Bộ xử lý thất bại nhất trong lịch sử Intel ! CPU 10nm thế hệ đầu tiên bất ngờ xuất hiện

VNZ-NEWS
Trên hành trình lịch sử của mình, Intel đã sản xuất ra vô số sản phẩm bộ vi xử lý, một số thành công, một số thất bại. Khi nhắc đến sản phẩm nào là thất bại nhất của Intel, có thể nhiều người se nghĩ ngay đến Pentium 4, đây là dòng vi xử lý đã khiến CEO của Intel phải tự trách mình. Tuy nhiên, ít nhất Pentium 4 còn được Intel được công bố và bán ra thị trường, trong khi thế hệ vi xử lý đầu tiên sử dụng công nghệ 10nm, Cannon Lake, thì gần như hoàn toàn thất bại thậm chí còn không được Intel chính thức ra mắt.

Thực tế, vào đầu năm 2018, Intel đã công bố rằng dòng vi xử lý Cannon Lake đã bắt đầu được phân phối, nhưng chưa từng được chính thức ra mắt. Duy nhất có một phiên bản di động i3-8121U tiết kiệm năng lượng được công bố, và ghi nhận là dòng Core thế hệ thứ tám, 2 nhân 4 luồng, bộ nhớ cache cấp 3 4MB, tần số cơ bản từ 2.2 đến 3.2GHz, công suất tiêu thụ nhiệt 15W, không tích hợp chip đồ họa.

Sản phẩm sử dụng vi xử lý này cũng rất ít, chỉ có mini PC Intel Crimson Canyon NUC và máy tính bảng giáo dục Lenovo IdeaPad được công bố là có sử dụng và trước sau chỉ một năm, dòng sản phẩm đầu tiên đã bị ngừng sản xuất.

Ngoài ra, còn có một phiên bản m3-8114Y siêu tiết kiệm năng lượng, nhưng ít ai biết đến, ngày cả trong hệ thống cơ sở dữ liệu Intel ARK cũng không ghi nhận.

Theo thông tin từ bên thứ ba, dòng vi xử lý m3-8114Y cũng là dòng vi xử lý 2 nhân 4 luồng, tần số cơ bản chỉ từ 1.5 đến 2.2GHz, không tích hợp chip đồ họa, công suất tiêu thụ nhiệt chỉ có 5W.

Ban-sao-Intel-10nm-Cannon-Lake.jpeg

PIknc87.jpeg


Những hình ảnh chúng ta đang nhìn thấy ở trên là một bo mạch phát triển của Intel, với bộ xử lý m3-8114Y được tích hợp trên đó, bộ xử lý đóng gói tích hợp BGA1392, bao gồm ba vi chip nhỏ.

Trong đó, phần lớn nhất ở giữa là CPU, có diện tích 70.52mm², phía bên trái nhỏ hơn là vi chip, có diện tích 46.17mm², và phía bên phải nhỏ nhất là McIVR (Bộ Điều Tiết Đa Vi Chip), được sử dụng để điều chỉnh điện áp cho hai vi chip khác.

Trên bo mạch còn có bốn vi thanh nhớ 8GB LPDDR4-3733 của Samsung, bộ nhớ eMMC 128MB của SK Hynix, Card Wi-Fi 5 Intel 9560, cùng với nhiều cổng giao diện và khe cắm để phát triển và gỡ lỗi.

Điều thú vị là, góc dưới bên trái của bo mạch còn có một hình vẽ đơn giản Pokémon Meowth, có phần tinh tế và lạ lùng đấy.

AYeDWdE.jpeg

Chi tiết hình vẽ
RH2ljSt.jpeg

 
Trả lời

hiennx2k4

Búa Gỗ Đôi
Về cơ bản thì CPU 10nm thế hệ đầu không khác gì so với thế hệ trước đó nhưng giá cao hơn, cho đến khi Intel sao chép kiến trúc đa nhân của ARM.
 

KinhKha1987

Búa Đá
Còn đang phân vân là sắp tới cầm 15 củ thì nên theo đội xanh {EMO_047} hay đội đỏ
 

Handrf

Kiếm đá
Còn đang phân vân là sắp tới cầm 15 củ thì nên theo đội xanh {EMO_047} hay đội đỏ
nếu cv k cần intel thì mình nghĩ b nên cân nhắc đội đỏ. hoặc chờ đội đỏ ra line up mới, cũng sắp rồi. intel 14 mình đang dùng với win 10 nó đụt đụt sao ấy. 1 số nhân chạy cật lực 1 số nhân thì ngồi nghỉ chơi chơi. hiện đã tắt hết nhân E cho nó "xã hội công bằng" {beat_shot}
 

nkoc6a15

Rìu Sắt
Còn đang phân vân là sắp tới cầm 15 củ thì nên theo đội xanh {EMO_047} hay đội đỏ
+1 cho đội đỏ