Trung Quốc triển khai "Thiên Nhãn" tìm kiếm người ngoài hành tinh

Administrator
(VN-Z.vn) ngày 28 tháng 4, Theo Đài quan sát thiên văn quốc gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, kính viễn vọng vô tuyến hình cầu đường kính 500 mét (FAST), được TQ gọi là "Thiên Nhãn" ( Sky Eye China), đã chính thức hoạt động và mở cuộc tìm kiếm các nền văn minh ngoài trái đất.

20200428_152445_943.jpg

Pulsar được phát hiện bởi "Mắt trời Trung Quốc" FAST . (hình ảnh của Đài quan sát thiên văn quốc gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc)

Mục tiêu khoa học cốt lõi của kính viễn vọng FAST là tìm kiếm và giám sát các xung vô tuyến . Trong đó việc tìm kiếm các nền văn minh ngoài trái đất cũng là một trong những mục tiêu khoa học của kính viễn vọng FAST.

Vào tháng 9 năm 2018, các nhà nghiên cứu từ Đài quan sát thiên văn quốc gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Đại học California tại Đại học Berkeley và Đại học Bắc Kinh và các đơn vị khác đã tiến hành thử nghiệm lắp đặt FAST nền tảng tìm kiếm văn minh ngoài trái đất có độ phân giải cao . Vào tháng 7 năm 2019, các nhà nghiên cứu đã phân tích và xử lý dữ liệu quét thu được độ phân giải tần số 4 Hz và loại bỏ thành công hầu hết nhiễu RF, sàng lọc nhiều bộ tín hiệubăng hẹp.

Ngày 14 tháng 4, trung tâm nghiên cứu khoa học và xử lý dữ liệu FAST được xây dựng tại quận Gui'an, dự án đã được Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia TQ phê duyệt. Tổng vốn đầu tư của dự án trung tâm nghiên cứu khoa học và xử lý dữ liệu FAST là khoảng 170 triệu nhân dân tệ, với diện tích xây dựng 28.000 mét vuông, bao gồm trung tâm nghiên cứu khoa học và trung tâm xử lý dữ liệu. Sau khi dự án hoàn thành, "China Skyeye" sẽ hoàn thành ba quy trình khung nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh về quan sát, nghiên cứu khoa học và phân tích dữ liệu từ đó hỗ trợ cho việc lưu trữ và tính toán dữ liệu khổng lồ lâu dài.

Kính viễn vọng vô tuyến này có hình cầu ,đường kính 500 mét (goi là Kính thiên văn hình cầu khẩu độ FAST, gọi tắt là FAST), được TQ đặt tên là gọi là Thiên Nhãn "Mắt bầu trời Trung Quốc". Dự án này được nhà thiên văn học Nan Rendong đề xuất vào năm 1994 và đã hoàn thành sau 22 năm. Công trình này khai trương vào ngày 25 tháng 9 năm 2016. và quản lý bởi Đài quan sát thiên văn quốc gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc . Kính viễn vọng có quyền sở hữu trí tuệ độc lập của Trung Quốc, được xem là kính viễn vọng vô tuyến hình cầu góc mở lớn nhất thế giới . Hiệu suất gấp mười lần so với kính viễn vọng vô tuyến nổi tiếng Arecibo. Ngày 11 tháng 1 năm 2020, kính viễn vọng vô tuyến hình cầu có đường kính 500 mét "Thiên Nhãn" chính thức được khai trương và thực hiện các nhiệm vụ khoa học của TQ.
 
Trả lời

Administrator

Administrator
:)TQ có "Thiên nhãn" hehe:p để dễ chôm chỉa!
Sửa cái skyeye china thành thiên nhãn nghe hay hơn
 

giang375

Búa Gỗ Đôi
"thiên nhãn" ngoài việc tìm người ngoài hành tinh thì còn được dùng để nhìn bí mật các nước khác nữa {big_smile}
 

Akir4

Búa Gỗ
Tung của muốn hướng sự chú ý của quốc tế sang vũ trụ để nó dễ hành động ở trái đất =))