Các món ăn giáng sinh Việt Nam đầy màu sắc | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Các món ăn giáng sinh Việt Nam đầy màu sắc

malemkhoang

Rìu Chiến
m%C3%B3n-%C4%83n-gi%C3%A1ng-sinh-truy%E1%BB%81n-th%E1%BB%91ng-tr%C3%AAn-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi.avif

1. Súp gà, bắp, nấm hương

Người Việt Nam thường rất chuộng các món ngon từ thịt gà để thưởng thức đêm Noel. Vì thế mà không chỉ gà nướng, súp gà cũng rất được yêu thích vào những ngày này. Thịt gà dai dai ăn kèm với bắp tươi và nấm hương rất ngon miệng. Bên cạnh nấm hương, bạn cũng có thể kết hợp với nguyên liệu khác nhau rau củ để nấu súp, hương vị cũng ngon không kém.​

mon-an-giang-sinh-viet-nam-5.jpg

2. Salad rau trộn sốt Mayonnaise

Bên cạnh các món ăn dầu mỡ, nhiều đạm. Salad cũng là một món ăn không thể thiếu trong đêm Giáng sinh. Ở Việt Nam, đêm Noel người ta thường thích làm salad rau trộn sốt Mayonnaise. Món ăn này có vị chua chua ngọt ngọt, hòa với vị béo của sốt Mayonnaise đem lại hương vị thơm ngon.
Nguyên liệu làm món ăn này rất đa dạng, tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị riêng của mỗi người thì lại có món salad khác nhau. Thông thường nguyên liệu làm món này sẽ bao gồm: rau xà lách, bắp cải trắng/tím, cà chua, dưa leo, cà rốt, mùi, ngò,… Các nguyên liệu này được xắt nhỏ và đem đi trộn với các loại nước sốt ưa thích. Cách làm món ăn này vừa đơn giản vừa tiết kiệm lại healthy. Vậy tại sao lại không đưa nó vào thực đơn đêm Noel nhỉ.​

salad-rau-tron.jpg

3. Gà tây quay

Gà tây quay vốn là món ăn rất phổ biến đối với người dân Anh quốc vào dịp lễ Giáng sinh. Đây là một trong những món ăn Giáng sinh không thể bỏ qua. Kể từ khi Tổng thống Mỹ Lincoln công nhận ngày lễ Tạ Ơn như ngày lễ quốc tế, gà tây ngày càng phổ biến và trở thành “biểu tượng” tại nhiều quốc gia phương Tây. Thậm chí, món gà tây đã được vào tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Charles Dickens là A Christmas Carol.
Mọi người sẽ khó có thể cưỡng lại món gà tây hấp dẫn với vẻ ngoài bóng bẩy, hương thơm hấp dẫn không chỉ ngon mắt mà còn giúp bàn tiệc thêm đầy đủ, trọn vẹn. Đây chắc chắn sẽ là món ăn lý tưởng để thưởng thức cùng với các thành viên trong gia đình giữa tiết trời se lạnh đêm Giáng sinh.​

ga-tay-quay-53392.jpg

4. Đùi lợn rang muối

Là món ăn bắt nguồn từ Thụy Điển và dần trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trên khắp thế giới, đặc biệt là châu Âu. Vào ngày Giáng sinh, mọi người trong gia đình sẽ sum họp cùng nhau hát vang bài ca chúc mừng Giáng sinh và thưởng thức món đùi lợn rang muối với mong muốn chia sẻ niềm vui, hạnh phúc. Tùy từng quốc gia, từng người sẽ có cách ăn và cách ướp hoàn toàn khác nhau. Nhiều người đã bị nghiện món này bởi vì hương vị đặc biệt của nó. Những miếng thịt dai dai, đậm vị muối cùng phần bì ngầy ngậy, ăn một lần là nhớ mãi.​

dui-lon-rang-muoi-53391.jpg

5. Sườn bò nướng thảo mộc

Các món ngon đêm Giáng sinh ở Việt Nam rất đa dạng, vì thế, nếu không thích sườn heo, bạn có thể hoàn toàn thay thế bằng sườn bò nướng thảo mộc. Khác với sườn heo, cách ướp thịt bò nướng có chút dai hơn nhưng hương vị cũng chẳng kém cạnh. Đặc biệt, sự hòa quyện của hương thảo mộc càng khiến món ăn thêm hấp dẫn. Đêm Giáng sinh chưa biết ăn gì thì đây là một lựa chọn thú vị đấy nhé.​

suon-bo-nuong-thao-moc.jpg

6. Hàu nướng phô mai

Mang hương vị Tây Âu lên bàn ăn, món hàu nướng phô mai sẽ là gợi ý tuyệt vời cho đêm Noel. Món hàu nướng phô mai sẽ là món ăn Giáng Sinh thơm ngon, hấp dẫn dành cho các gia đình Việt. Những con hàu to, béo ngậy, mọng nước kết hợp với ít hành phi và phô mai sẽ tạo thành món ngon cực kỳ hấp dẫn. Thời tiết Giáng Sinh se lạnh thì món hàu nướng phô mai chính là lựa chọn tuyệt vời nhất. Nếu đã quá quen thuộc với những món gà, vịt trong các bữa cơm thường ngày thì món hải sản tươi ngon, hấp dẫn cho đêm Giáng sinh này sẽ làm mọi người thích thú.

1666167474591

7. Các món ốc

Hãy thử làm món ốc xào sả ớt, ốc xào mắm tỏi, ốc móng tay xào rau muống… Đây sẽ là những món ăn cực ngon, hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua dịp Giáng Sinh này.​

1666167600612

Bạn có thể lựa chọn món ốc bù lỗ (bulot) xốt phô mai. Từng con ốc bulot giòn sật hòa quyện với với nước sốt đậm đà cùng với ít thịt xông khói bùi bùi, mặn mặn, ăn rất ngon. Nếu thích có thể ăn kèm với bánh mì nướng giòn, vị giác của bạn chắc chắn sẽ tan chảy trước món ăn này.​

oc-bulot-sot-pho-mai.jpg

8. Cá hấp

Cá hấp thơm ngon sẽ là một trong các món ăn Giáng Sinh lý tưởng dành cho bạn. Món cá ướp với nhiều loại gia vị khác nhau khi kết hợp với hành, gừng, rau thơm… hấp lên sẽ lan tỏa hương thơm khó cưỡng. Lấy một miếng cá ăn kèm thêm miếng rau sống rồi chấm nước mắm cay cay thì quả là không có một mỹ từ nào miêu tả được.​

1666167458927

9. Mực xào hoặc hấp

Mực xào và mực hấp là những món ăn rất thơm ngon và dễ chế biến. Đây sẽ là món ăn Giáng Sinh Việt Nam cực kỳ hấp dẫn và lý tưởng. Món mực hấp khi kết hợp với hành lá, ớt cay, ít gừng… sẽ rất dậy mùi, thơm ngon khó cưỡng. Món mực xào thì có thể xào chua ngọt, vị ngòn ngọt chua chua sẽ tạo cho bạn một bữa ăn ngon lành.​


10. Món nem rán

Món nem rán quốc hồn quốc túy của người Việt rất lý tưởng để có mặt trên bàn tiệc đêm Giáng sinh. Ưu điểm của món ăn này là dễ làm với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Món nem với lớp vỏ ngoài giòn rụm, nhân bên trong bùi béo kết hợp với nước sốt chua ngọt sẽ khiến mọi người thích mê. Đây chính là một gợi ý món ăn Giáng sinh Việt Nam hoàn hảo cho bữa tiệc họp mặt cùng mọi người.​

nem-r%C3%A1n.avif

11. Bánh nhân thịt

Bánh nhân thịt tuy không còn xa lạ với nhiều người nhưng nó cũng được xem là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh. Bánh thịt băm ra đời từ thời trung cổ, nhân bánh gồm thịt heo băm và gan. Vào những ngày chay (theo lịch đạo Thiên Chúa Giáo), người ta làm bánh có thêm nhân cá. Chiếc bánh như một “cái túi” căng phồng chứa đựng đầy ắp thịt băm, trái cây cùng chút đường và gia vị khác, ngoài ra, người ta còn cho thêm rượu Brandy để tăng thêm hương vị. Món bánh là mong ước của bao người về sự hạnh phúc, no đủ tròn đầy.​

Banh-nhan-thit-giang-sinh-PITO-768x512.webp

12. Bánh pateso (Pate Chaud)

Banh-pate-giang-sinh-PITO-768x512.webp

Xuất phát điểm là món ăn dành cho giới quý tộc, nhà giàu thời xưa và chỉ thật sự được chú ý đến nhiều vào cuối TK XVII. Bánh Pateso Giáng Sinh đặc biệt hơn bánh pate thường nằm ở phần nhân bánh. Nếu như bình thường, chiếc bánh pate được làm từ phần pate gan ngỗng, gan lợn thì vào dịp Noel, phần nhân được làm bởi các nguyên liệu từ hươu, nai. Thay vào đó, là món bánh Pate Chaud - biểu tượng cho sự giao thoa giữa hai nền ẩm thực Pháp - Việt với hương vị thơm ngon, hòa quyện giữa phần nhân pate cùng lớp vỏ bánh ngàn lớp thật hấp dẫn, lạ mắt.​

noel-an-gi-15.jpg

13. Cơm chiên hải sản, trứng... con gà trống

Khi nhắc đến món ăn Giáng sinh Việt Nam đơn giản lại ý nghĩa không thể thiếu cơm chiên. Nhưng khác với vẻ sang trọng của bàn tiệc châu Âu, món cơm mang lại sự dân dã và cảm giác ấm nóng rất thích hợp cho ngày se lạnh cuối năm. Những hạt cơm nóng hổi kết hợp với hải sản tươi, trứng non ngầy ngậy chắc chắn sẽ làm thỏa mãn vị giác của tất cả mọi người. Cũng có thể thay trứng non bằng trứng... con gà trống mà thưởng thức vị đặc biết của nó.​

c%C6%A1m-chi%C3%AAn-h%E1%BA%A3i-s%E1%BA%A3n-tr%E1%BB%A9ng-non.avif

14. Bánh pudding... nhét đinh

Bữa tiệc Giáng Sinh sẽ không còn ngon nếu thiếu chiếc bánh pudding thơm lừng, béo ngậy. Tuy nhiên, bánh pudding ngày nay không giống ngày xưa lắm đâu. Vào khoảng thế kỷ 15, pudding được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị. Nhưng đến khoảng thế kỷ thứ 16, các loại rau và thịt dần được thay thế. Đến thế kỷ thứ 19 thì thành phần và vị của nó rất gần với bánh pudding ngày nay. Người ta còn cho vào bánh vài hạt đậu hoặc cái đinh... và tin rằng người ăn phải phần bánh này, sẽ gặp may mắn cả năm.​

b%C3%A1nh-pudding.jpg

15. Bánh khúc cây

Ngày xửa ngày xưa, trong lễ hội Yule (lễ hội của người Scandinavia cổ), người ta phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên trong suốt 12 đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời. Người dân tin rằng họ sẽ gặp điềm gở nếu thân cây cháy trước lúc kết thúc lễ hội. Vì thế ngày nay, mỗi khi tới Giáng sinh, chúng ta lại có một ổ bánh kem chocolate nâu hình khúc gỗ như để tưởng nhớ nghi lễ này. Người ta còn rắc thêm chocolate trắng lên để tượng trưng cho tuyết. Chuẩn bị chiếc bánh này chắc chắn sẽ đỡ tốn thời gian hơn khúc gỗ Yule xưa kia nhiều.​

189593-banh-khuc-cay.jpg

16. Bánh gừng

banh-gung-48376.jpg

Từ lâu, người Châu Âu đã làm những chiếc bánh gừng nho nhỏ với biểu tượng Mặt Trời để mừng ngày Đông Chí. Nếu ngày ấy, chiếc bánh chỉ đuợc làm bằng gừng, đường, vụn bánh mỳ, quả hạnh và trái cây…
Đến thế kỉ 16, người Anh thay vụn bánh mỳ bằng bột, thêm trứng, thêm vị ngọt… và chiếc bánh gừng được mọi người yêu thích hơn, kể cả đến tận bây giờ. Những người thợ làm bánh trước đây thường làm nên những chiếc bánh hình dạng khác nhau. Chiếc bánh gừng hình người đầu tiên do nữ hoàng Elizabeth I khởi xướng, bà đã tặng cho các khách mời của mình những chiếc bánh gừng có hình giống như họ.
Ngày nay, Đức là quốc gia chuộng bánh gừng nhất thế giới. Chính các nghệ nhân người Đức đã phát triển thêm nhiều cách trang trí bánh gừng. Phải kể đến là xây nhà bánh gừng. Ý tưởng này được lấy cảm hứng từ câu chuyện của anh em nhà Grimm về Hansel và Gretel. Và từ đó cho đến nay, trên khắp thế giới, đã có rất nhiều cuộc thi làm nhà bánh gừng to nhất, đẹp nhất được tổ chức.
Nuremberg, Đức là nơi làm bánh gừng nổi tiếng nhất. Chiếc bánh gừng Lebkuchen được làm công phu với lớp phủ vàng, kem lạnh. Ngày nay, bánh gừng Lebkuchen vẫn còn được bán tại Nuremberg. Nó được xem là loại bánh gừng nổi tiếng nhất thế giới.​

banh-nha-gung.jpg

17. Bánh quy

Để tạo nên bữa tiệc Giáng Sinh ấm áp, vui vẻ và hạnh phúc thì bạn có thể chuẩn bị thêm món bánh quy. Các món bánh quy khá dễ làm, có thể trang trí theo nhiều phong cách ấn tượng. Bạn hãy thử trổ tài làm ngay món bánh quy để ăn cùng gia đình và tặng bạn bè nhé.​

1666167661254

Gợi ý thêm món ăn Giáng sinh Việt Nam nữa là món bánh quy trà xanh. Những chiếc bánh quy đơn giản đặt trên đĩa sẽ rất thích hợp để nhâm nhi cùng trà và trò chuyện với bạn bè, người thân. Vào đêm Noel, bạn có thể nướng một mẻ bánh thơm lừng và trình bày ra đĩa để mời mọi người cùng thưởng thức trong lúc trò chuyện với nhau.​

m%C3%B3n-%C4%83n-gi%C3%A1ng-sinh-b%C3%A1nh-quy-tr%C3%A0-xanh.avif

18. Bánh múc cả xô... mousse socola con hươu

Nếu đã quá chán ngán các họa tiết như cây thông, bông tuyết,.. vào dịp Giáng Sinh thì nhất định phải thử ngay món bánh mousse socola con hươu với cách trang trí vô cùng đáng yêu, ngộ nghĩnh cùng hương vị khá hấp dẫn đáng để bạn thực hiện chiêu đãi cho gia đình, nhất là những gia đình có nhiều con nhỏ.
Món bánh gây ấn tượng với hình ảnh chú hươu được tạo hình từ socola, sau đó được phủ màu lên nên vô cùng đáng yêu. Chắc chắn món bánh này sẽ giúp bữa tiệc Giáng Sinh của bạn thêm phần đặc biệt hơn đấy.​

mousse-socola-con-huou-thumbnail.jpg

19. Bánh kem

Món bánh kem Giáng Sinh với cách làm siêu đơn giản, độc đáo không phủ kem mang đến cho bạn một bữa ăn thật đặc sắc. Món bánh gây ấn tượng với phần kem chỉ được quét lên mặt trên, giúp bánh có một màu vàng nâu vô cùng rực rỡ. Bánh kem với phần trang trí gồm tone màu trắng, đỏ xanh đặc trưng không khí Giáng Sinh tạo điểm nhấn hoàn hảo cho bữa tiệc của gia đình bạn.​

banh-kem-giang-sinh-thumbnail.jpg

20. Kẹo khúc que...

Đó là những chiếc kẹo hình gậy với những đường xoắn hồng, hay xanh lá cây rất hấp dẫn. Cách đây rất lâu, kẹo cây thẳng và chỉ có màu trắng. Nhưng vào khoảng năm 1670, trưởng đội hợp xướng Cologne Cathedral đã thử làm một chiếc kẹo hình gậy. Ông mang tặng cho những người chăn cừu và ca sĩ của mình. Vào thế kỷ thứ XIX, người ta thêm những vằn đỏ và vị bạc hà vào kẹo.
Thực ra cũng còn nhiều câu chuyện xung quanh hình dáng cây kẹo lắm. Có vẻ thật nhất là màu trắng thể hiện cho sự trong trắng và thánh thiện của Chúa Jesus. Và có một sọc đậm tượng trưng cho máu của Chúa. Bạn sẽ thấy rằng khi lật ngược cây gậy theo bản chữ cái tiếng Anh, cây kẹo bạc hà sẽ có hình chữ J, chữ cái đầu tên của Chúa Jesus.
Giờ đây mỗi dịp Giáng sinh, chiếc kẹo hình cây ba-toong với những vằn trắng, đỏ rất ngon và vui mắt này trở thành thức quà hấp dẫn đối với trẻ em từ đó.​

noel-an-gi-3.jpg

21. Kẹo bi... cả bị

Đã có kẹo cây bạc hà thì làm sao có thể thiếu kẹo bi. Nếu với kẹo que thường chỉ với 2 màu cơ bản như trắng và đỏ thì kẹo bi chiếm điểm cộng lớn trong trong mắt những đứa trẻ về độ đa dạng màu sắc, với nhiều gam màu bắt mắt.
Noel là thời gian quây quần bên gia đình cũng là khi những đứa trẻ háo hức chờ đợi những món quà đầy bất ngờ và chắc chắn không đứa trẻ nào có thể từ chối một món quà đầy màu sắc và ngọt ngào như thế này cả.​

noel-an-gi-4.jpg

22. Kem trái cây

Món kem trái cây cũng là một món tráng miệng ngon, hấp dẫn, không thể thiếu trong bữa ăn Giáng Sinh. Món kem mát lạnh, thơm lừng với nhiều màu sắc rực rỡ sẽ khiến bạn mê mẩn. Món kem nay bạn có thể mua ở các cửa hàng, siêu thị nhé.​

1666167638189

23. Eggnog... ếch ốc

Để Giáng Sinh trở nên trọn vẹn thì bạn không thể bỏ qua món Eggnog, dù là khi dùng nóng hay lạnh thì đây cũng là một loại thức uống thơm ngon cho những ngày giá lạnh. Một chút hòa quyện giữa vị béo ngậy của kem tươi, sữa và trứng, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Món ăn chính là một dấu chấm hết hoàn hảo cho bữa tiệc Giáng Sinh, vừa giúp làm ấm cơ thể, vừa tạo cảm giác ngon miệng, không bị ngán, vừa ngon miệng để bạn ngồi nhâm nhi thoải mái sau bữa tiệc.​

Eggnog-giang-sinh-PITO.webp

24. Rượu vang nóng

Và trong suốt bữa tiệc, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món rượu vang nóng được đúng không nào? Rượu vang là một chất xúc tác hoàn hảo cho khẩu vị của bạn trong suốt cả bữa tiệc, vừa có tác dụng làm ấm cơ thể, vừa giúp khơi gợi cảm giác ngon miệng, thỏa mái thưởng thức nhiều món ăn khác.
Đây là món thức uống quen thuộc mà bạn thường xuyên thấy trên bàn tuyệt của người châu Âu, đặc biệt là vào những ngày lễ quan trọng như Giáng Sinh.​

ruou-vang-nong-gluhwein-thumbnail.jpg

Rượu vang nóng Gluhwein là thức uống truyền thống trong dịp Giáng sinh tại các chợ ở Đức và Áo. Để làm được rượu vang nóng Gluhwein bạn cần đun nóng các nguyên liệu như: quế, đinh hương, cam và dĩ nhiên một chai rượu vang đỏ là không thể thiếu. Cùng cả nhà thưởng thức món rượu vang nóng Gluhwein trong giá lạnh đêm Noel thật là tuyệt.​

13-mon-an-giang-sinh-truyen-thong-khong-the-thieu-dip-le-noel-202211240744428708.jpg

25. Strongbow

Strongbow là thức uống được nhiều người yêu thích đặc biệt là giới trẻ, vì hương vị dễ uống hơn nhiều so với các loại bia và rượu. Strongbow chắc chắn là sự lựa chọn hợp lí để sử dụng kèm với các món ăn ở trên.​

nhung-mon-an-hap-dan-cho-bua-tiec-dem-noel-4_760x367.jpg
 
Sửa lần cuối:


Top