỏ nên không biết mẹ tôi đã dùng loại gạo gì nhưng vắt cơm rất là chắc, dính chặt vào nhau.
Bạn nào mà dùng gạo hơi khô để gói bánh chắc gạo sẽ bời rời, không thành công đâu. Thật sự ăn bánh tét tôi thích ăn từ nếp hơn hay có thể làm từ loại gạo mà người Nhật làm Sushi, nó dẻo y như nếp.