Các nhà khoa học Anh mở khóa dải tần cáp quang mới với tốc độ cực cao 301.000 Gbps

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 31 tháng 03 năm 2024, Các nhà khoa học Anh tuyên bố họ đã phát triển được công nghệ có thể đạt tốc độ mạng lên tới 301.000 Gbps thông qua một sợi quang tiêu chuẩn duy nhất.


Dr-Lan-Phillips.webp

(Credit: Aston University)

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Aston đã đạt được tiến bộ này bằng cách sử dụng các dải tần mới của các bước sóng quang. Những dải tần này hiện tại chưa được sử dụng trong các công nghệ cáp quang hiện có.

Trước đó, nhiều nhà khoa học khác cũng đã thành công trong việc tăng tốc độ truyền dẫn dữ liệu lên đến hơn 100 triệu Gbps bằng cách chia nhỏ các xung sáng thành nhiều dải tần hơn.

Tuy nhiên, bài báo của nhóm nghiên cứu tại Đại học Aston chỉ ra rằng, những giải pháp này thường đòi hỏi nâng cấp toàn bộ hệ thống cáp quang.

Nhóm chuyên gia nghiên cứu từ Aston cho biết : "Có sự khác biệt là, trong khi công nghệ truyền dẫn đa dải tần (MBT) của chúng tôi bị hạn chế về băng thông tổng thể so với cáp quang đơn chế độ tiêu chuẩn hiện tại (SSMF), nhưng chỉ cần nâng cấp hệ thống ở mức điểm cuối và nhà khai thác, " Nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng thí nghiệm này đã được thực hiện trên một sợi cáp quang dài 50 km.

Cụ thể, nhóm đã phát triển "bộ khuếch đại ánh sáng và bộ cân bằng tăng cường ánh sáng" có thể sử dụng các dải tần E và S ngoài các dải tần thương mại C và L để truyền tín hiệu. "Trước khi thiết bị của chúng tôi được phát triển, không ai có thể mô phỏng đúng cách kênh dải tần E theo cách có thể điều chỉnh được," Ian Phillips, một trong những nhà nghiên cứu tại Đại học Aston tham gia dự án, nói.

Các kết quả nghiên cứu này có tiềm năng giúp các nhà cung cấp dịch vụ Internet cung cấp một cách hiệu quả hơn để tăng tốc độ mạng cáp quang hiện có, "bằng cách sử dụng nhiều dải tần có sẵn hơn (không chỉ là dải tần C truyền thống, mà còn bao gồm L, S và dải tần E mới hiện nay) để tăng dung lượng hệ thống, có thể giúp giảm chi phí cung cấp băng thông," Giáo sư Wladek Forysiak của Đại học Aston bổ sung, "Điều này so với việc triển khai thêm nhiều loại cáp quang mới cũng là một giải pháp thân thiện với môi trường hơn."