Bị Google chặn Cốc Cốc buộc phải chuyển chuyển sang sử dụng tác nhân người dùng (user agent) của Google Chrome

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 26 tháng 08 năm 2021, Sau quá trình cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị cẩn thận, Trình duyệt Cốc Cốc chính thức hoàn thành chuyển sang sử dụng tác nhân người dùng (user agent) của Google Chrome trên cả hai nền tảng di động và máy tính kể từ tháng 9/2021. Đây là giải pháp nhằm hỗ trợ tối đa, đồng thời bảo vệ người dùng khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách chặn truy cập trên nhiều trang web, dịch vụ của Google.

nh-2.png

Tác nhân người dùng - User agent (viết tắt: UA) - là một chuỗi văn bản giúp định danh trình duyệt khi kết nối tới các trang web. Các trình duyệt khác nhau sẽ có chuỗi UA riêng biệt khác nhau. Giải thích một cách đơn giản hơn, chuỗi UA sẽ giúp xác định được người dùng đang truy cập bằng trình duyệt nào, hệ điều hành gì và thậm chí là cả loại thiết bị (di động, máy tính hay máy tính bảng) mà họ đang sử dụng chỉ nhờ quá trình duyệt web thông thường.


Google-chrome-vs-coccoc.png

Chuỗi UA trong hình ảnh cho biết người dùng đang sử dụng trình duyệt Chrome phiên bản 60, trên nền tảng máy tính với hệ điều hành Window 10.

Chuỗi UA ngày càng trở nên phổ biến nhờ khả năng giúp các trang web tinh chỉnh hiệu suất, tính năng; tránh bị lỗi (bugs) khi duyệt web hoặc loại bỏ những trình duyệt lỗi thời. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tích cực, hiện một số đơn vị đã lợi dụng các chuỗi UA để chặn người dùng truy cập vào nhiều trang web, dịch vụ trên internet.

Thông qua các chuỗi UA, Google đã liên tục chặn Cốc Cốc trong một số dịch vụ của họ. Ví dụ điển hình nhất có thể kể đến chính là hồi tháng Năm vừa qua, người dùng Cốc Cốc không thể đăng nhập bằng tài khoản của Google như Gmail để đồng bộ trên trình duyệt. Đây là một động thái cạnh tranh không công bằng giữa các đối thủ trong cùng một thị trường - trình duyệt và công cụ tìm kiếm.

Đây cũng là tình trạng xảy ra ở một số trang web, khi người dùng Cốc Cốc truy cập những trang web này, sẽ có hiển thị cảnh báo với nội dung “hãy thay đổi trình duyệt của bạn sang Chrome” hoặc “vui lòng cập nhật trình duyệt của bạn”.

nh-1.png

Google sử dụng sản phẩm của họ để đề xuất người dùng chuyển sang Google Chrome.

Hành vi “chơi xấu” này của Google không chỉ làm triệt tiêu tự do số, tăng cường thế độc quyền cho Google trên thị trường, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến Cốc Cốc, khiến hoạt động của những tính năng này trên Cốc Cốc không ổn định, gây ra gián đoạn và phiền nhiễu cho người dùng thông qua quá trình sử dụng.

Trình duyệt Cốc Cốc được xây dựng và phát triển trên mã nguồn Chromium tương tự như Google Chrome, Microsoft Edge, Opera Browser, ... Không những thế, Cốc Cốc còn phát triển thêm nhiều bộ tính năng dựa trên nhu cầu thực tiễn của người dùng và thường xuyên được cập nhật trong các phiên bản. Vì vậy, những lệnh cấm truy cập nêu trên đối với người dùng Cốc Cốc là hoàn toàn không có lý do chính đáng.

Điều này cũng buộc Cốc Cốc phải chuyển thông tin chuỗi UA của mình sang sử dụng của Google Chrome. Việc chuẩn bị và triển khai chuyển đổi UA đã được Cốc Cốc thực hiện từ nhiều tháng trước và hoàn thành vào cuối tháng 8/2021.

Vậy lý do thật sự đằng sau việc “làm khó dễ" này là gì? Phải chăng là do hiện Cốc Cốc là một trong số ít những đối thủ nội địa của Google và sở hữu sản phẩm có nhiều điểm tối ưu hơn sản phẩm cạnh tranh - Google Chrome. Chẳng hạn như tối ưu ở những tính năng do Cốc Cốc nghiên cứu và phát triển dựa trên nhu cầu thực tiễn của người dùng Việt Nam, chỉ có riêng trên Cốc Cốc mà không có sẵn trên Chrome hay các nền tảng khác. Những tính năng này được người dùng Cốc Cốc vô cùng yêu thích, tuy nhiên sẽ đe dọa sự phát triển của các sản phẩm của Google.

Đánh giá về tác động của việc chuyển chuỗi UA đối với người dùng, đội ngũ Cốc Cốc cho biết, việc thay đổi chuỗi UA chỉ liên quan đến mặt kỹ thuật. Cốc Cốc đã triển khai thử nghiệm việc chuyển đổi này trong thời gian dài. Kết quả cho thấy người dùng sẽ không bị ảnh hưởng. Thậm chí họ còn được lợi do không bị chặn bởi các trang web, dịch vụ của Google nữa.

Nhận xét về điều này, ông Nguyễn Vũ Anh - Phó Tổng Giám đốc của Cốc Cốc cho biết: “Cốc Cốc là một trong số ít những đối thủ tại thị trường nội địa của Google. Trên thế giới chỉ có khoảng 10 công cụ tìm kiếm và trình duyệt nội địa có khả năng cạnh tranh với “ông lớn” này. Có thể chính vì vậy mà Cốc Cốc luôn gặp những khó khăn trong việc phát triển người dùng khi đối thủ của mình tận dụng lợi thế độc quyền vô cùng lớn của họ. Điển hình là việc sử dụng UA để chặn Cốc Cốc khỏi một số dịch vụ của Google như thời gian gần đây. Đây chắc chắn là một hành vi cạnh tranh không lành mạnh”.

“Sau khi xem xét kỹ lưỡng, đội ngũ Cốc Cốc nhất trí đặt trải nghiệm của người dùng và tính ổn định cho sản phẩm lên trên nhất. Do đó, chúng tôi chấp nhận bỏ đi "đặc điểm nhận dạng" của mình - chính là thông tin về UA, chấp nhận khả năng sụt giảm trong một số công cụ thống kê và chuyển sang sử dụng chuỗi UA của Google Chrome”
, ông Nguyễn Vũ Anh chia sẻ thêm.

Cốc Cốc không phải là đơn vị đầu tiên phải chuyển các tác nhân người dùng sang Google Chrome để có quyền truy cập vào các trang web khác nhau. Trước đó, trình duyệt Brave hay Vivaldi cũng đã có những động thái tương tự sau khi bị “chơi xấu” trong một thời gian dài.

Dù không có ảnh hưởng đối với người dùng song ở chiều ngược lại, về phía Cốc Cốc, việc thay đổi các chuỗi UA được dự báo sẽ làm sụt giảm số liệu thống kê về người dùng, thị phần, ở các đơn vị thống kê... trong khi những con số này trên thực tế lại không hề giảm. Nguyên nhân là bởi hiện nay, một số đơn vị thống kê như Statcounter đều sử dụng chuỗi UA để định danh, tổng hợp số liệu người dùng cho các trình duyệt. Khi sử dụng chung mã UA, các đơn vị trên sẽ không thể phân biệt giữa người dùng Cốc Cốc và người dùng Google. Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Vũ Anh cho hay, Cốc Cốc sẽ nỗ lực làm việc với các đơn vị thống kê, cung cấp những số liệu tổng hợp nội bộ về thị phần, người dùng một cách khách quan mà không cần thông qua chuỗi tác nhân người dùng.
 
Trả lời

Hamano Kaito

Moderator
vấn đề là nó bảo lưu vào gdriver mà vào gdriver chả thấy dấu răng của Folder backup nào do nó tạo?
Lấy thông tin người dùng từ email đấy. Chắc luôn, cấp quyền cao nhất để truy cập thì chỉ có như vậy
Lấy để bán thông tin hoặc quảng cáo.
 

qminh19

Búa Gỗ
cứ Brave Firefox Chrome mà phang tới thôi, chứ Coccoc từ khi bán cổ phần cho TQ ngày càng đểu nặng nề và lắm quảng cáo, bởi vậy mới có câu Lúc cực thịnh cũng là lúc khởi suy...
 

calvinngo

Búa Gỗ Đôi
em thì vẫn bắt buộc phải dùng Cốc Cốc vì chỉ có nó mới tải được phim từ trang này "phimdinhcao.com" IDM ko bắt link được, còn vấn đề quảng cáo thì có thể dùng Tabliss mà
 

anhtuan1967

Rìu Bạc
Mình không phải Seeder cũng không phải tôn sùng Cốc cốc hay công ty nào cả, nhưng sao hàng Việt mà các bạn kêu gọi tẩy chay ác liệt vậy? không dùng thì để người khác dùng. Đồng ý là một số sản phẩm của Việt Nam vẫn có sai sót hoặc còn nhiều khuyết điểm chưa đáp ứng yêu cầu người dùng nhưng bác có chắc hàng nước ngoài là tốt 100% không hay lại một thời gian nữa nghe công ty nọ công ty kia dính Scandal, nào là thu thập thông tin người dùng rồi bán ví dụ trường hợp phần mềm diệt virus Avast quá nổi tiếng kia? Nhiều lúc thấy ném đá mình cũng thấy chán, đôi lúc công ty Việt muốn tạo tiếng vang vì cá nhân, vì công ty họ vì lợi ích của họ nhưng khi thành công rồi người bên ngoài sẽ nhìn xa hơn công ty đó ở quốc gia nào. Xin đừng làm nhân tố đất nước chết yểu khi còn trong trứng nước hoặc mới nở chưa rộ, rồi dâng tặng công ty cho nước ngoài nữa??? vì sao??? vì tẩy chay hết thì nó chết chứ sao nữa, còn gì đâu, còn ai ủng hộ đâu mà làm tiếp!. Bao nhiêu ra đi rồi... Flappy Bird, Vinsmart, Bphone, ... Một câu tiêu cực sẽ giết đi bao nhiêu sự cố gắng vậy?. Ngày xưa điện thoại Samsung có ai muốn dùng không, Huawei, Xiaomi... mới ra có ai muốn mua không... giờ công ty nó to thế nào? do ai giúp nó to như vậy? nếu không phải người dân nước đó ủng hộ thì nó có sống sót không?
Có bao giờ bạn ngẫm nghĩ các sản phẩm này "ra đi" vì sao không? Chẳng lẽ bạn tự coi mình thông thái hơn khách hàng- nhưng người bỏ tiền túi ra mua!
Người Việt ủng hộ hàng Việt nếu sản phẩm đó chất lượng, kinh doanh đàng hoàng, nhiều sản phẩm và hàng hoá Viết rất tốt.
Bạn yêu quý BK, Coccoc, .... thì cứ sử dụng, người khác không dùng, không thích là quyền của họ.
 
Sửa lần cuối:

SexyELF

Rìu Sắt Đôi
dùng làm việc k nên chọn cốc cốc thay vào đó ta dùng để vào các trang giải trí nhé :v
tớ đọc truyện tranh vào fb với yt nhé :)!
 

nkoc6a15

Búa Đá
Dùng Firefox thì dùng addon Chameleon để fake user agent sang Chrome. Upload Google Drive giờ full speed chả khác gì chrome cả {bye}{bye} cảm ơn mod Hamano Kaito vì đã giới thiệu addon xịn vcl {beauty}{beauty}
 

Swings Onlyone

Rìu Sắt
vấn đề là nó bảo lưu vào gdriver mà vào gdriver chả thấy dấu răng của Folder backup nào do nó tạo?
thế mới kinh chứ.
nó đòi 1 đống quyền truy cập & quán lý acc của mình. bảo là lưu tn & file lên acc của mình.
nhưng lên drive của mình kiểm tra thì tìm không ra là nó lưu chỗ nào
 

meebo

Rìu Vàng
Mình không phải Seeder cũng không phải tôn sùng Cốc cốc hay công ty nào cả, nhưng sao hàng Việt mà các bạn kêu gọi tẩy chay ác liệt vậy? không dùng thì để người khác dùng. Đồng ý là một số sản phẩm của Việt Nam vẫn có sai sót hoặc còn nhiều khuyết điểm chưa đáp ứng yêu cầu người dùng nhưng bác có chắc hàng nước ngoài là tốt 100% không hay lại một thời gian nữa nghe công ty nọ công ty kia dính Scandal, nào là thu thập thông tin người dùng rồi bán ví dụ trường hợp phần mềm diệt virus Avast quá nổi tiếng kia? Nhiều lúc thấy ném đá mình cũng thấy chán, đôi lúc công ty Việt muốn tạo tiếng vang vì cá nhân, vì công ty họ vì lợi ích của họ nhưng khi thành công rồi người bên ngoài sẽ nhìn xa hơn công ty đó ở quốc gia nào. Xin đừng làm nhân tố đất nước chết yểu khi còn trong trứng nước hoặc mới nở chưa rộ, rồi dâng tặng công ty cho nước ngoài nữa??? vì sao??? vì tẩy chay hết thì nó chết chứ sao nữa, còn gì đâu, còn ai ủng hộ đâu mà làm tiếp!. Bao nhiêu ra đi rồi... Flappy Bird, Vinsmart, Bphone, ... Một câu tiêu cực sẽ giết đi bao nhiêu sự cố gắng vậy?. Ngày xưa điện thoại Samsung có ai muốn dùng không, Huawei, Xiaomi... mới ra có ai muốn mua không... giờ công ty nó to thế nào? do ai giúp nó to như vậy? nếu không phải người dân nước đó ủng hộ thì nó có sống sót không?
Cóc Cóc xài nhân Chromium nên tâm lý xài đồ gốc tốt hơn, anh em ở đây toàn cao thủ nên không dùng mấy tiện ích ghép sẳn trong Cóc Cóc.
Cóc Cóc tự đổi user agent nhưng không đủ sức tác động đến Google để Google xem xét và thêm user agent Cóc Cóc, hơn nữa Cóc Cóc xài nhân Chromium tức là dạng tôm tép con cháu muốn ra riêng thì phải làm cách khác đi.

Cái gì tốt thì anh em ở đây hưởng ứng thôi.
Flappy Bird: chết vì báo chí công kích tình thần tác giả chứ không phải vì bị người dùng tẩy chay chê trách.
Vinsmart: chuyển hướng qua làm ô tô điện có lời hơn.
Bphone: vẫn đang cố gắng xây dựng hình ảnh và tìm đường cung ứng ra nước ngoài.
Xiaomi, Huawei, Samsung: chuyện họ bị ném đá hay chê bai ở nước sở tại ra sao, ngày xưa nó bị ném đá thế nào? và hiện tại bị ném đá ra sao? để cho công bằng đều phải xét tới chứ không phải từ khi mới sinh ra đã nằm ở vạch đích đâu. Họ có tiền và có thế lực chịu lỗ để lấy thị trường - vấn đề này là bên kinh doanh rồi.
 

Huynhtam01284

Búa Đá
Cóc Cóc xài nhân Chromium nên tâm lý xài đồ gốc tốt hơn, anh em ở đây toàn cao thủ nên không dùng mấy tiện ích ghép sẳn trong Cóc Cóc.
Cóc Cóc tự đổi user agent nhưng không đủ sức tác động đến Google để Google xem xét và thêm user agent Cóc Cóc, hơn nữa Cóc Cóc xài nhân Chromium tức là dạng tôm tép con cháu muốn ra riêng thì phải làm cách khác đi.

Cái gì tốt thì anh em ở đây hưởng ứng thôi.
Flappy Bird: chết vì báo chí công kích tình thần tác giả chứ không phải vì bị người dùng tẩy chay chê trách.
Vinsmart: chuyển hướng qua làm ô tô điện có lời hơn.
Bphone: vẫn đang cố gắng xây dựng hình ảnh và tìm đường cung ứng ra nước ngoài.
Xiaomi, Huawei, Samsung: chuyện họ bị ném đá hay chê bai ở nước sở tại ra sao, ngày xưa nó bị ném đá thế nào? và hiện tại bị ném đá ra sao? để cho công bằng đều phải xét tới chứ không phải từ khi mới sinh ra đã nằm ở vạch đích đâu. Họ có tiền và có thế lực chịu lỗ để lấy thị trường - vấn đề này là bên kinh doanh rồi.
Vậy mình xin hỏi bạn tóm lại Flappy Bird chết có phải do chính người trong nước tạo ra nó giết nó không trong khi nước ngoài tán dương nó tung hô nó?
Tại sao Vinsmart chuyển hướng?... chuyển hướng bởi vì không được sự ủng hộ đông đảo nên có làm nữa cũng như không, và là cơ hội để tập trung cho ô tô luôn.
Bphone, BKAV mình xin không nhắc đến nữa bởi vì quá rõ ràng rồi khó lòng bảo vệ được.
"Xiaomi, Huawei, Samsung: ... để cho công bằng đều phải xét tới chứ không phải từ khi mới sinh ra đã nằm ở vạch đích đâu." mình đồng ý với bạn nó sinh ra không nằm ở vạch đích vậy nên mới cần có sự ủng hộ của người dùng, đặc biệt là nước nhà, thế lực nào? trong khi nó không được sự ủng hộ của công chúng thì cũng ngoẻo thôi.

"Cái gì tốt thì anh em ở đây hưởng ứng thôi." Cốc cốc là con cháu, đàn em của Chrome thì nó có nên tốt hơn được không? tốt hơn đàn anh rồi nó chơi bài tắt điện thằng em thì sao? :V
 

Huynhtam01284

Búa Đá
Có bao giờ bạn ngẫm nghĩ các sản phẩm này "ra đi" vì sao không? Chẳng lẽ bạn tự coi mình thông thái hơn khách hàng- nhưng người bỏ tiền túi ra mua!
Người Việt ủng hộ hàng Việt nếu sản phẩm đó chất lượng, kinh doanh đàng hoàng, nhiều sản phẩm và hàng hoá Viết rất tốt.
Bạn yêu quý BK, Coccoc, .... thì cứ sử dụng, người khác không dùng, không thích là quyền của họ.
Bạn yêu quý ơi bạn không cần phải sử dụng giọng văn đó để trình bày đâu. Bạn thấy câu nào mình tỏ vẻ thông thái hơn mọi người ạ. Theo bạn mình không phải là khách hàng???, mình vẫn biết những sản phẩm mình nói đến là không tốt hoàn toàn hơn so với các sản phẩm nước ngoài bạn ơi, ý mình ở đây là nếu ai không dùng thì thôi dùng chứ đừng lôi kéo số đông tẩy chay nó thế thôi. Mà mình nhắn bạn nếu có vấn đề về đọc hiểu thì hãy đọc cho rõ cho kĩ, ngay từ đầu mình có nói rồi mà bạn cố tình không hiểu thì thôi. ""Mình không phải Seeder cũng không phải tôn sùng Cốc cốc hay công ty nào cả""
 

meebo

Rìu Vàng
Vậy mình xin hỏi bạn tóm lại Flappy Bird chết có phải do chính người trong nước tạo ra nó giết nó không trong khi nước ngoài tán dương nó tung hô nó?
Tại sao Vinsmart chuyển hướng?... chuyển hướng bởi vì không được sự ủng hộ đông đảo nên có làm nữa cũng như không, và là cơ hội để tập trung cho ô tô luôn.
Bphone, BKAV mình xin không nhắc đến nữa bởi vì quá rõ ràng rồi khó lòng bảo vệ được.
"Xiaomi, Huawei, Samsung: ... để cho công bằng đều phải xét tới chứ không phải từ khi mới sinh ra đã nằm ở vạch đích đâu." mình đồng ý với bạn nó sinh ra không nằm ở vạch đích vậy nên mới cần có sự ủng hộ của người dùng, đặc biệt là nước nhà, thế lực nào? trong khi nó không được sự ủng hộ của công chúng thì cũng ngoẻo thôi.

"Cái gì tốt thì anh em ở đây hưởng ứng thôi." Cốc cốc là con cháu, đàn em của Chrome thì nó có nên tốt hơn được không? tốt hơn đàn anh rồi nó chơi bài tắt điện thằng em thì sao? :V
"Cốc cốc là con cháu, đàn em của Chrome thì nó có nên tốt hơn được không? tốt hơn đàn anh rồi nó chơi bài tắt điện thằng em thì sao? :V"
- Tắt điện thằng em nào đâu, anh bạn Edge kế nhà. Thay đổi cái user agent là việc của Cóc Cóc còn chuyện làm việc vói Google để không bị lỗi nếu họ làm tốt thì đã không bị như này. Cóc Cóc chi tiền để được đi bài PR đó bạn, không phải cần thương hại gì đâu.

"Vậy mình xin hỏi bạn tóm lại Flappy Bird chết có phải do chính người trong nước tạo ra nó giết nó không trong khi nước ngoài tán dương nó tung hô nó?"
- Anh tác giả rút nó xuống vì không chịu nổi áp lực báo chí cả trong và ngoài nước chứ đâu có bị người dùng chê, báo chí không khai thác chủ đề khen chê thì sống bằng gì, bạn làm người nổi tiếng 1 ngày xem, đời sống riêng tư thì soi mói, đêm ngủ cũng không ngon. Bám theo cái Flappy Bird kiếm tiền hay là đam mê và cuộc sống của anh ta mới là quan trọng.

"Tại sao Vinsmart chuyển hướng?... chuyển hướng bởi vì không được sự ủng hộ đông đảo nên có làm nữa cũng như không, và là cơ hội để tập trung cho ô tô luôn."
- Miếng bánh smartphone không ngon chút nào, vòng quay sản phẩm thì nhanh, cái cũ còn chạy tốt phải ra cái mới, phải xịn cỡ như Apple, Samsung mà giá thì mềm nhe - thử nghĩ xem nếu độc chiếm được thị trường VN thì làm gì nữa? chẳng bù lỗ, Vinphone vẫn dùng android lẹc đẹc theo sau. Chuyện kinh doanh kiếm tiền của cả tập đoàn không phải chỉ dân VN ủng hộ là dược.

Bản thân tôi nghĩ cái gì tốt thì xài, đám đông cũng nghĩ thế, mấy cái đi sau không tốt thì không chiếm được thị phần.
 

meebo

Rìu Vàng

Cốc Cốc và “vết xe đổ Yeah1” - Không nên xây nhà trên đất người khác

Mã:
Link bài viết https://cafef.vn/coc-coc-va-vet-xe-do-yeah1-20211010114833136.chn