Cẩn thận nguy tử vong do ngộ độc axit men gạo trong thời tiết nóng bức

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 17 tháng 07 năm 2023, Giới truyền thông Trung Quốc cho biết thông tin đã có 1 người chết và 1 người bị thương do ăn Liangpi ở thành phố Vĩnh Thành, tỉnh Hà Nam mới đây đã thu hút sự chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy nguyên nhân là do ngộ độc axit men gạo. Liangpi là một món ăn Trung Quốc bao gồm mì lạnh làm từ lúa mì hoặc bột gạo. Là món ăn đặc sản có nguồn gốc từ ẩm thực của tỉnh Thiểm Tây, nhưng nay đã lan rộng ra khắp Trung Quốc. Một số chuyên gia tại Quốc gia này cho biết, nguyên nhân tử vong do người bệnh bị nhiễm độc do axit men gạo vượt quá 50% và đưa ra thông báo mọi người phải chú ý đến những gì họ ăn hàng ngày, đặc biệt là vào mùa hè.

Liangpi.jpg

Có thông tin cho rằng axit men gạo là một loại độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm do Pseudomonas cocos phân loài mì lên men sản xuất, ăn phải thực phẩm bị nhiễm độc tố này có thể gây ngộ độc cho người hoặc động vật, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Axit men gạo là nguyên nhân chính gây ngộ độc do các sản phẩm bột ngô và các sản phẩm tinh bột bị hư hỏng lên men, xuất hiện nấm trắng tươi .Các loại thực phẩm phổ biến bao gồm bánh mì nếp, bánh gạo nếp, bánh gạo treo, các sản phẩm bột gạo kê hoặc lúa miến, miến khoai tây, đồ ngọt tinh bột khoai tây, v.v. Ngoài ra còn có các loại mì ướt như Liangpi, mì sông, bánh cuốn (mì cuộn), mì Chencun, kway teow, mì gạo . Những thực phẩm này có thể tạo ra độc tố axit men gạo, dễ dẫn đến ngộ độc khi ăn. Vì vậy, người kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng cần chú ý mua bán và sử dụng mì, bún theo hạn sử dụng, kiên quyết loại bỏ thực phẩm hết hạn sử dụng.


Thực phẩm lên men có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây ra nguy hiểm nếu không được sử dụng hoặc chế biến đúng cách. Ngoài vi khuẩn gây ngộ độc như trực khuẩn mủ xanh, thực phẩm lên men còn có thể chứa các chất gây hại như Cyamid hoặc men tạo ra các chất chống oxy hóa gây ra ung thư. Hơn nữa, nếu sử dụng quá nhiều muối trong các sản phẩm lên men như mắm, dưa, cà muối có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị cao huyết áp và tim mạch.

Một số men có thể chứa các chất độc hại, như Histamin, Tyramin, hoặc các chất gây độc như Aflatocin, nấm độc Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus. Ngoài ra, nếu sử dụng thực phẩm lên men chưa qua chế biến hoặc chế biến không đúng cách, chất Cyamid sẽ giải phóng vào trong cơ thể và gây ngộ độc.
Để đảm bảo an toàn sức khỏe, khi sử dụng thực phẩm lên men, cần phải đảm bảo nguồn gốc và chế biến đúng cách. Chúng ta nên mua sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc lựa chọn các sản phẩm lên men chất lượng cao cũng giúp đảm bảo an toàn sức khỏe.
Ngoài ra, nếu bạn có một bệnh lý nào đó hoặc đang sử dụng thuốc, hãy tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm lên men. Các bệnh nhân bị tiểu đường, bệnh tim mạch, và cao huyết áp nên hạn chế sử dụng các sản phẩm muối chua và nấm men để giảm thiểu nguy cơ các vấn đề sức khỏe liên quan.
 
Trả lời

malemkhoang

Rìu Chiến
Nhớ lại một thời bên dòng sông nổi tiếng của Hà Nội, nơi tập trung nước thải sinh hoạt, sản xuất: thuộc da, làm giấy... người ta làm bún... dân ăn tới tấp mà chẳng chết đứa nào.​
 

vinhtruyen92

Rìu Vàng
Nhớ lại một thời bên dòng sông nổi tiếng của Hà Nội, nơi tập trung nước thải sinh hoạt, sản xuất: thuộc da, làm giấy... người ta làm bún... dân ăn tới tấp mà chẳng chết đứa nào.​
Thực ra bối cảnh internet/ khoa học thời đó không phát triển đó bác.
1 là ăn chết thì cũng chả có đưa viện tìm nguyên nhân, nghèo mà. Và có chết cũng làm gì báo chí đưa, hồi đó báo chí ko đưa thì chả ai biết vì làm gì có smartphone, có nick facebook zalo mà post tự do.
2 là ăn không chết nhưng chất độc tích luỹ trong người cũng không hề biết.
 

sukoharin

Búa Gỗ
Thực ra bối cảnh internet/ khoa học thời đó không phát triển đó bác.
1 là ăn chết thì cũng chả có đưa viện tìm nguyên nhân, nghèo mà. Và có chết cũng làm gì báo chí đưa, hồi đó báo chí ko đưa thì chả ai biết vì làm gì có smartphone, có nick facebook zalo mà post tự do.
2 là ăn không chết nhưng chất độc tích luỹ trong người cũng không hề biết.
Bác nói chuẩn, cũng giống như nhiều vấn đề báo chí đưa như trầm cảm, tội phạm các thứ sau đó nhiều người đọc cho rằng bây giờ nhiều và ngày xưa làm gì có nhưng thực ra chẳng có gì chứng minh giờ nhiều hơn ngày xưa. Chẳng qua là báo chí, thông tin ngày xưa không phổ cập như bây giờ thôi.
 

mrJaden

Rìu Bạc
Bác nói chuẩn, cũng giống như nhiều vấn đề báo chí đưa như trầm cảm, tội phạm các thứ sau đó nhiều người đọc cho rằng bây giờ nhiều và ngày xưa làm gì có nhưng thực ra chẳng có gì chứng minh giờ nhiều hơn ngày xưa. Chẳng qua là báo chí, thông tin ngày xưa không phổ cập như bây giờ thôi.
Đúng, vì lẽ mình k biết k có nghĩa nó k tồn tại