Thảo luận  Cách khắc phục ổ C bị đầy bằng công cụ chính thức từ Microsoft

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 19 tháng 07 năm 2023, Ổ đĩa C là phân vùng đầu tiên được tạo ra trên ổ cứng của một máy tính chạy hệ điều hành Windows. Nó chứa hệ điều hành và các tệp liên quan đến hệ điều hành Windows, bao gồm các tệp lệnh, tệp hệ thống và các tệp cấu hình. Trong trường hợp cài đặt Windows trên một ổ đĩa khác, ổ đó sẽ được đánh dấu là ổ đĩa C.

Ban-sao-Anh-man-hinh-2023-07-19-luc-07.47.51.jpg

Ổ C trên hệ thống Windows của bạn ngày càng bị đầy, full dung lượng , Chủ đề ổ C: bị đầy là hiện tượng mà hầu như người dùng Windows bình thường nào cũng đều gặp ít nhất vài lần.
Nhiều người dùng phàn nàn rằng phần mềm hiện nay rất dễ tạo ra rác và chiếm quá nhiều không gian, khiến ổ C luôn đỏ mỗi ngày và gây ra tình trạng máy tính chậm.
Nhiều người còn thắc mắc họ chẳng làm gì nhưng ổ C vẫn đầy , full dung lượng

Trên diễn đàn chúng ta, nhiều thành viên đã đề xuất nhiều biện pháp dọn dẹp ổ C, hướng dẫn các người dùng khác xóa các tệp rác hệ thống, bộ nhớ cache của phần mềm để giải quyết vấn đề này.
Tuy nhiên, đối với những người dùng mới thì không chỉ khó khăn mà còn có nguy cơ xóa nhầm các tệp tin, bao gồm cả các tệp tin được truyền tải qua các ứng dụng như Zalo, Facebook,.v.v.v và một số tệp tin hệ thống quan trọng khác có thể bị xóa dẫn đến lỗi sự cố nghiêm trọng.

Hôm nay , Vn-Z team sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng một cách đơn giản, bằng công cụ chính thức của Microsoft, Windows PC Manager có thể giúp nhiều người dùng giải quyết vấn đề về ổ C.

Trong Windows PC Manager, người dùng có thể truy cập quản lý không gian lưu trữ hệ thống và sử dụng 4 tính năng sau đây:

1. Dọn rác: nhanh chóng làm sạch bộ đệm máy tính và các tệp không cần thiết
2. Quản lý tệp lớn: quét và phân loại các tệp lớn trên ổ C, xóa những tệp không cần thiết
3. Quản lý ứng dụng: xem xét các ứng dụng không sử dụng thường xuyên và gỡ bỏ chúng
4. Cảm biến lưu trữ: khi bộ nhớ máy tính không đủ, hệ thống sẽ tự động dọn dẹp không gian lưu trữ.

PC-manager.jpg

Trong đó chức năng quản lý không gian lưu trữ hệ thống chủ yếu được thiết kế để quản lý và làm sạch đĩa hệ thống (ổ C) của người dùng, giải quyết vấn đề không đủ dung lượng lưu trữ trên ổ C.

PC-manager-2.jpg

Tính năng quản lý tệp lớn, người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm các tệp lớn hơn 10 MB, 50 MB, 100 MB và 1 GB được lưu trữ trong hệ thống.

Tính năng này hỗ trợ tìm ra các tệp lớn dư thừa được lưu trữ trong hệ thống từ các phần mềm sử dụng hàng ngày và hiển thị chúng thông qua Trình quản lý tệp Windows, cho phép người dùng quyết định xóa hoặc di chuyển các tệp đó đến vị trí khác.

Công cụ Windows PC Manager không chỉ có tác dụng dọn dẹp ổ C bị đầy mà công cụ này còn có nhiều chức năng khác như Antivirus,tăng tốc hệ thống.v.v.v
Tuy nhiên để chạy Windows PC Manager, người dùng cần sử dụng phiên bản Windows 10 hoặc cao hơn.
Bạn đọc có thể tải về công cụ chính thức từ Microsoft tại đây
 
Trả lời

quang12345

Búa Đá Đôi
Sao MS không nhúng vào Windows hay tạo cái app portable mà cứ phải cài đặt mấy tiện ích nhỏ kiểu này nhỉ!

Khả năng dọn dẹp của MS PC Manager này "xoàng" thôi.
lại dính "độc quyền" như thưa kiện của EU à
đến cả IE ngày trước còn bị thưa chết lên sống chết
giờ nhét cái app nầy vào thì trap ngập mồm
 

Mimmm

Gà con
cái này hơn CCleaner chỗ nào nhỉ. đang tính đổi.
 

joevnpro

Búa Gỗ Đôi
Sao MS không nhúng vào Windows hay tạo cái app portable mà cứ phải cài đặt mấy tiện ích nhỏ kiểu này nhỉ!

Khả năng dọn dẹp của MS PC Manager này "xoàng" thôi.
Nó xoàng nhưng an toàn hơn. Bọn bên thứ 3, nhiều khi nó làm hỏng luôn OS đấy.

Nhúng vào thì nó lại phụ thuộc vào các bản vá, update. Rất khó cập nhật. Nên, bây giờ MS có xu hướng tách thành app độc lập và đưa lên Store mà. Google hay Apple cũng đang làm thế cả.
 
Cá nhân mình chọn mua thêm ổ cứng mới nhé ! Dọn dẹp mấy cái này ko ăn thua, đc 3 -5 hôm lại như cũ, mà dọn sạch quá thì lại khó tìm lịch sử truy cập xem file cũ lưu ở đâu.kk
 

TieuTam

Búa Đá
Sài CCleaner hay mấy cái bên thứ 3 có lần bị xung đột gì đó mà nó lỗi win. Bỏ cũng 5 6 năm rồi cũng không nhớ rõ. Nếu win trơn thì không sao mà win có nhiều app là bị
 

shoddy

Búa Đá Đôi
Tuy là BETA nhưng từ phiên bản cũ tới giờ mình thấy nó rất hạn chế tính năng và khả năng, không bằng các pm chuyên dụng khác như CCleaner, Bleachbit. Đánh giá thì cài vào chơi cho vui rồi xóa thôi. Được có cái danh nghĩ pm từ MS =)).
BleachBit là phần mềm tốt nhất để dọn dẹp máy tính mà mình từng và đang dùng. Ôi, "thoáng" chốc mã đã gắng bó với BleachBit hơn 14 năm rồi!
 

rkdc131

Rìu Sắt
Sài CCleaner hay mấy cái bên thứ 3 có lần bị xung đột gì đó mà nó lỗi win. Bỏ cũng 5 6 năm rồi cũng không nhớ rõ. Nếu win trơn thì không sao mà win có nhiều app là bị
Không biết khi bạn dùng CCleaner, bạn tick hết tất cả các mục hay bạn để mặc định hay là bạn chọn lọc ?