Bệnh nhân ghép thận lợn đầu tiên trên thế giới qua đời sau ca phẫu thuật gần 2 tháng, nguyên nhân tử vong chưa được công bố

VNZ-NEWS
Ông Richard Slayman, bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép thận lợn, đã không may qua đời hôm thứ Bảy ở tuổi 62.
Được biết, ông Slayman đã trải qua ca cấy ghép kéo dài 4 giờ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts vào tháng 3 năm 2024 và được xuất viện hai tuần sau đó (2/4). Bệnh viện nhấn mạnh không có dấu hiệu nào cho thấy cái chết đột ngột của ông Slaman là do phẫu thuật cấy ghép nhưng nguyên nhân cái chết vẫn chưa được công bố.

patient-getting-ready-leave-moments-79468711.webp


Trong một tuyên bố của bệnh viện cho biết: “Nhóm cấy ghép của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts vô cùng đau buồn trước sự ra đi đột ngột của ông Slayman và không có dấu hiệu nào cho thấy điều này có liên quan đến ca cấy ghép gần đây của ông”.

Richard Slayman, đến từ Weymouth, Massachusetts, mắc bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao trong nhiều năm. Ông ấy được ghép thận từ một người hiến tặng đã chết tại cùng một bệnh viện vào tháng 12 năm 2018, nhưng quả thận bắt đầu bị hỏng 5 năm sau đó (vào tháng 5 năm 2023), buộc ông ấy phải quay lại điều trị chạy thận, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của ông .

"Ông Slaman sẽ mãi mãi được coi là ngọn hải đăng hy vọng cho vô số bệnh nhân cấy ghép trên toàn thế giới. Chúng tôi vô cùng biết ơn lòng dũng cảm và lòng tốt của ông khi tin tưởng chúng tôi cũng như sẵn sàng đạt được tiến bộ trong lĩnh vực cấy ghép xeno. Trái tim của chúng tôi hướng về ông Gia đình và những người thân yêu của Slayman gửi lời chia buồn chân thành nhất để tưởng nhớ người đàn ông đặc biệt này, người có lòng hảo tâm và lòng tốt đã làm rung động tất cả những ai biết anh ấy", thông báo của bệnh viện viết.

Quả thận được sử dụng trong ca cấy ghép được cung cấp bởi công ty dược phẩm eGenesis có trụ sở tại Cambridge, quả thận này lấy từ một con lợn đã được chỉnh sửa gen bằng CRISPR-Cas9. Theo bệnh viện, công nghệ chỉnh sửa sẽ loại bỏ các gen lợn có hại và bổ sung một số gen nhất định của con người để cải thiện khả năng tương thích với con người.

Trước đó Vn-Z đã đưa tin về việc các nhà khoa học đã nuôi cấy thành công thận người ở lợn, các nhà khoa học đã tiến một bước quan trọng trong việc nuôi cấy thận nhân tạo và thực hiện cấy ghép cơ quan. Nghiên cứu này cho biết khi các phôi heo đã được thay đổi gen và tiến hành cấy vào một con lợn mẹ mang thai, sau khoảng 28 ngày phát triển, các cơ quan thận chứa chủ yếu là tế bào của con người đã bắt đầu phát triển và có cấu trúc bình thường.

Cấy ghép thận từ lợn vào người là một loại phẫu thuật được gọi là xenotransplantation. Dù đã có nhiều nghiên cứu và thử nghiệm, nhưng hiện tại việc này vẫn đang gặp nhiều thách thức và chưa được áp dụng rộng rãi trong lâm sàng.

Một số vấn đề chính bao gồm của xeno bao gồm

  • Phản ứng từ hệ miễn dịch , Cơ thể người có thể từ chối thận lợn vì hệ miễn dịch sẽ nhận biết lợn là nguồn lạ và tấn công nó như một cơ thể xâm lược.
  • Nguy cơ lây nhiễm: Lợn có thể mang các loại vi khuẩn, virus hoặc các loại bệnh lây truyền khác mà cơ thể người không thể chống lại được.
  • Chất lượng và chức năng của thận: Thậm chí khi cấy ghép thành công, thận lợn có thể không hoạt động hiệu quả trong cơ thể người, hoặc có thể gây ra các vấn đề khác về chức năng thận.

Có một số nghiên cứu về việc cấy ghép thận từ lợn vào người đang tiếp tục được tiến hành, nhưng đến nay chưa có dữ liệu cụ thể về việc này trong tình hình lâm sàng. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu và thử nghiệm thêm trước khi xenotransplantation có thể trở thành một phương pháp cấy ghép thận hiệu quả và an toàn cho người.
 
Trả lời

tranhuulong9x

Rìu Sắt
2 cái đáng sợ của việc này là cơ thể đào thải và nội tạng ko đảm bảo thôi . Ps trước đây mình gãy cổ xương đùi chân và may mắn cơ thể không đào thải và những người hàng xóm của mình có 1 2 người xui là cơ thể đào thải chính xương gãy của bản thân họ
 

Long Sao


Junior Moderator
Không có cái gì không phải của cơ thể mà có thể tồn tại cả. Cho dù là chíp của Alone Mút đi nữa. Thì cũng không thể nào tồn tại song song với cơ thể tự nhiên của con người đừng nói khác loài mà ghép vào mà sống được là điều không thể
 

lecongphu

Búa Gỗ Đôi
Cũng không thể nào thoát được quy luật "Thành - Trụ - Hoại - Không" và "Sanh - Lão - Bệnh - Tử"