Hiệu suất lõi đơn AMD Zen5 tăng hơn 40%! Sống lại vinh quang của Zen nguyên thủy

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 01 tháng 04 năm 2024, Thế hệ AMD mới với kiến trúc AMD Zen5 sắp ra mắt, bao gồm cả máy tính để bàn và thiết bị di động, hiệu năng của nó rất đáng mong đợi , hiện đã có một số nguồn tin nói rằng mức cải thiện hiệu suất có thể vượt quá 40%!

Kiến trúc Zen5 sẽ là một thiết kế hoàn toàn mới, với những cải tiến vượt bậc, vượt xa Zen3/4 , không thể đánh giá thấp sự cải thiện về hiệu năng.

AMD-Zen5.jpeg


Theo tuyên bố mới nhất từ Leaker đáng tin cậy “Kepler_L2”, trong bài kiểm tra benchmark SPEC, hiệu năng lõi đơn của kiến trúc Zen5 có thể được cải thiện hơn 40% so với Zen4.

Có vẻ như sự cải tiến này phải là kết quả của sự kết hợp giữa công nghệ, kiến trúc và tần số, nhưng sự cải thiện về IPC chắc chắn sẽ không hề nhỏ, xét cho cùng thì rất khó để tạo ra những thay đổi chấn động về mặt công nghệ nhưng tần số sẽ tăng lên đáng kể.

K-Kepler_L2-AMD-Zen5.png


Dù biết mức tăng trên 40% này là giá trị trung bình hay cao nhất, nếu là giá trị trước thì càng thú vị hơn.

Điều này khiến người ta nhớ đến Zen thế hệ đầu tiên nguyên thuỷ, mục tiêu chính thức là cải thiện IPC lên 40% so với kiến trúc máy đào, nhưng cuối cùng lại đạt được 52% - tất nhiên là do máy đào quá yếu.

Zen 5 đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm, với mã đặt tên cho máy tính để bàn là Granite Ridge, dự kiến sẽ được phát hành vào đợt cuối năm thứ ba hoặc thứ tư, có tối đa 16 nhân, TDP cao nhất là 170W.

Trong năm nay, dự kiến vào cuối năm 2024 phiên bản di động sẽ ra mắt Stirx Point với tối đa 4 nhân Zen5 và 8 nhân Zen5c, cộng với 16 nhân GPU RDNA3+, TDP từ 28-54W.

Năm sau sẽ có dòng cao cấp Fire Range, được chuyển từ phiên bản máy tính để bàn Granite Ridge, với TDP kiểm soát từ 55-75W.

Ngoài ra còn có phiên bản cực kỳ cao cấp Strix Halo, với tối đa 16 nhân Zen5 và 40 nhân GPU RDNA3+, TDP từ 55-120W.

Đối với phiên bản máy tính để bàn có mã đặt là "Granite Ridge", có hai phiên bản khác nhau. Một phiên bản là A0 với 6 nhân và TDP 105W, phiên bản khác là B0 với 8 nhân và TDP 170W.

Thông tin đồn đại cho thấy, phiên bản Zen5 cho máy tính để bàn vẫn sẽ sử dụng thiết kế Chiplet và giao diện AM5 Phoenix, với tối đa 16 nhân. Phần GPU có thể tiếp tục là hai đơn vị RDNA2, và phạm vi TDP được ước tính từ 65-170W, tăng cao so với hiện tại.

Dự kiến sẽ có thông tin chính thức tại Triển lãm Computex Taipei sắp diễn ra vào cuối tháng 5, nhưng thực tế việc sản phẩm được ra mắt và bán ra có thể phải đợi tới quý ba hoặc thậm chí quý tư.

vadgoAG.png

Phiên bản di động có hai dòng sản phẩm khác nhau. Dòng sản phẩm chính được gọi là "Stirx Point", bao gồm dòng Ryzen 9 và Ryzen 7, số lượng nhân chưa được công bố, đều là B0 với TDP 28W.

Dòng sản phẩm này sẽ ra mắt lần đầu, dự kiến tại Triển lãm Máy tính Taipei, với tối đa 12 nhân (8 nhân Zen5 và 4 nhân Zen5c), tối đa 16 đơn vị GPU RDNA3+, và một NPU dựa trên kiến trúc XDNA2 thế hệ thứ hai, với phạm vi TDP từ 28-45W.

Dòng sản phẩm thứ hai được gọi là "Fire Range", là dòng sản phẩm cao cấp, bao gồm Ryzen 9 với 16 nhân và Ryzen 7 với 8 nhân, đều là B0 với TDP 55W.

Dòng sản phẩm này sẽ được ra mắt vào đầu năm sau tại CES 205, thực tế là phiên bản di động của Granite Ridge, giống như dòng Ryzen 7000HX hiện tại, với phạm vi TDP từ 55-75W.
 
Trả lời

pirate91

Búa Gỗ
đập chết cmn thằng intel đi :D