Android 16GB hay iOS 6GB nhanh hơn ?

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 10 tháng 08 năm 2023, Android với 16GB RAM so sánh với iPhone 6GB - Liệu nhiều RAM sẽ nhanh hơn không?

Trong những năm qua, nền tảng Android luôn theo đuổi tăng dung lượng RAM lớn hơn để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Với sự phát triển không ngừng của thiết bị di động và tính năng ngày càng phong phú, dung lượng RAM lớn trở thành một yếu tố quan trọng để cải thiện trải nghiệm người dùng.

RAM-iOS.webp

Hệ điều hành Android cung cấp các biện pháp tối ưu hóa và tính năng tận dụng tối đa tài nguyên RAM lớn, chẳng hạn như bộ nhớ ảo, quản lý ứng dụng chạy ngầm, vv. Những nỗ lực này cho phép các thiết bị Android hỗ trợ các kịch bản ứng dụng phức tạp hơn và xử lý nhiều tác vụ đa nhiệm hơn, từ đó nâng cao năng suất và trải nghiệm giải trí của người dùng.

Trong khi đó có vẻ như iOS sử dụng RAM một cách ít hơn, cho đến năm 2023, dòng iPhone cấu hình cao nhất cũng chỉ có 6GB RAM. Mặc dù chỉ bằng một nửa so với nền tảng Android, nhưng iPhone vẫn mượt mà và không bị giựt lag, trong khi các điện thoại Android với 12GB, 16GB hoặc thậm chí lên đến 24GB RAM thì khó có thể đạt được điều này.

Điều này cũng nhờ vào cơ chế quản lý ứng dụng nền của Apple, nó có thể hiệu quả quản lý các ứng dụng chạy ngầm, ngăn chặn các ứng dụng tiêu tốn quá nhiều tài nguyên hệ thống trong nền, dẫn đến việc tắt các ứng dụng khác ở nền.

Vậy khi RAM 16GB của Android chạm trán với RAM 6GB của iPhone, chúng ta sẽ thấy cảnh tượng như thế nào? Liệu Android sẽ vượt trội hơn iPhone hay iPhone vẫn sẽ vững vàng?

Để tìm hiểu sự khác biệt giữa RAM 6GB của iPhone và RAM lớn của Android, trên mạng người ta đã tiến hành thử nghiệm tốc độ khởi động lạnh phần mềm, tốc độ khởi động nóng trong hai vòng và số lượng ứng dụng nền duy trì trên iPhone 14 Pro Max và chiếc Redmi K60 16GB.

Bài test đầu tiên : Kiểm tra sâu 20 ứng dụng - Android vượt trội iPhone về khả năng duy trì số lượng ứng dụng nền .

Để thử nghiệm, người ta đã chọn 20 ứng dụng phổ biến và tiến hành kiểm tra số lượng ứng dụng nền mà điện thoại có thể duy trì khi chạy đồng thời. Đối tượng kiểm tra bao gồm iPhone 14 Pro Max và phiên bản Redmi K60 16GB.


Trong quá trình thử nghiệm, người ta đã tắt chế độ hiệu năng và chức năng mở rộng bộ nhớ của phía Android để đảm bảo tính chính xác của quá trình thử nghiệm.
Họ cũng chọn 17 ứng dụng thông thường và 3 trò chơi lớn (Genshin Impact, PUBG Mobile và Honor of Kings) để tiến hành 2 lượt kiểm tra khởi động ứng dụng và duy trì ứng dụng. Ngoài ra, họ cũng đã chọn 20 ứng dụng thông thường (không bao gồm trò chơi) để tiến hành kiểm tra tương tự.

Gần đây trong bài kiểm tra hiệu suất về khả năng đa lõi Android luôn cao hơn iOS, nhưng khả năng đơn lõi Android luôn thấp hơn iOS

Trong quá trình kiểm tra , đội thử nghiệm sẽ tiến hành khởi động nguội và khởi động nóng các ứng dụng trên cả hai thiết bị Android 16GB RAM và iOS 6GB RAM, sau đó tiến hành đo thời gian và lập biểu đồ so sánh.

Khởi động nguội (cold boot) là quá trình khởi động lại một thiết bị từ trạng thái tắt hoàn toàn hoặc chưa từng được khởi động trước đó. Trong trường hợp điện thoại di động, khởi động nguội là khi bạn bật ứng dụng từ trạng thái tắt hoàn toàn không chạy nền . Trong quá trình khởi động nguội, ứng dụng hoàn toàn tắt đi và sau đó được khởi động lại từ trạng thái ban đầu. Quá trình này thường mất nhiều thời gian hơn so với khởi động nóng (warm boot) khi chỉ khởi động lại ứng dụng từ trạng thái chờ hoặc chạy nền.File_20230810-142518.jpg


Trước hết, họ đã tiến hành kiểm tra thời gian khởi động nguội của 20 ứng dụng. Họ đã mở từng ứng dụng một (trong lượt kiểm tra này không bao gồm các trò chơi lớn) và thời gian khởi động trên Android 16GB là 1 phút 04 giây 52 mili giây, trong khi iPhone 6GB chỉ mất ít hơn 1 phút với 53 giây 30 mili giây.

Thực tế, thời gian khởi động nguội của phần mềm chủ yếu phụ thuộc vào hiệu suất và lập lịch của CPU. Hiệu năng của A16 rõ ràng mạnh hơn so với phiên bản 8 Plus cũ. iPhone 14 Pro Max nhanh hơn Redmi K60 16GB khoảng 17,1% trong thử nghiệm khởi động lạnh này, do đó, iPhone vượt trội hơn Android trong việc khởi động nguội.


File_20230810-143135.jpg

Ảnh chụp màn hình: Thời gian khởi động nguội và tải các trò chơi

Họ cũng tiến hành kiểm tra riêng biệt thời gian khởi động nguội và thời gian tải của 3 trò chơi. Trên Android, thời gian khởi động nguội là 53 giây 17 mili giây, trong khi trên iPhone chỉ mất 46 giây 04 mili giây. Về tốc độ khởi động trò chơi, iPhone với 6GB RAM vẫn dẫn trước Android với 12GB RAM khoảng 15,2%.

Điều này cho thấy rằng iPhone vẫn có hiệu suất khởi động và tải trò chơi nhanh hơn so với Android, mặc dù có dung lượng RAM nhỏ hơn. Có thể điều này do tối ưu hóa phần mềm và khả năng quản lý tài nguyên tốt hơn trên hệ điều hành iOS.

Ban-sao-File_20230810-144734.jpg

Khởi động nguội các trò chơi và ứng dụng

Tiếp theo, Họ thêm các trò chơi lớn vào trong quá trình kiểm tra và tiến hành lại bài kiểm tra 20 ứng dụng (17 ứng dụng thông thường + 3 trò chơi). Trên Android 16GB, thời gian mất là 1 phút 51 giây 43 mili giây, trong khi trên iPhone 6GB, thời gian khởi động lạnh là 1 phút 41 giây 25 mili giây. Lúc này, sự khác biệt giữa iPhone và Android không còn rõ ràng như trước, nhưng iPhone 14 Pro Max vẫn vượt trội hơn Redmi K60 16GB khoảng 10%, và 6GB RAM của iPhone một lần nữa chiến thắng.
Điều này cho thấy rằng iPhone vẫn có hiệu suất khởi động tốt hơn so với Android trong phần khởi động nguội các trò chơi và ứng dụng


File_20230810-145159.jpg


Sau khi kiểm tra thời gian khởi động nguội, chúng ta hãy xem thời gian khởi động nóng khi ứng dụng đang ở chế độ nền.


Trên Redmi K60 với 16GB RAM, thời gian khởi động nóng là 35 giây 29 mili giây, trong khi trên iPhone 14 Pro Max với 6GB RAM, thời gian là 35 giây 47 mili giây. Hai thiết bị này gần như không có sự khác biệt.


Ban-sao-File_20230810-145503.jpg


Để khám phá sự khác biệt về hiệu suất giữa Android 16GB và iPhone 6GB, họ tăng độ khó của bài kiểm tra bằng cách thêm 3 trò chơi lớn vào trong 20 ứng dụng (17 ứng dụng thông thường + 3 trò chơi). Họ sẽ tiến hành kiểm tra lại sự khác biệt về hiệu suất bộ nhớ giữa hai thiết bị để tìm hiểu xem việc duy trì các ứng dụng lớn có ảnh hưởng đến các ứng dụng khác hay không, có gây ra hiện tượng "tự sát" hay không.

Ban-sao-File_20230810-145849.jpg


Trong vòng đầu tiên của cuộc kiểm tra khởi động nóng, chúng tôi đã mở tất cả 20 ứng dụng và để chúng ở chế độ nền. Sau đó, chúng tôi tiến hành kiểm tra khởi động nóng.


Kết quả kiểm tra cho thấy trên điện thoại Android 16GB, thời gian là 1 phút 09 giây 73 mili giây, trong khi trên iPhone 6GB, thời gian là 1 phút 26 giây 64 mili giây. Dung lượng RAM lớn hơn có khả năng xử lý và tải ứng dụng ở chế độ nền tốt hơn, và trong trường hợp này Android vượt trội hơn một lần nữa so với iPhone.

Ban-sao-File_20230810-150541.jpg


Họ tiếp tục kiểm tra số lượng ứng dụng được giữ lại ở chế độ nền. Trên điện thoại Android, tất cả ứng dụng đều được giữ lại, bao gồm cả 3 trò chơi lớn.

Trong khi đó, trên iPhone, chỉ có 7 ứng dụng được giữ lại ở chế độ nền, còn lại 13 ứng dụng khác được khởi động lại, trong đó cũng bao gồm 3 trò chơi lớn.

Điều này có nghĩa là iPhone 6GB không giữ lại bất kỳ trò chơi nào ở chế độ nền. Đối với người dùng sử dụng nhiều ứng dụng trong chế độ nền và thường xuyên chuyển đổi giữa các ứng dụng trong quá trình chơi game, có khả năng trò chơi sẽ bị đóng trong chế độ nền trên iPhone, trong khi điện thoại Android 16GB không gặp vấn đề này.

Như vậy iPhone 6GB có thể có hạn chế trong việc duy trì ứng dụng lớn ở chế độ nền, đặc biệt là trong trường hợp người dùng sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc.

File_20230810-150936.jpg


Tiến hành vòng kiểm tra khởi động nóng thứ hai, cả hai đều mất ít hơn 35 giây và không có khoảng cách lớn, nhưng Android vẫn dẫn đầu.


File_20230810-151220.jpg

kiểm tra số lượng ứng dụng được giữ lại trong vòng khởi động nóng thứ 2. Với 16GB của điện thoại Android, 20 ứng dụng đều còn nguyên , với 6GB của iPhone, 1 ứng dụng đã bị tắt và 19 ứng dụng được lưu trú. Sau nhiều vòng test về tốc độ mở ứng dụng và khả năng thường trú, khả năng chạy nền của điện thoại Android 16GB mạnh hơn iPhone 6GB, dẫn trước khoảng 22,8%.


File_20230810-151519.jpg


Bài thử nghiệm khởi động nóng ứng dụng vòng 2. So với vòng 1, điện thoại Android 16GB mất 42,73 giây, nhanh hơn 64%, trong khi iPhone mất nhiều thời gian hơn vòng 1, 1 phút 31 phút. giây 54, chậm hơn gần 5 giây, giảm khoảng 5,8%, chậm hơn khoảng 217% so với Android.

Nói cách khác, trong vòng thứ hai của bài kiểm tra khởi động nóng ứng dụng, Android 16GB nhanh hơn iPhone 6GB hơn 2 lần.


File_20230810-151713.jpg


Tại sao iPhone rất chậm? Đội thử nghiệm đã thống kê số lượng ứng dụng được giữ lại trong nền. Tất cả 20 ứng dụng Android đều còn chạy trong nền , trong khi chỉ có 5 ứng dụng được giữ lại ở phía iPhone. Số lượng ứng dụng chạy nền cao tới 15, chiếm 75% tổng số ứng dụng được thử nghiệm . Vì vậy, với rất nhiều ứng dụng, iPhone cần được khởi động nguội,. có thể đó là lý do khiến iPhone chậm ?

Tổng Kết

iPhone khởi động lạnh nhanh hơn, nhưng khả năng duy trì ứng dụng nền phụ thuộc vào dung lượng RAM lớn


Trong quá trình kiểm tra, mặc dù iPhone 6GB có lợi thế khởi động nguội nhanh hơn, nhưng khả năng duy trì ứng dụng nền so với Android 12GB thì kém rất nhiều. Khi chuyển đổi giữa nhiều ứng dụng, các ứng dụng trên iPhone sẽ được tải lại, mất thời gian hơn so với Android.

Đặc biệt, trong vòng thử nghiệm khởi động nóng ứng dụng lần thứ hai, điện thoại Android 16GB khởi động nhanh hơn hơn gấp đôi so với iPhone 6GB. Vì vậy, với dung lượng RAM lớn hơn, Android có khả năng chạy đồng thời nhiều ứng dụng hơn và có khả năng duy trì ứng dụng nền tốt hơn.

Sau nhiều vòng kiểm tra, đội thử nghiệm rút ra kết luận rằng, dù hệ điều hành và hiệu năng có tốt đến đâu, nhưng với cùng một cấu hình phần cứng, iPhone 6GB RAM vẫn không thể so sánh với Android 16GB RAM.

Vì vậy, nếu bạn muốn trải nghiệm iOS mượt mà hoặc tìm kiếm sự ổn định của hệ thống, bạn có thể xem xét mua điện thoại iPhone. Tuy nhiên, nếu bạn cần duy trì nhiều ứng dụng nền, ví dụ như tìm kiếm tài liệu sáng tạo nghệ thuật mà không muốn nội dung khó tìm bị đóng tiến trình khi đang làm việc , bạn nên xem xét mua điện thoại Android.
 
Trả lời

lehuynh4christ

Búa Gỗ Đôi
so sánh khập khiễng, vô nghĩa
Đâu có vô nghĩa đâu nhỉ. Như phần kết luận của bài thì theo tôi hiểu là ai muốn chạy nhiều ứng dụng cùng lúc thì nên chọn Android, ai chạy từng cái một thì chọn iOS.
 

ndtoan

Búa Gỗ
iPhone xài NVME, Android xài UFS.

UFS chỉ có lợi lúc copy file dung lượng lớn vài GB, NVME lại có lợi với file 4k.

Tới giờ Qualcomm vẫn chưa hỗ trợ NVME thì chịu thôi.
 

haivu

Administrator
Thành viên BQT
Mỗi HĐH đều có điểm mạnh yếu riêng, phải có những người thử nghiệm so sánh phân tích như này cho người dùng phổ thông được rõ để họ hiểu và chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu bạn, tất nhiên là không phải ai cũng chọn theo những phân tích so sánh này, với nhiều người nó vô nghĩa nhưng cũng có thể rất ý nghĩa với ai cần.
so sánh khập khiễng, vô nghĩa
 

haivu

Administrator
Thành viên BQT
Cái việc nhanh hay chậm nó phụ thuộc vào hệ điều hành và cách sắp xếp ưu tiên, chứ nó liên quan gì đến hiệu năng thực của 12 với 6GB ram đâu nhỉ :).
Đúng rồi bạn, do CPU xử lý thực thi, do HĐH sắp xếp... Ram chỉ là 1 phần trong cả hệ thống, ram không xử lý nhưng nó là thùng chứa, 6lit chắt chắn chứa đựng ít hơn 16lit rồi, apple dùng HĐH của mình để giảm bớt sự chênh lệch đó -> thay vì phải tốn tiền cho nhiều nhiều ram trên mỗi sản phẩm bán ra, Táo sẽ tốn 1 lần vào khâu phần mềm... Tất cả vì lợi nhuận thôi.
 

tuanhvn

Búa Gỗ
nhanh hay chậm thì còn nhiều yếu tố như chip, board mạch,... Riêng Android thì Samsung , xoaimi, google, ... mỗi hãng lại tùy chỉnh khác nhau , có khi tự có các ứng dụng chạy ngầm khác nhau. Mình dùng Samsung thì dòng S với 8 G Ram đã nhanh hơn nhiều so với dòng A 8 G ram rồi. Phân khúc khác nhau của hãng còn khác nhau thì huống chi so sánh mỗi hãng với nhau, rồi lại so sánh chung chung hệ điều hành Android với Ios được, riêng việc đa nhiệm thì Android ( Samsung ) đã mở được 2 app cùng 1 màn hình từ lâu rồi, hiện tại với dòng Fold thì đến 4, IOS ( iphone ) thì vẫn đang đơn nhiệm, định hướng khác nhau thì họ sẽ có thiết kế kiến trúc khác nhau . Đâu phải giống như Windows với Ubuntu mà so sánh . Thấy phù hợp thì dùng, bạn nào bảo Android chậm thì mua Samsung dòng S mà dùng. Mua chi 2 , 3 triệu rồi so sánh với iphone hai mươi mấy triệu
 

MinhGiang

Rìu Bạc Đôi
So như này giống so con xe tải với con pickup. Chở hàng nhiều thì tải luôn thắng, nhưng chở ít thì tải không có cửa so với pickup.
 

Drake Tran

Gà con
Mở vài ứng dụng, lướt qua lướt lại tí đã lag thì còn có nghĩa lý gì khi "cần duy trì nhiều ứng dụng nền mà không muốn bị tắt"
 

Jigoku Shoujo

Búa Đá
Sao ko so sánh 2 con cùng 6gb ram?
Ram ngang nhau thì làm gì Android có cửa so với IOS, Ram hơn nhưng Android vẫn ko bằng IOS về trãi nghiệm đâu, vì IOS tối ưu hóa rất tốt phần mềm lẫn phần cứng mà cái này thì Android lại ko làm đc {bye}
 

sugarkim


Junior Moderator
Thành viên BQT
Khi so sánh thì nên chọn 2 sản phẩm dùng phân khúc về giá.
Ví dụ so sánh 2 sản phẩm 10 đồng với nhau chứ còn so 1 cái 10 đồng với cái 5 đồng thì so cái gì khi nó không cùng hệ quy chiếu về giá. Đừng so hiệu năng hãy so thiệt hại túi tiền. Khi số tiền của khách hàng bỏ ra bằng nhau thì mới nói về hiệu năm