Apple doạ ngừng Facetime, iMessage trước thay đổi luật giám sát của chính phủ Anh

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 20 tháng 07 năm 2023, Apple cho biết nếu chính phủ Anh sửa đổi luật giám sát nhằm yêu cầu các hãng công nghệ thực hiện những thay đổi lớn về bảo mật và quyền riêng tư, hãng sẽ ngừng cung cấp các dịch vụ bao gồm FaceTime và iMessage tại Anh. bao gồm.

Được biết, chính phủ Anh đang lên kế hoạch chỉnh sửa bổ sung Đạo luật Quyền lực Điều tra (IPA) được ban hành vào năm 2016. Đạo luật này cho phép Bộ Nội vụ bắt buộc các công ty công nghệ vô hiệu hóa các tính năng bảo mật như mã hóa điểm-điểm mà không cần thông báo cho công chúng. Hiện tại, quá trình này liên quan đến quy trình giám sát độc lập và các công ty công nghệ có thể kháng cáo trước khi thực hiện hành động. Vì những yêu cầu này được thực hiện một cách bí mật, hiện tại ít người biết có bao nhiêu yêu cầu đã được đưa ra và tuân thủ. IPA cũng cho phép lưu trữ lịch sử duyệt web trong 12 tháng và uỷ quyền cho việc thu thập dữ liệu cá nhân hàng loạt. Theo cập nhật đạo luật IPA được đề xuất, các tính năng bảo mật phải được vô hiệu hóa ngay lập tức.

Apple-IPA-Endland.jpg

Trước đó việc cập nhật đề xuất cho Đạo luật Quyền lực Điều tra (IPA) ở Anh đã gây ra tranh cãi và chỉ trích từ cả các công ty công nghệ và những người theo đuổi đường lối bảo vệ quyền riêng tư. Đạo luật, IPA, được thông qua ban đầu vào năm 2016, là một trong những luật giám sát quyền lực nhất trên thế giới. Đạo luật này cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật nhiều quyền lực trong việc thực hiện giám sát và chặn các cuộc liên lạc, bao gồm khả năng bắt buộc các công ty công nghệ vô hiệu hóa mã hóa trên sản phẩm của họ.

Chính phủ Anh khởi động quá trình thảo luận kéo dài tám tuần về đề xuất sửa đổi IPA. Apple cũng tiến hành nộp bộ tài liệu dài chín trang chỉ trích nhiều thay đổi trong đó. Apple này phản đối yêu cầu thông báo với Bộ Nội vụ trước khi phát hành các thay đổi về tính năng an ninh sản phẩm, phản đối yêu cầu các công ty không phải là công ty Anh phải tuân thủ các thay đổi sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm toàn cầu của họ, phản đối yêu cầu phải thực hiện ngay lập tức mà không có quy trình xem xét hay kháng cáo khi nhận được thông báo từ Bộ Nội Vụ yêu cầu vô hiệu hóa hoặc chặn một tính năng nào đó.

Apple cho rằng họ sẽ không chỉnh sửa tính năng bảo mật đặc biệt cho một quốc gia / khu vực nào đó, nhằm tránh làm suy yếu sản phẩm của tất cả người dùng. Một số thay đổi đòi hỏi phải phát hành bản cập nhật phần mềm, do đó không thể thực hiện một cách bí mật. Các đề xuất thay đổi IPA "đe dọa nghiêm trọng , trực tiếp đến an ninh dữ liệu và quyền riêng tư thông tin", và sẽ ảnh hưởng đến những người ngoài Anh.

Các công ty Apple, WhatsApp và Signal cũng phản đối điều khoản trong Dự thảo Luật An ninh Mạng của Vương Quốc Anh , cho phép các cơ quan giám sát truyền thông yêu cầu các công ty tích hợp công nghệ quét CSAM trong các ứng dụng nhắn tin được mã hóa và các dịch vụ liên quan . Signal đã đe dọa rời khỏi Anh, điều này có nghĩa là người dùng Anh có thể không thể tiếp tục sử dụng ứng dụng này. Các công ty trên cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền riêng tư và an ninh của người dùng, vì công nghệ tích hợp có thể bị lạm dụng để xâm phạm quyền riêng tư và theo dõi hoạt động của người dùng.
 
Trả lời