Chuẩn Li-Fi 802.11bb chính thức ra mắt, Nhanh hơn 100 lần so với Wi-Fi!

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 13 tháng 07 năm 2023, Chúng ta đều đã quá quen thuộc với chuẩn Wi-Fi , công nghệ Wi-Fi đã trở thành một khái niệm quen thuộc với hầu hết mọi người, tiêu chuẩn mới nhất của công nghệ Wi-Fi đã tiến hóa lên 802.11be, hay còn gọi là Wi-Fi 7, với tốc độ lý thuyết có thể đạt tới 30Gbps.

Tuy nhiên ,hiện nay người ta đã phát minh ra những tiêu chuẩn mạnh mẽ hơn. Hôm nay, tổ chức IEEE đã chính thức ra mắt tiêu chuẩn truyền tải không dây 802.11bb, hay còn gọi là Li-Fi, công nghệ dựa trên truyền tải không dây bằng sóng ánh sáng.

LiFi.jpg

Li-Fi là một công nghệ truyền tải dữ liệu không dây, sử dụng ánh sáng như là một phương tiện truyền tải thay vì sóng vô tuyến như Wi-Fi hay 5G. Li-Fi sử dụng tín hiệu ánh sáng để truyền tải dữ liệu thông qua các đèn LED, tạo ra tốc độ truyền tải rất cao, lên đến hàng trăm Gigabit mỗi giây. Li-Fi có nhiều ưu điểm như bảo mật cao hơn so với Wi-Fi, không gây nhiễu đối với các thiết bị y tế và không gây ảnh hưởng đến sóng radio trong giao thông không gian. Tuy nhiên, Li-Fi cũng có một số hạn chế, như không thể truyền tải dữ liệu qua các vật cản như tường hoặc không thể sử dụng ở những nơi không có ánh sáng.

Những người ủng hộ công nghệ Li-Fi cho rằng ánh sáng đáng tin cậy hơn sóng vô tuyến, do đó Li-Fi nhanh hơn và an toàn hơn cả Wi-Fi và 5G. Tiêu chuẩn Li-Fi cũng có khả năng tương thích và tương tác với Wi-Fi trở nên dễ dàng hơn.

Li-Fi có thể sử dụng một phần của phổ ánh sáng hồng ngoại độc quyền trong chiếu sáng để truyền tải, với tốc độ có thể đạt tới 224GB/s. Vì tần số vượt quá 60Hz, nên mắt người không thể phát hiện.

Hiện nay, các nhà sản xuất hàng đầu trong sinh thái hệ sinh thái Li-Fi, như pureLiFi, đã bắt đầu sản xuất mẫu sản phẩm anten OEM và đang tiến hành thử nghiệm hệ thống Li-Fi trong chiếu sáng tòa nhà và đèn đường.

Tuy nhiên, khả năng đi xuyên của Li-Fi có hạn, công nghệ này không thể thâm nhập qua các vật thể không trong suốt. Li-Fi cũng tồn tại một số vấn đề đảm bảo tốc độ và an toàn tuyệt đối của truyền thông trong phạm vi cụ thể.
Công nghệ Li-Fi có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

  • Công nghiệp: Li-Fi có thể được sử dụng để truyền tải dữ liệu trong các môi trường công nghiệp, nơi Wi-Fi không thể hoạt động đáng tin cậy do tần số sóng radio bị nhiễu.
  • Y tế: Li-Fi không gây nhiễu đối với các thiết bị y tế, do đó có thể được sử dụng trong các bệnh viện hoặc các ứng dụng y tế khác.
  • Giao thông: Li-Fi có thể được sử dụng trong các ứng dụng giao thông, cho phép truyền tải dữ liệu giữa các phương tiện và các cơ sở hạ tầng, giúp cải thiện việc điều khiển và quản lý giao thông.
  • Giáo dục: Li-Fi có thể được sử dụng trong các ứng dụng giáo dục, cho phép truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị và giúp cải thiện trải nghiệm học tập.
  • Công nghệ thông tin: Li-Fi có thể được sử dụng trong các ứng dụng công nghệ thông tin, cho phép truyền tải dữ liệu giữa các máy tính và các thiết bị khác một cách nhanh chóng và bảo mật hơn.
Hiện tại, Li-Fi vẫn còn đang ở giai đoạn thử nghiệm và phát triển, và chưa được triển khai rộng rãi như Wi-Fi. Tuy nhiên, với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn gấp nhiều lần so với Wi-Fi và khả năng bảo mật cao hơn, Li-Fi có thể trở thành một công nghệ truyền tải dữ liệu không dây tiềm năng trong tương lai. Để triển khai rộng rãi Li-Fi, cần phải có sự phát triển của các thiết bị hỗ trợ Li-Fi, cơ sở hạ tầng và các tiêu chuẩn kỹ thuật, cũng như giải quyết các thách thức về hạn chế phạm vi và khả năng thâm nhập của ánh sáng. Do đó, việc triển khai rộng rãi Li-Fi vẫn còn đòi hỏi thời gian và nỗ lực để phát triển và hoàn thiện công nghệ này.
 
Trả lời

haivu

Administrator
Thành viên BQT
Tốc độ của ánh sáng là điều không thể phủ nhận, hàng chục năm trước các nhà nghiên cứu đã bắt tay vào việc rồi, nhưng có 1 nan đề đến giờ vẫn chưa phá được, đó là độ xuyên thấu. Dự kiến sau này sẽ là sự kết hợp, như muốn sư tử bay thì ta phối giống cha sư tử mẹ đại bàng vậy...
 

drpunk

Gà con
Giừ ở nhà vẫn dùng kích sóng 2.4, công nghệ phát triển nhanh quá
 

Handrf

Kiếm đá
mạng này muốn nhanh là phải siêng lau chùi nhé. hạt bụi dính vào đầu anten là mạng tiền sử ngay {beat_shot}
 

binh78

Búa Gỗ
Công nghệ này giúp người ta đi ngủ sớm bởi lúc đó có ánh sáng đâu mà truyền mạng :D:D:D
 

Long Sao


Junior Moderator
Công nghệ phát triển không có nghĩa là sẽ áp dụng được hiện thực tất cả công nghệ. Mà chỉ những cái có thể thì sẽ sống còn cái gì lố quá thì chỉ là công khai thôi chứ áp dụng thực tế rất thấp. 2.4 hay 5 thì cái gì bớt rối thì sẽ tốt hơn nhiều
 

qminh19

Búa Gỗ Đôi
Trung Quốc thì đang phổ cập wifi6, Việt Nam thì wifi 5 vẫn chưa full được vùng phủ sóng, nhiều nơi còn dùng cả tần số 2.4ghz, mạng 5gb thì hiếm thấy, ngay cả trung tâm TP HCM cũng ít, 4G thì chưa max băng thông, thực sự quá buồn cho nhà mạng nước ta các bác nhểy
 

2uu2uu2uu

Gà con
wifi 6 mới thấy hôm bữa. chạy nhanh, tải cái ứng dụng khoảng 30-40Mb/s. còn wifi 5 thì nhà đang xài, thấp hơn nhưng phải ngồi gần cục wifi chứ ngồi xa thì ko có sóng.
 

Mimmm

Gà con
Wifi 6/7 chưa phổ cập hết đã thì giờ ra Lifi, chắc phải 5 năm nữa. Rào cản lớn nhất là ánh sáng không thể xuyên qua các vật thể không trong suốt.
 

BironKing

Búa Gỗ Đôi
cứ làm con này thay cho router ở nhà đã rồi tính, nhiều nhà vẫn còn wifi chuẩn 2,4Ghz