Chuẩn mã hóa video MPEG-5 EVC được phê duyệt

Administrator
(Vn-Z.vn) Ngày 11/05/2020. Chuẩn mã hóa video MPEG-5 EVC được phê duyệt, Huawei ,Qualcomm, Samsung dẫn đầu trong việc hỗ trợ chuẩn mã hóa này.
Dự kiến vào năm 2020, MPEG sẽ có dạng VVC / H.266, MPEG-5part 1 "Mã hóa video cơ bản" (EVC) và MPEG-5 part 2 "Mã hóa video tăng cường độ phức tạp thấp" (LCEVC) Với các tiêu chuẩn mã hóa mới ,chúng sẽ được sử dụng với các codec tiên tiến khác, bao gồm HEVC, VP9 và AV1 cho các ứng dụng khác nhau trên thị trường.

20200510_091053_983.jpg


MPEG đã thông báo cột mốc đầu tiên hoàn thành EVC (còn được gọi là tiêu chuẩn ISO / IEC 23094-1), EVC cuối cùng đã được thăng cấp lên trạng thái tiêu chuẩn quốc tế (FDIS) . Các doanh nghiệp như Huawei, Qualcomm và Samsung đã dẫn đầu trong việc phát triển , xây dựng hỗ trợ chuẩn mã hóa này.

MPEG-5 EVC hiện được phát triển theo các chế độ cấu hình riêng biệt: "chế độ cấu hình cơ sở" và "chế độ cấu hình chính", (Versatile Video Coding (VVC), Essential Video Coding (EVC) và Low Complexity Enhancement Video Coding (LCEVC) ) Chế độ đầu tiên gồm các công nghệ đã hơn 20 năm tuổi có thể được sử dụng miễn phí theo tiêu chuẩn. Chế độ thứ hai thêm một vài công cụ khác, bạn hoàn toàn có thể vô hiệu hóa từng công cụ hoặc bạn có thể chuyển sang công cụ điểm chuẩn tương ứng một cách riêng biệt.
Versatile Video Coding , còn được gọi là H.266 hoặc MPEG-I Part 3, là codec MPEG-I truyền thống tiếp theo. VVC đang được MPEG và ITU cùng phát triển. Các yêu cầu đằng sau codec sẽ bao gồm tốc độ bit thấp hơn 30% (hoặc hơn) so với HEVC (H.265 / MPEG-H) mà không làm giảm chất lượng. Nếu chính xác, đó là một cải tiến lớn về kích thước tệp.

MPEG EVC có khả năng nén hiệu quả cao hơn so với các tiêu chuẩn mã hóa video hiện có. MPEG-5 EVC có chất lượng video tương tự H.265 ở chế độ chính, nhưng tốc độ bit trung bình giảm 26%, chế độ cơ sở thấp hơn 31% so với H.264, thời gian giải mã giảm 60%. Những nhà phát triển công nghệ này hứa sẽ công bố các điều khoản cấp phép của tiêu chuẩn EVC MPEG-5 sau hai năm khi phát hành FDIS.
Essential Video Coding, còn được gọi là MPEG-5 EVC, là một giải pháp thay thế cho HEVC (H.265 / MPEG-H) và AVC (H.264 / MPEG-4 AVC), nhưng có hiệu quả mã hóa tương tự HEVC. MPEG-5 EVC có thể trở thành codec thay thế 4K.
EVC có thể được xem như là một giải pháp cho việc cấp phép HEVC phức tạp về bản quyền. Nó cung cấp hai phần, một phần miễn phí và một phần chính với các công cụ nâng cao đòi hỏi phải có bản quyền. Phần cơ bản bao gồm công nghệ hơn 20 năm tuổi (không có bằng sáng chế) hoặc không có tiền bản quyền. Phần chính được độc lập với phần miễn phí và có thể được tắt để tránh các vấn đề bản quyền. Nó có vẻ giống như “win-win” cho cả hai, nhưng vẫn không chắc chắn tiền bản quyền phần chính sẽ có giá bao nhiêu. Tuy nhiên, nó được coi là một quy trình đơn giản hơn so với cấp phép HEVC.

Đối với hiệu suất nén, với phần miễn phí ở mức 10 bit nhằm mục đích tốt như AVC High 10, trong khi đó phần tốn phí dự kiến sẽ cung cấp kết quả tương tự với HEVC Main 10. Các thử nghiệm cho thấy phần miễn phí của MPEG-5 EVC cung cấp giống nhau chất lượng của H.264 với tốc độ tiết kiệm bit khoảng 31%. Phần tốn phí của nó đang cung cấp một tỷ lệ giảm 26% so với HEVC.

Mã hóa video nâng cao độ phức tạp thấp (LCEVC) đạt đến trạng thái dự thảo Tiêu chuẩn quốc tế (-censor-) là thành tựu quan trọng trong công việc nghiên cứu kỹ thuật định dạng đã đóng băng.

LCEVC là một công cụ độc lập với Codec có thể cải thiện đáng kể quá trình nén hiệu quả của bất kỳ codec video nào (bao gồm AVC / h.264, HEVC, VP9 và AV1, EVC, VVC mới nổi), đồng thời giảm quá trình xử lý mã hóa và khả năng tương thích với hệ sinh thái giải mã của các codec tăng cường bắt buộc.
LCEVC là một phần của MPEG-5 tiêu chuẩn , nhưng nó mã hóa khác. Mục tiêu chính của nó là người dùng trong không gian phát trực tiếp, do đó, thể thao, tin tức, Twitch, YouTube, v.v. Công ty V-Nova đang phát triển MPEG-5 LCEVC và ý định của nó là được áp dụng ở các cấp độ nền tảng, tuy nhiên, nó có thể được áp dụng cho một codec video ở bất kỳ giai đoạn nào của quy trình làm việc. Điều đáng chú ý là nó không phải là một codec có thể mở rộng.

Codec là một thiết bị hoặc một chương trình máy tính có khả năng mã hóa và giải mã một dòng dữ liệu hoặc tín hiệu. Từ "codec" là từ kết hợp của bất kỳ những cụm từ sau: 'Compressor-Decompressor', 'Coder-Decoder', hoặc 'Compression/Decompression algorithm'.
Các codec toán học được dùng để mã hóa, hoặc rút gọn tín hiệu truyền tải, sau đó giải mã để xem và chỉnh sửa. Nếu không có codec, việc tải các file video và audio sẽ lâu hơn bây giờ từ 3 tới 5 lần.
Essential Video Coding
Mã hóa video thiết yếu MPEG-5 là một tiêu chuẩn nén video trong tương lai dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020. Tiêu chuẩn là bao gồm một tập hợp con miễn phí bản quyền và các cải tiến có thể chuyển đổi riêng lẻ.
 
Trả lời

haivu

Administrator
Thành viên BQT
Ra lẹ để mấy ổ cứng của mình nó phẻ hơn.
 

cauv22

Búa Gỗ
Cải tiến quá tuyệt vời
 

VanHieu94

Búa Gỗ
thấy H25 đã cải tiến hơn H24 quá trời, giờ ta thêm chuẩn này nữa sắp tới dung lượng giảm đi đáng kể luôn, quá thích
 

kuroo123

Búa Đá Đôi
Chất lượng video tương đương, dung lượng lưu trữ giảm, đã vậy "thời gian giải mã giảm 60%" quá chất :cool: