Hướng dẫn  Zoombombing là gì? Cách để ngăn chặn Zoombombing và các ZoomBomber

Administrator
Zoom hiện đang có tốc độ tăng tưởng hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp hội nghị truyền hình trước nhu cầu sử dụng của người dùng trong đại dịch Covid 19. Người dùng của Zoom tăng từ 10 triệu đến 200 triệu người dùng trong ba tháng qua. Tuy nhiên ưng dụng Zoom hiện tại vẫn còn tồn tại nhiều lỗ hỏng bảo mật về quyền riêng tư như : việc chia sẻ dữ liệu với Facebook, các hồ sơ LinkedIn bị lộ, phần mềm độc hại tương tự Cameron ( tự bật camera) trên macOS. Công ty hiện phải đối mặt với sự phản ứng dữ dội về quyền riêng tư và bảo mật. Zoom cho biết họ sẽ tạm dừng các tính năng mới trong 90 ngày để tập trung xử lý các vấn đề quyền riêng tư và bảo mật.
Một số quốc gia và công ty đã thông báo cấm nhân viên của mình sử dụng Zoom trên các thiết bị tại cơ quan.

Zoombombing.jpg

Zoombombing là một người lạ không có trong danh sách hoặc không được mời trong cuộc gặp Meeting trên ứng dụng Zoom. Những người này còn gọi là Zoombombers , họ thường có những hành động xấu như phân biệt chủng tộc ,dùng lời lẽ thô tục, chia sẻ nội dung khiêu dâm và hình ảnh phản cảm gây khó chịu khác.

Vấn đề này do người chủ phòng ứng dụng Zoom để lộ thông tin phòng họp , hoặc các liên kết cuộc họp Zoom bị chia sẻ công cộng. Do nhu cầu sử dụng Zoom tăng cao trong dịch Covid 19 , người dùng chia sẻ hàng ngàn các chia sẻ phòng họp giữa khách hàng, bạn bè, đồng nghiệp, bạn cùng lớp, v.v. Chỉ cần xử lý bất cẩn có thể dẫn đến cuộc họp Zoom sẽ bị phát tán công cộng. Sau đó, bất cứ ai thấy thông tin hoặc liên kết đều có thể tham gia một cuộc họp đang diễn ra Zoom.

Nhiều thông tin ID liên kết cuộc họp Zoom được công khai thậm chí đã được người ta tìm kiếm nhiều trên Google . Dù Zoom đã tung ra các bản cập nhật ẩn ID phòng họp, tuy nhiên việc bị phát tán và các lỗ hổng của Zoom vẫn còn tồn tại.

Sau khi đăng nhập vào tài khoản Zoom bạn nên chủ động thực hiện một số thao tác để tự bảo vệ mình.

Chú ý : Những hình ảnh dưới đây là mặc định Zoom tự cài đặt bạn cần đọc kỹ và tự điều chỉnh theo ý mình nhé

Những thao tác bạn cần tắt


xSettings-tab.png


xembed-password.png.pagespeed.gpjpjwpjwsjsrjrprwricpmd.ic.oC2VDVAgSX.png

Embed Password in Meeting Link for One-Click Join Tính năng này mã hóa mật khẩu cuộc họp tham gia hội nghị trực tuyến. Để tham gia một cuộc họp, tất cả mọi người phải làm là nhấp vào liên kết của phòng họp . Bạn nên tắt tính năng này để bảo mật cuộc họp

xEnable-or-disable-screen-sharing.png.pagespeed.gpjpjwpjwsjsrjrprwricpmd.ic.sY5YRfHl9e.png

“Screen Sharing”: chức năng này để chia sẻ màn hình máy tính của bạn trong cuộc họp. Bạn có thể cài đặt chỉ để chủ phòng họp có quyền chia sẻ màn hình, tránh các sự cố nội dung không lành mạnh được chia sẻ bởi người dùng lạ nào đó. Tức là tắt nó đi

xRemote-control.png.pagespeed.gpjpjwpjwsjsrjrprwricpmd.ic.Pf-EnKV16J.png

Remote Control chức năng này cho phép ai đang chia sẻ màn hình của mình có thể để cho người khác tham gia điều khiển hệ thống của họ. Bạn nên tắt đi nếu không muốn họ tự vào màn hình của bạn chỉnh sửa.

xFile-transfer.png.pagespeed.gpjpjwpjwsjsrjrprwricpmd.ic.5PIY_t6mK4.png

File Transfer tính năng này cho phép các thành viên trong cuộc họp được phép chia sẻ file. Bạn nên tắt chức năng này nếu bạn không muốn chia sẻ tập tin. Ngoài ra, bạn có thể chọn tùy chọn chỉ cho phép các loại tệp được chỉ định trong danh sách giúp đảm bảo rằng mọi người chỉ có thể chia sẻ một số loại tệp nhất định.

xrenaming-participants.png.pagespeed.gpjpjwpjwsjsrjrprwricpmd.ic.u2bEgE3gkD.png

Allow Participants to Rename Themselves tính năng này khiến một Zoombomber không có quyền truy cập vào phòng chat nhưng họ có thể nhận được tin nhắn. Người tham gia có thể thay đổi tên hiển thị của họ được hiển thị thành người tham gia khác. Bạn nên tắt nếu không muốn

xjoin-before-host.png.pagespeed.gpjpjwpjwsjsrjrprwricpmd.ic.D7E4UCaB_7.png

Join Before Host tính năng này mặc định được tắt. Nếu bạn bật điều này cho phép mọi người tham gia một cuộc họp trước khi chủ phòng tham gia. Nên tắt

xAllow-removed-participants-to-rejoin.png.pagespeed.gpjpjwpjwsjsrjrprwricpmd.ic.Z0v7nh5wHl.png

Allow Removed Participants to Rejoin” tính năng này khiến những người rời khỏi cuộc họp có thể tham gia lại. Tính năng này mặc định tắt.


Những thao tác bạn nên Bậtxmute-participants.png.pagespeed.gpjpjwpjwsjsrjrprwricpmd.ic.aMmcrJwzV9.png

Mute Participants Upon Entry : Tắt tiếng người tham gia. Kích hoạt tính năng này giúp những Zoombomber không có cơ hội nói bậy khi bạn chưa cho phép. Tính năng này giúp bạn cho phép ai nói thì người đó mới được nói. Bạn nên bật tính năng này

xAlways-show-meeting-control-toolbar.png.pagespeed.gpjpjwpjwsjsrjrprwricpmd.ic.By9a3LZBncde080974f84218d.png

Always Show Meeting Control Toolbar bật chức năng này giúp bạn có quyền truy cập nhanh công cụ điều khiển nhóm

xIdentify-guests.png.pagespeed.gpjpjwpjwsjsrjrprwricpmd.ic.S-f8KWUnzN.png

Identify Guest Participants in the Meeting/Webinar Tính năng này xác định ai là chủ phòng ai là khách

xwaiting-room.png.pagespeed.gpjpjwpjwsjsrjrprwricpmd.ic.vH9IIlt6th.png

“Waiting Room” từ ngày 5 tháng 4 năm 2020, tính năng này được bật theo mặc định bắt buộc tất cả những người tham dự phải vào phòng chờ Zoom . Chủ nhà sau đó sẽ quyết định xem ai là người có thể tham gia phòng họp.

xrequire-a-password.png.pagespeed.gpjpjwpjwsjsrjrprwricpmd.ic.TESxF8S457.png

Require a Password When Scheduling New Meetings tính năng này bắt buộc mọi người nhập mật khẩu trước khi họ có thể tham gia một cuộc họp. Khi tùy chọn này được bật, dù Zoombomber có tìm thấy liên kết phòng họp phải nhập mật khẩu mới được tham gia phòng họp.
 
Sửa lần cuối:
Trả lời

anhtuanpham87

Rìu Bạc
Lớp học của bọn trẻ nhà mình trên Zoom vừa qua cũng bị quấy. Một số giáo viên không trang bị kiến thức về tin học cơ bản bịtụi trẻ nó quậy tùm lum trong phòng.
 

gift4you

Rìu Bạc
Rất bổ ích. Bài này nên được chia sẻ rộng rãi đến các thầy/ cô giáo đang dạy online.