Bị Google chặn Cốc Cốc buộc phải chuyển chuyển sang sử dụng tác nhân người dùng (user agent) của Google Chrome

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 26 tháng 08 năm 2021, Sau quá trình cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị cẩn thận, Trình duyệt Cốc Cốc chính thức hoàn thành chuyển sang sử dụng tác nhân người dùng (user agent) của Google Chrome trên cả hai nền tảng di động và máy tính kể từ tháng 9/2021. Đây là giải pháp nhằm hỗ trợ tối đa, đồng thời bảo vệ người dùng khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách chặn truy cập trên nhiều trang web, dịch vụ của Google.

nh-2.png

Tác nhân người dùng - User agent (viết tắt: UA) - là một chuỗi văn bản giúp định danh trình duyệt khi kết nối tới các trang web. Các trình duyệt khác nhau sẽ có chuỗi UA riêng biệt khác nhau. Giải thích một cách đơn giản hơn, chuỗi UA sẽ giúp xác định được người dùng đang truy cập bằng trình duyệt nào, hệ điều hành gì và thậm chí là cả loại thiết bị (di động, máy tính hay máy tính bảng) mà họ đang sử dụng chỉ nhờ quá trình duyệt web thông thường.


Google-chrome-vs-coccoc.png

Chuỗi UA trong hình ảnh cho biết người dùng đang sử dụng trình duyệt Chrome phiên bản 60, trên nền tảng máy tính với hệ điều hành Window 10.

Chuỗi UA ngày càng trở nên phổ biến nhờ khả năng giúp các trang web tinh chỉnh hiệu suất, tính năng; tránh bị lỗi (bugs) khi duyệt web hoặc loại bỏ những trình duyệt lỗi thời. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tích cực, hiện một số đơn vị đã lợi dụng các chuỗi UA để chặn người dùng truy cập vào nhiều trang web, dịch vụ trên internet.

Thông qua các chuỗi UA, Google đã liên tục chặn Cốc Cốc trong một số dịch vụ của họ. Ví dụ điển hình nhất có thể kể đến chính là hồi tháng Năm vừa qua, người dùng Cốc Cốc không thể đăng nhập bằng tài khoản của Google như Gmail để đồng bộ trên trình duyệt. Đây là một động thái cạnh tranh không công bằng giữa các đối thủ trong cùng một thị trường - trình duyệt và công cụ tìm kiếm.

Đây cũng là tình trạng xảy ra ở một số trang web, khi người dùng Cốc Cốc truy cập những trang web này, sẽ có hiển thị cảnh báo với nội dung “hãy thay đổi trình duyệt của bạn sang Chrome” hoặc “vui lòng cập nhật trình duyệt của bạn”.

nh-1.png

Google sử dụng sản phẩm của họ để đề xuất người dùng chuyển sang Google Chrome.

Hành vi “chơi xấu” này của Google không chỉ làm triệt tiêu tự do số, tăng cường thế độc quyền cho Google trên thị trường, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến Cốc Cốc, khiến hoạt động của những tính năng này trên Cốc Cốc không ổn định, gây ra gián đoạn và phiền nhiễu cho người dùng thông qua quá trình sử dụng.

Trình duyệt Cốc Cốc được xây dựng và phát triển trên mã nguồn Chromium tương tự như Google Chrome, Microsoft Edge, Opera Browser, ... Không những thế, Cốc Cốc còn phát triển thêm nhiều bộ tính năng dựa trên nhu cầu thực tiễn của người dùng và thường xuyên được cập nhật trong các phiên bản. Vì vậy, những lệnh cấm truy cập nêu trên đối với người dùng Cốc Cốc là hoàn toàn không có lý do chính đáng.

Điều này cũng buộc Cốc Cốc phải chuyển thông tin chuỗi UA của mình sang sử dụng của Google Chrome. Việc chuẩn bị và triển khai chuyển đổi UA đã được Cốc Cốc thực hiện từ nhiều tháng trước và hoàn thành vào cuối tháng 8/2021.

Vậy lý do thật sự đằng sau việc “làm khó dễ" này là gì? Phải chăng là do hiện Cốc Cốc là một trong số ít những đối thủ nội địa của Google và sở hữu sản phẩm có nhiều điểm tối ưu hơn sản phẩm cạnh tranh - Google Chrome. Chẳng hạn như tối ưu ở những tính năng do Cốc Cốc nghiên cứu và phát triển dựa trên nhu cầu thực tiễn của người dùng Việt Nam, chỉ có riêng trên Cốc Cốc mà không có sẵn trên Chrome hay các nền tảng khác. Những tính năng này được người dùng Cốc Cốc vô cùng yêu thích, tuy nhiên sẽ đe dọa sự phát triển của các sản phẩm của Google.

Đánh giá về tác động của việc chuyển chuỗi UA đối với người dùng, đội ngũ Cốc Cốc cho biết, việc thay đổi chuỗi UA chỉ liên quan đến mặt kỹ thuật. Cốc Cốc đã triển khai thử nghiệm việc chuyển đổi này trong thời gian dài. Kết quả cho thấy người dùng sẽ không bị ảnh hưởng. Thậm chí họ còn được lợi do không bị chặn bởi các trang web, dịch vụ của Google nữa.

Nhận xét về điều này, ông Nguyễn Vũ Anh - Phó Tổng Giám đốc của Cốc Cốc cho biết: “Cốc Cốc là một trong số ít những đối thủ tại thị trường nội địa của Google. Trên thế giới chỉ có khoảng 10 công cụ tìm kiếm và trình duyệt nội địa có khả năng cạnh tranh với “ông lớn” này. Có thể chính vì vậy mà Cốc Cốc luôn gặp những khó khăn trong việc phát triển người dùng khi đối thủ của mình tận dụng lợi thế độc quyền vô cùng lớn của họ. Điển hình là việc sử dụng UA để chặn Cốc Cốc khỏi một số dịch vụ của Google như thời gian gần đây. Đây chắc chắn là một hành vi cạnh tranh không lành mạnh”.

“Sau khi xem xét kỹ lưỡng, đội ngũ Cốc Cốc nhất trí đặt trải nghiệm của người dùng và tính ổn định cho sản phẩm lên trên nhất. Do đó, chúng tôi chấp nhận bỏ đi "đặc điểm nhận dạng" của mình - chính là thông tin về UA, chấp nhận khả năng sụt giảm trong một số công cụ thống kê và chuyển sang sử dụng chuỗi UA của Google Chrome”
, ông Nguyễn Vũ Anh chia sẻ thêm.

Cốc Cốc không phải là đơn vị đầu tiên phải chuyển các tác nhân người dùng sang Google Chrome để có quyền truy cập vào các trang web khác nhau. Trước đó, trình duyệt Brave hay Vivaldi cũng đã có những động thái tương tự sau khi bị “chơi xấu” trong một thời gian dài.

Dù không có ảnh hưởng đối với người dùng song ở chiều ngược lại, về phía Cốc Cốc, việc thay đổi các chuỗi UA được dự báo sẽ làm sụt giảm số liệu thống kê về người dùng, thị phần, ở các đơn vị thống kê... trong khi những con số này trên thực tế lại không hề giảm. Nguyên nhân là bởi hiện nay, một số đơn vị thống kê như Statcounter đều sử dụng chuỗi UA để định danh, tổng hợp số liệu người dùng cho các trình duyệt. Khi sử dụng chung mã UA, các đơn vị trên sẽ không thể phân biệt giữa người dùng Cốc Cốc và người dùng Google. Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Vũ Anh cho hay, Cốc Cốc sẽ nỗ lực làm việc với các đơn vị thống kê, cung cấp những số liệu tổng hợp nội bộ về thị phần, người dùng một cách khách quan mà không cần thông qua chuỗi tác nhân người dùng.
 
Trả lời

gift4you

Rìu Sắt
Ghét Cốc Cốc.
PC cài quyền admin cỡ nào cũng ko chặn được người dùng cài.
Google Chrome/ Cốc Cốc nếu Standard User (không có quyền Administrator) mà cài đặt thì nó được cài trên C:\Users\UserName\AppData\Local\Google\Chrome\Application chứ không phải C:\Program Files (x86)\Google\Chrome\Application\ hay C:\Program Files\Google\Chrome\Application\ (vì Standard User có toàn quyền ở Profile của chính mình)

Có không ít phần mềm không cần quyền Administrator vẫn cài được nhé vì chúng không đụng đến HKEY_LOCAL_MACHINE (trong Registry) hoặc C:\Program Files hoặc C:\Program Files (x86)
 

tregiengchan

Búa Đá Đôi
Nếu sợ mất thị trường thì GG đã chặn Firefox từ lâu rồi chứ?
Đánh giá về tác động của việc chuyển chuỗi UA đối với người dùng, đội ngũ Cốc Cốc cho biết, việc thay đổi chuỗi UA chỉ liên quan đến mặt kỹ thuật. Cốc Cốc đã triển khai thử nghiệm việc chuyển đổi này trong thời gian dài. Kết quả cho thấy người dùng sẽ không bị ảnh hưởng. Thậm chí họ còn được lợi do không bị chặn bởi các trang web, dịch vụ của Google nữa.
Người dùng còn được lợi? Vào được GG là yêu cầu cơ bản của người dùng chứ? Sao lại chuyển bug thành tính năng thế này?
 

moitinhdaukiss

Rìu Chiến Chấm
Lâu rồi tôi không dùng Cốc Cốc nữa, kèm 1 đóng quảng cáo làm cho trình duyệt quá nặng nề... sử dụng cảm thấy không ok như trước nên loại luôn.
 

lqthanh85bl

Rìu Bạc Đôi
Trình duyệt cốc cốc quá nặng và thấy nhiều cái không hợp lí trên trình duyệt này
 

buianhcuongit

Búa Gỗ Đôi
Thật lòng ko thể hài lòng coccoc :( từ lúc vừa mở trình duyệt là đã một đống quảng cáo và nó khá nặng.
 

5Characters

Búa Đá Đôi
Ngày trước mình hay cài cho chị em để tiện tải video, nhưng về sau nặng và chậm quá nên xóa luôn, cài IDM Silent cho khỏe {big_smile}
 

anhtuan1967

Rìu Bạc
Trước tôi cũng mê vài bộ phim muốn tải về mới cài coc coc xem sao. Nhưng cuối cùng cũng chẳng tải được bèn gỡ luôn vì:
1. Chẳng biết chủ nhân thực sự CC là của ai (nhân từ Chrome).
2. Quá trời QC.và còn thêm cái gì nữa không thì không rõ.
3. Chức năng có thể tải về (download) trên CC thì ta cài IDM bản mới nhất cũng bắt link tốt
 

Hinun97

Ở đâu khó có Hinun
Thành viên BQT
CocCoc chỉ thêm nặng máy :3
 

Shiny

Rìu Sắt
giờ chỉ chrome edge opera còn firefox dùng để fake ip vs sock 5 hoặc ssh vào mấy trang chặn ip vn 😂
 

suadaunanh

Gà con
ngày xưa còn dùng firefox,opera. Thế mà bẵng cái dùng chỉ còn dùng mỗi google chrome
 

limited10

Rìu Vàng Đôi
Cứ thấy VN-Z quảng cáo cho Cốc Cốc sao đó, có nhiều bài viết về Cốc Cốc. Lên TV thấy chính phủ tuyên dương, truyền thông quảng bá đã thấy chán ngán rồi.
Cốc Cốc không hề có dù chỉ là 1 ưu điểm nào cả, một trình duyệt tồi tệ. Hồi mới biết dùng máy tính cũng xài vài tháng, nửa năm. Hiểu biết hơn chút là xóa ngay:

NHƯỢC ĐIỂM:
- Nặng, nặng nhất trong các trình duyệt mình đã dùng
- Rất rất nhiều quảng cáo. Lưu ý đây là quảng cáo của trình duyệt chứ không phải của trang web
- Cũng đã từng bị dính phốt thu thập thông tin người dùng trái phép, ...
- Không cập nhật sửa lỗi thường xuyên
- Các tính năng như news (tin tức) khi mở tab mới trên tất cả trình duyệt đều là 1 mới tồi tệ, trong đó Cốc Cốc là tồi tệ nhất, kể cả trên Edge. Cơ bản đây là dạng tin tức các báo trả tiền cho trình duyệt để hiển thị, và hầu hết chúng đến từ báo lá cải, toàn tin nhảm nhí, showbiz. Khoe ra là tính năng nhưng thự tế thì là một hoạt động kinh doanh tồi tệ. Mọi người chỉ cần bookmark trang báo mình thích và truy cập thôi.

ƯU ĐIỂM (BỊ HIỂU NHẦM):
- Tính năng download ư, bạn sẽ không cần một trình download cài thêm??? Hầu hết máy mọi người đều dùng Chorme cả, kể cả người dùng có cài Cốc Cốc. Vậy 1 máy cài Chrome + Cốc Cốc so với máy cài Chrome và IDM cái nào nhẹ hơn, tiện hơn?? và đa số các máy với cấu hình hiện tại thì việc cài đặt mấy phần mềm cơ bản này có phải là nặng máy. Máy t cài đến 3 trình duyệt: Edge, Chrome, và Firefox, t chỉ băn khoăn nặng máy khi cài các sản phẩm của Adobe, phần mềm Edit Video hay đồ họa. Việc cài IDM cũng không hề khó ở VN. Mà có điều kiện thì nên mua bản quyển, cũng không đắt. So sánh tính năng download tích hợp trên Cốc Cốc cũng chỉ là 1 phần của IDM, cơ bản không thể so sánh.

Thêm nữa, truyền thông dạo này suốt ngày đưa tin chặn phim mới, vậy tại sao lại ủng hộ tính năng download video của Cốc Cốc như tính năng phù hợp với người Việt. youtube và các trang web khác. Rõ ràng đây là điều youtube hay các trang web đó không mong muốn, video trên youtube cũng có bản quyền mà.

- Tính năng tiếng việt ư. Mình đang sài nhiều nhất là Egde Chromium và Chrome, mình không có phàn nàn gì về việc tiên đoán tiếng việt trên 2 phần mềm này cả. Tính năng này đựa xây dựng dựa trên dữ liệu thu thập được qua mỗi lần người dùng thao tác nhập tìm kiếm, và bạn biết đấy google là trang web tìm kiếm lớn nhất thế giới, trong đó có cả những người nhập liệu tiếng việt
 

Swings Onlyone

Rìu Sắt Đôi
bản thân thằng cốc cốc giỏi lắm chỉ chiếm 5 phần tài nguyên máy, 5 phần còn lại lúc mở cốc cốc lên đều bị nó dùng cho quảng cáo.
dùng càng lâu thì càng nặng, khởi động càng chậm.
vì bị tracking nên quảng cáo đánh target ngày càng nhiều
 

Swings Onlyone

Rìu Sắt Đôi
người dùng bình thường họ không có kiến thức, họ dùng cốc cốc thì cũng thôi đi.
mấy ông IT to cả đầu ra, bao nhiêu năm kinh nghiệm mà mở miệng nói là Cốc Cốc có sẵn IDM, vừa tiện vừa nhẹ, từ lúc dùng cốc cốc không dùng IDM nữa.

bà mọe, firefox + idm hiệu suất cả nó phải gấp 3 lần cốc cốc, phải nhẹ gấp 10 lần cốc cốc
 

Swings Onlyone

Rìu Sắt Đôi
cốc cốc cũng như bkav, bluezone hay zalo thôi. sống được ở VN là nhờ tư bản đỏ, nhờ phong trào, tẩy não số đông.
chứ không phải vì bản thân ngon cái gì.

zalo nó yêu cầu phải link tài khoản zalo với drive của bạn để không bị xóa tin nhắn & file cũ, bảo tồn vĩnh viễn. nhưng khi thực hiện lệnh link các ông có thấy zalo nó đòi quyền truy cập không? chẳng khác nào nó bảo mình đưa luôn acc cho nó xài còn mình chịu trách nhiệm pháp lý ấy