Theo các báo cáo của công ty SPhotonix (Anh Quốc), công nghệ tinh thể lưu trữ 5D của công ty đang dần tiến gần tới giai đoạn triển khai trong trung tâm dữ liệu. Doanh nghiệp này dự kiến trong hai năm tới sẽ thử nghiệm các hệ thống lưu trữ lạnh dựa trên kính tại trung tâm dữ liệu.
Công nghệ này sử dụng xung laser femto giây để khắc các vôxel siêu nhỏ (điểm ảnh 3D) bên trong thủy tinh thạch anh nóng chảy nhằm lưu trữ dữ liệu. Đặc tính lưỡng chiết của các vôxel, kết hợp với tọa độ x, y, z, cho phép mã hóa dữ liệu trong không gian năm chiều.
Vật liệu thạch anh dùng làm môi trường lưu trữ có cấu trúc tương tự sợi quang, sở hữu độ bền rất cao. Một đĩa kính 5 inch có thể lưu trữ tối đa 360TB dữ liệu. Theo ước tính của SPhotonix, ngay cả trong môi trường 190°C, dữ liệu được lưu trong các vôxel của kính vẫn có thể tồn tại tới 13,8 tỷ năm.
Để so sánh, đĩa quang thông thường chỉ có tuổi thọ khoảng 5–100 năm, trong khi M-DISC được quảng bá có thể lưu trữ 1.000 năm. Các phương tiện lưu trữ từ tính hoặc điện tử còn kém ổn định hơn nhiều so với tinh thể thạch anh.
Hiện tại, tốc độ ghi của công nghệ này vào khoảng 4MB/s, còn tốc độ đọc đạt 30MB/s. SPhotonix đặt mục tiêu trong 3–4 năm tới sẽ nâng tốc độ đọc/ghi lên 500MB/s, nhằm cạnh tranh với các hệ thống sao lưu như băng từ lưu trữ và đĩa quang.
Trong 18 tháng tới, công ty dự kiến ra mắt thiết bị đọc có thể triển khai trực tiếp tại chỗ. Ở giai đoạn hiện nay, việc truy xuất dữ liệu vẫn phải thực hiện thông qua phòng thí nghiệm của công ty.
Về định hướng ứng dụng, tinh thể lưu trữ 5D chủ yếu nhắm tới kịch bản lưu trữ dữ liệu lạnh, tức những dữ liệu có thể chấp nhận thời gian phản hồi trên 10 giây.
Theo thống kê, hiện nay 60–80% dữ liệu lưu trữ toàn cầu là dữ liệu lạnh.
Trong khi đó, các dữ liệu yêu cầu phản hồi dưới 5 mili giây như giao dịch tài chính thuộc phạm vi của SSD, còn các kịch bản như phát trực tuyến hay lưu trữ tài liệu với thời gian phản hồi từ 20 mili giây đến 1 giây cũng không phù hợp với công nghệ lưu trữ bằng kính này.