Bánh trôi, bánh chay và ngày lễ Phật Đản | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We don't have any banner, Flash, animation, obnoxious sound, or popup ad. We do not implement these annoying types of ads!

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

Please add https://vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Bánh trôi, bánh chay và ngày lễ Phật Đản

malemkhoang

Rìu Chiến
tet-han-thuc-chi-em-khoe-banh-troi-banh-chay-du-mau-sac-ruc-ro-mang-xa-hoi-thuhang-1585186646-877-width960height686-16183229925071554736554.jpg

“Bánh trôi, bánh chay” hay còn gọi là “Trứng phật sinh, phật đẻ” ngày nay vẫn còn được duy trì ở một số địa phương vùng Bắc bộ.​

images725704_anh_troi.jpg

Bánh “Trứng phật sinh, phật đẻ” là một món ẩm thực mang tính tâm linh, tín ngưỡng có nguồn gốc từ thời Hùng Vương và nó được truyền từ đời này sang đời khác. Người ta quan niệm rằng, vào ngày 8 tháng 4 âm lịch là ngày phật sinh, phật đẻ ra loài người (gọi là Ngày Phật Đản). Tục làm bánh “Trứng phật sinh, phật đẻ” là để nhắc lại sự tích “Bọc trăm trứng” của Mẹ Âu Cơ. Xưa kia, hàng năm cứ đến ngày Mùng 8 tháng 4 âm lịch, gia đình nào cũng làm loại bánh này dâng lễ Phật Đản, cúng tổ tiên để nhắc nhở con cháu luôn nhớ tới nguồn cội tộc Việt, tưởng nhớ đến tổ tiên đã sinh ra loài người. Trong xu thế phát triển ngày nay tục làm bánh này không còn đúng tuần tiết (ngày 8 tháng 4 âm lịch) như trước kia nữa mà một số hộ dân có thể làm vào bất cứ ngày tết, ngày lễ nào, như ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch...

“Bánh trôi, bánh chay” được thực hiện bởi các nguyên liệu gồm gạo nếp ngon, đường phên, vừng hạt, đậu xanh, bột sắn dây, hoa bưởi. Cách tiến hành bắt đầu từ gạo nếp đem vo, rửa sạch rồi vớt lên cho khô; đem nghiền bột mịn, hơi ẩm hoặc bột nước cho vào túi treo lên để khô ẩm. Trước kia chưa có máy say, máy sát người dân đã giã bột bằng cối. Bột khi nghiền xong cho nước vào nhào, dùng tay lăn thành dải bột dài, dùng dao cắt thành từng đoạn nhỏ, rồi vo, nặn thành những viên nhỏ, tròn bằng đầu ngón chân cái nhồi đường phên làm nhân. Để nấu bánh chín, đun nước sôi, cho thêm chút gừng, để nhỏ lửa và thả bánh, khi nào bánh nổi lên là chín rồi vớt lên lại thả vào chậu nước đã đun sôi để nguội, lúc này bánh vừa đủ chín mà không bị nhão. Sau đó xếp bánh lên đĩa thành một lớp và rắc hạt vừng đã rang chín lên trên. Cũng từ nguyên liệu bột nếp, bánh chay (nhân đậu xanh, hình tròn, nặn dẹt và nằm gọn trong lòng bàn tay) thực hiện theo quy trình tương tự như bánh trôi, nhưng đưa vào bát rồi chan chè sắn dây sền sệt, nấu với gừng, hương hoa bưởi.​

mav1146-730x370.jpg

Trải qua các công đoạn, bánh “Trứng phật sinh, phật đẻ” đã hoàn thành, bánh có hương vị rất đặc trưng: Dẻo và bùi của bột nếp, ngọt thơm của đường phên, mát dịu của bột sắn dây, thơm nhẹ của hương hoa bưởi, cay ấm của gừng, ngầy ngậy thơm béo của vừng rang. Sự hòa quyện đó tượng trưng như một bọc trứng đã sinh nở ra loài người chúng ta, như Nàng Âu Cơ đã đẻ ra bọc trăm trứng, thể hiện tình yêu thương đùm bọc của người dân Lạc Việt.

Không gian thực hành và sử dụng bánh mang tính cộng đồng cao, cho đến nay quy trình làm bánh cũng như nguyên liệu vẫn còn giữ nguyên và thường là món hàng hóa phục vụ bà con trong các dịp chợ phiên vùng nông thôn, miền núi. Bánh “Trứng phật sinh, phật đẻ” không có nguy cơ bị mai một. Tuy vậy, nó không còn mang nghĩa tâm linh, tín ngưỡng như trước đây.​

bo-tui-cach-lam-banh-troi-ngu-sac-tu-mau-tu-nhien-vua-ngon-vua-dep-cuc-hap-dan-202108051011548629.jpg

Từ những quan niệm về nguồn gốc tổ tiên Lạc Việt sinh ra con cháu, ý nghĩa của bánh “Trứng phật sinh, phật đẻ” mang giá trị nhân văn cao. Hàng năm vào các tuần tiết như Mùng 3 tháng 3 âm lịch, Mùng 8 tháng 4 âm lịch, người dân quê tôi vẫn duy trì phong tục làm bánh này để cúng tổ tiên nhằm nhắc nhở con cháu mình phải biết đoàn kết, yêu thương đùm bọc và nhớ đến cội nguồn.​

anh-2-1-1658.jpg


"Thân em vừa trắng lại vừa tròn,
Bảy nổi, ba chìm với nước non..."

(Trích: Bánh trôi nước, Thơ Hồ Xuân Hương)​

P/S: Đại lễ Phật Đản (Vesak - Vesaka - Vaisakha) năm 2022 diễn ra vào ngày 15.5.2022 (15/4 Nhâm Dần).​
 

malemkhoang

Rìu Chiến
Ngày 28/10/1999, đại biểu của 34 nước trên thế giới đệ trình lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dự thảo nghị quyết để công nhận Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn.

Ngày 12/11/1999, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết công nhận ngày trăng tròn tháng 5 Dương lịch hằng năm là Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn của Đức Phật.

Nghị quyết viết: "Lời dạy của Đức Phật, và thông điệp về từ bi, hòa bình và thiện tâm của ngài đã chuyển hóa hàng triệu người... Thừa nhận ngày trăng tròn tháng 5 hàng năm là ngày thiêng liêng nhất của Phật tử, kỷ niệm ngày sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật".

dai-le-phat-dan1-09022551.jpg

Tắm Phật, một nghi lễ quan trọng trong ngày Phật Đản
 
Sửa lần cuối:

naroto

Chỉ cần nhấn like khi muốn cảm ơn!
Thành viên BQT
"Ngày trăng tròn Dương lịch hằng năm"..?
Như vậy, ngày nào miễn trăng tròn trong tháng 5 Dương lịch là ngày đại lễ hay sao ta?
 

naroto

Chỉ cần nhấn like khi muốn cảm ơn!
Thành viên BQT
Giả sử ngày mồng 1 trăng tròn, thì đêm 30 trăng lại tròn đó bạn...
Mồng 1 với 30 thường tối thui chứ trăng đâu bạn?
Mình đang khó hiểu, thường trăng tròn là 15 âm lịch, ngày này luôn chuẩn, còn tính ngày trăng tròn dương lịch thì nó xê xích khác nhau nhiều luôn.
Ví dụ:
Trong tháng 5 dương lịch năm 2022, ngày 16 tháng tư âm lịch, tức 16-05-2022 dương lịch sẽ có trăng tròn.
Sang tháng 5 dương lịch 2023, ngày 16 tháng ba âm lịch, tức 05-05-2023 dương lịch sẽ có trăng tròn.
Vậy không lẽ mỗi năm lại tổ chức vào ngày khác nhau!
 

malemkhoang

Rìu Chiến
Mồng 1 với 30 thường tối thui chứ trăng đâu bạn?
Mình đang khó hiểu, thường trăng tròn là 15 âm lịch, ngày này luôn chuẩn, còn tính ngày trăng tròn dương lịch thì nó xê xích khác nhau nhiều luôn.
Ví dụ:
Trong tháng 5 dương lịch năm 2022, ngày 16 tháng tư âm lịch, tức 16-05-2022 dương lịch sẽ có trăng tròn.
Sang tháng 5 dương lịch 2023, ngày 16 tháng ba âm lịch, tức 05-05-2023 dương lịch sẽ có trăng tròn.
Vậy không lẽ mỗi năm lại tổ chức vào ngày khác nhau!
Năm AL, 1 năm có 12 tháng + 10 ngày, mặt khác có tháng có 29 ngày. Do đó, 3 năm nhuận 1 tháng. Rủi nhằm năm có 2 tháng tư thì phật đẻ đầy ao, tắm phật mỏi tay nha bạn...
 

naroto

Chỉ cần nhấn like khi muốn cảm ơn!
Thành viên BQT
Năm AL, 1 năm có 12 tháng + 10 ngày, mặt khác có tháng có 29 ngày. Do đó, 3 năm nhuận 1 tháng. Rủi nhằm năm có 2 tháng tư thì phật đẻ đầy ao, tắm phật mỏi tay nha bạn...
Đâu có gì mỏi tay, nhuần thì mặc nhuần, cứ tính đủ ngày thì làm thôi.
Bạn vẫn chưa giải thích vì sao lấy ngày trăng tròn dương lịch mà không phải ngày âm lịch?
 

malemkhoang

Rìu Chiến
Đâu có gì mỏi tay, nhuần thì mặc nhuần, cứ tính đủ ngày thì làm thôi.
Bạn vẫn chưa giải thích vì sao lấy ngày trăng tròn dương lịch mà không phải ngày âm lịch?
ây dà, ai em sò ri sò cồ... không giải thích được đâu vớ...
Nghị quyết đã ghi vậy á, toàn thể LHQ và GHPHVN chỉ theo nghị quyết thoai... âm lịch quá đi à...

Thực ra thì như tui đã đề cập bên trên, ngày 15/4 AL thường rơi vào tháng 5 DL. Nhưng trường hợp nhuận 2 tháng 4, thì chỉ lấy tháng không nhuận (là tháng đến trước, tháng nhuận đến sau); hoặc ngày 1.5 là ngày rằm... thì nó phải là ngày rằm tháng 4 (15/4 AL)...
 
Sửa lần cuối:

ZespadaZ

Búa Gỗ
Bản thân tôi thích ăn bánh trôi, nhất là chấm mật, ngọt lịm, mát. Nhưng lạ là bánh mà ở chùa phát là nuốt ko trôi, nó cứ lành lạnh, nhạt nhạt. Cũng giống các món ăn khác ở chùa.
 

malemkhoang

Rìu Chiến
Bản thân tôi thích ăn bánh trôi, nhất là chấm mật, ngọt lịm, mát. Nhưng lạ là bánh mà ở chùa phát là nuốt ko trôi, nó cứ lành lạnh, nhạt nhạt. Cũng giống các món ăn khác ở chùa.
Khẩu phần đường của bạn hơi quá. Coi chừng bị tiểu khi đi đường đó nha...
Bánh ở chùa có tâm linh nên không ngon đâu...
 

ZespadaZ

Búa Gỗ
Khẩu phần đường của bạn hơi quá. Coi chừng bị tiểu khi đi đường đó nha...
Nhầm to nhé. Mật làm từ mía, đường mía rất tốt cho người tiểu đường. Còn người bt, sử dụng với hàm lượng lớn đường mía cũng chỉ tăng nguy cơ dẫn đến tiểu đường thôi, nguyên nhân chính của tiểu đường ko bao giờ là do ăn nhiều đường như nhiều người nghĩ cả.
 

malemkhoang

Rìu Chiến
Nhầm to nhé. Mật làm từ mía, đường mía rất tốt cho người tiểu đường. Còn người bt, sử dụng với hàm lượng lớn đường mía cũng chỉ tăng nguy cơ dẫn đến tiểu đường thôi, nguyên nhân chính của tiểu đường ko bao giờ là do ăn nhiều đường như nhiều người nghĩ cả.
Bạn có biết công thức của đường mía không?
Quá trình chuyển hóa đường mía trong cơ thể người là ntn?
 


Top