Trung Quốc tiết lộ loại thuốc cúm Avigan của Nhật có tác dụng chống Covid-19

Theo chính phủ Trung Quốc, một loại thuốc cúm do một công ty thuộc tập đoàn Fujifilm Holdings sản xuất có hiệu quả chống lại Covid-19

Mới đây, Trung Quốc đã bắt đầu giới thiệu loại thuốc Favipiravir cho điều trị Covid-19, một loại thuốc cúm được phát triển bởi Fujifilm Toyama Chemical, công ty thuộc tập đoàn Fujifilm Holdings và được bán dưới tên Avigan.

Favipiravir Avigan Covid-19.jpg

"Nó rất an toàn và hiệu quả rõ rệt," Zhang Xinmin, Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ sinh học Trung Quốc của Bộ khoa học Trung Quốc chia sẻ về loại thuốc cúm Avigan của Nhật trong buổi họp báo.

Avigan là loại thuốc cúm được Fujifilm Toyama phát triển từ năm 2014. Kể từ tháng 2 vừa qua, nó đã được dùng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản.

Sau thông tin được Trung Quốc công bố, cổ phiếu của tập đoàn Fujifilm Holdings đã tăng 15,4% tại Tokyo trong phiên giao dịch buổi chiều. Trước đó, những giao dịch trong phiên buổi sáng đã bị tạm ngưng sau thông báo từ phía Bắc Kinh khiến lượng mua tăng vọt.

Thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trên 200 bệnh nhân tại các bệnh viện ở Vũ Hán và Thâm Quyến. Kết quả cho thấy những bệnh nhân dùng thuốc được xét nghiệm âm tính với virus sau một thời gian tương đối ngắn, trong khi các triệu chứng viêm phổi đã giảm rõ rệt.

Theo chia sẻ từ Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ sinh học Trung Quốc của Bộ khoa học Trung Quố, bệnh nhân dùng favipiravir đã xét nghiệm âm tính sau trung bình bốn ngày, so với 11 ngày của nhóm đối chứng. Ông cũng nói thêm loại thuốc này không gây tác dụng phụ rõ ràng.

Một thử nghiệm lâm sàng khác ở Vũ Hán cho thấy bệnh nhân được điều trị bằng loại thuốc cúm của Nhật Bản đã hồi phục sau sốt trung bình 2,5 ngày, so với 4,2 ngày đối với các bệnh nhân khác. Các triệu chứng ho cũng được cải thiện trong vòng 4,6 ngày - sớm hơn khoảng 1,4 ngày so với những người không dùng thuốc trên.

Chỉ có 8.2% bệnh nhân dùng favipiravir cần hỗ trợ hô hấp, trong khi 17,1% bệnh nhân trong nhóm đối chứng phải cần tới máy thở.

Trong khi Avigan được đón nhận một cách tích cực ở Trung Quốc thì ở quê nhà Nhật Bản, loại thuốc này lại vấp phải sự dè dặt dù đã được phê duyệt từ năm 2014. Nó chỉ có thể được sản xuất và phân phối theo yêu cầu của chính phủ để sử dụng trong sự bùng phát của một loại virus cúm mới. Nguyên nhân là bởi các nghiên cứu cho thấy thuốc có nguy cơ gây tử vong hoặc dị tật thai nhi,.

Theo thông tin từ Yonhap, Bộ an toàn thực phẩm và dược phẩm của Hàn Quốc cũng quyết định không nhập khẩu Avigan sau khi các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhận định rằng không có đủ dữ liệu lâm sàng để chứng minh hiệu quả của thuốc.

 

Attachments

  • Favipiravir Avigan Covid-19.jpg
    Favipiravir Avigan Covid-19.jpg
    89.1 KB · Lượt xem: 18,871