Bão địa từ mạnh nhất trong 20 năm qua, nhiều nơi trên thế giới sẽ nhìn thấy cực quang

VNZ-NEWS
Theo thông tin từ Trung tâm vũ trụ NASA Mỹ, vết đen mặt trời khổng lồ AR3664 rộng gấp 15 trái đất bắn ra ngọn lửa mạnh nhất (loại X) về phía Trái Đất, gây ra tình trạng mất sóng vô tuyến ở nhiều khu vực. Bên cạnh những tác động tiêu cực đáng quan ngại, cơn bão mặt trời này cũng tạo ra cảnh tượng cực quang ngoạn mục trên bầu trời ở nhiều quốc gia trên thế giới.


SunAr3664_Fantasia_960.jpeg

Image Credit & Copyright: Franco Fantasia & Guiseppe Conzo (Gruppo Astrofili Palidoro)
Explanation: Right now, one of the largest sunspot groups in recent history is crossing the Sun.Active Region 3664 is not only big -- it's violent, throwing off clouds of particles into the Solar System.Some of these CMEs are already impacting the Earth, and others might follow. At the extreme, these solar storms could cause some Earth-orbiting satellites to malfunction, the Earth's atmosphere to slightly distort, and electrical power grids to surge.When impacting Earth's upper atmosphere, these particles can produce beautiful auroras, with some auroras already being reported unusually far south. Pictured here, AR3664 and its dark sunspots were captured yesterday in visible light from Rome, Italy.The AR3664 sunspot group is so large that it is visible just with glasses designed to view last month's total solar eclipse. This weekend, skygazing enthusiasts will be keenly watching the night skies all over the globe for bright and unusual auroras.

Nội dung trên giải thích về hoạt động của một nhóm vùng nắng trên Mặt Trời được ghi lại gần đây. Vùng nắng này, gọi là Active Region 3664, không chỉ lớn mà còn "hung bạo", đẩy ra những đám mây hạt vào Hệ Mặt Trời. Một số trong số các biến đổi cực đại Mặt Trời này đã ảnh hưởng đến Trái Đất, và có thể sẽ có những cơn giông mặt trời khác theo sau.

Ở mức cực đoan, những cơn bão Mặt Trời này có thể làm cho một số vệ tinh quay quanh Trái Đất gặp sự cố, làm biến dạng một cách nhẹ nhàng bầu khí quyển Trái Đất, và làm cho lưới điện bị sụt giảm. Khi va chạm vào tầng khí quyển trên của Trái Đất, các hạt này có thể tạo ra những hiện tượng ánh sáng đẹp mắt, với một số hiện tượng đã được báo cáo ở vị trí không bình thường, ở phía nam một cách lạ thường. Trong hình ảnh, AR3664 và những đốm mặt trời tối của nó đã được ghi lại ngày hôm qua bằng ánh sáng nhìn thấy từ Rome, Italy. Nhóm đốm mặt trời AR3664 quá lớn đến mức nó có thể nhìn thấy chỉ bằng cách sử dụng kính thiết kế để quan sát sự kiện mặt trời toàn phần tháng trước. Cuối tuần này, những người yêu thiên văn sẽ chăm chú theo dõi bầu trời đêm trên toàn cầu để tìm kiếm những hiện tượng ánh sáng chói lọi và bất thường.


Một số nguồn tin cho biết chỉ số Kp đạt mức bão địa từ mạnh nhất (Kp = 9), cơn bão địa từ mạnh nhất kể từ tháng 11 năm 2004. Sự kiện bão địa từ này được gây ra bởi nhiều vụ phun trào quầng sáng rộng vào ngày 8 và 9 và đến trái đất. Trường địa từ sẽ duy trì ở mức bão địa từ tiếp tục diễn ra từ ngày 11 đến 13 .


441519988_1158798352203080_4619725448183417734_n.jpeg

Đám mây nhiều màu sắc xuất hiện tại HCM ngày 15/02/2024Do ảnh hưởng của cơn bão địa từ nghiêm trọng, cực quang hiếm xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới , do ảnh hưởng của các cơn bão địa từ, tầng điện ly sẽ bị xáo trộn ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới định vị và liên lạc định vị bằng sóng ngắn ở các mức độ khác nhau; dẫn đến tăng sự suy giảm quỹ đạo của các vệ tinh có quỹ đạo thấp.