Bộ xử lý AMD Zen5 lại được đổi tên . Chiến thuật cạnh tranh với Intel

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 27 tháng 05 năm 2024, AMD sẽ phát hành bộ vi xử lý di động cho máy tính xách tay thế hệ tiếp theo Strix Point vào nửa cuối năm 2024. Ban đầu, dòng sản phẩm này được dự định đặt tên là Ryzen 8050 series, nhưng để nhấn mạnh khả năng AI, AMD đã được đổi tên dòng vi xử lý này thành Ryzen AI 100 series. Tuy nhiên, mới đây AMD lại tiếp tục thay đổi tên dòng vi xử lý này một lần nữa.

Ban-sao-AMD-Zen5.jpeg

Theo thông tin mới nhất, tên gọi mới nhất của dòng vi xử lý Strix Point được AMD đặt tên là "Ryzen AI 300 series". Theo tìm hiểu Vn-Z team được biết AMD có hai lý do cho cách đặt tên này.


Thứ nhất tên gọi được tính theo thế hệ của NPU: dòng Ryzen 7040 với mã Phoenix là thế hệ đầu tiên, dòng Ryzen 8040 với mã Hawk Point là thế hệ thứ hai, và Strix Point tự nhiên là thế hệ thứ ba, hơn nữa nó sẽ được nâng cấp lên kiến trúc hoàn toàn mới XDNA2.

Lý do thứ hai , với những suy đoán từ thị trường trong ngành, vì hiện tại Intel có dòng Core Ultra 100, và các thế hệ tiếp theo như Arrow Lake và Lunar Lake sẽ là dòng Core Ultra 200. Nếu AMD đặt tên là Ryzen 100 series thì sẽ trông như “tụt hậu” một thế hệ, điều này là không thể chấp nhận.


Ban-sao-AMD-A12.jpeg


Hiện tại cộng đồng mạng đã biết dòng vi xử lý Strix Point có hai mẫu, đó là Ryzen AI 9 HX 370 và Ryzen AI 9 365, nhưng vẫn chưa rõ "HX" cụ thể có ý nghĩa gì.

AMD sẽ chính thức ra mắt Strix Point tại Triển lãm máy tính Đài Bắc Computex vào đầu tháng 6. Sẽ có kiến trúc CPU Zen5 mới và kiến trúc GPU RDNA3+ được AMD giới thiệu tại sự kiện.

Được biết, trước đây AMD đã từng đặt tên APU là các dòng A8, A6, A4 để "vượt trội" hơn so với Core i7, i5, i3 của Intel, sau đó thậm chí còn phát triển ra các dòng A10, A12.