Thảo luận - Trình duyệt tốt nhất Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox và Safari? Cho làm việc và lướt web cả ngày - Cuộc chiến không hồi kết | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Thảo luận Trình duyệt tốt nhất Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox và Safari? Cho làm việc và lướt web cả ngày - Cuộc chiến không hồi kết

VoDanhPhD

Rìu Chiến
Hẳn là ai nào cũng muốn làm việc, lướt mạng bằng những trình duyệt tốc độ nhanh, ít giật, lag đúng không nào?

Có nhiều yếu tố để đánh giá mức độ hiệu quả của một trình duyệt. Ví dụ như tốc độ đường truyền, khả năng lưu trữ dung lượng lớn, tính năng đa dạng và bảo mật chặt chẽ. Hiện nay có nhiều trình duyệt được mọi người sử dụng nhiều, tuy nhiên cũng bởi sự phong phú của nó mà người dùng khó phân biệt cũng như tìm ra một trình duyệt phù hợp.​
Bài viết này sẽ so sánh cho chị em 4 trình duyệt cơ bản: Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox và Safari.​
bzuglpc.gif

Về số lượng người dùng - Google Chrome đứng đầu với tỉ lệ áp đảo

Cuộc chiến không hồi kết giữa Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox và Safari: Đâu mới là trình duyệt tốt nhất cho chị em làm việc và lướt mạng cả ngày? - Ảnh 1.
Số liệu thống kê từ trang Statcounter.
Theo biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy trong 1 năm trở lại đây, số lượng người dùng nhiều nhất dành cho trình duyệt Google Chrome với tỉ lệ khoảng 60% - 70%. Xếp thứ hai là Safari với tỉ lệ 14% - 18%. Các trình duyệt còn lại chỉ chiếm tỉ trọng rất nhỏ.

Về hiệu suất và tốc độ
Các nhà nghiên cứu đã bật 10 tab trên các trình duyệt đều là 10 trang phổ biến mà chúng ta hay dùng (USA TODAY, Google, YouTube, Amazon, Facebook, Reddit, Wikipedia, CNN, LinkedIn, Twitter) để xem tốc độ phản hồi các trình duyệt ra sao.​
Theo đó Google Chrome và Safari phản hồi rất chậm. Trong khi dẫn đầu là Firefox và kế tiếp là Microsoft Edge.

Về bảo mật và quyền riêng tư
Lần này, Google Chrome lại dẫn đầu với khả năng bảo mật tối ưu. Google làm tốt hơn trong việc áp dụng các tính năng bảo mật như cho phép bạn xác nhận thông tin đăng nhập của mình tại các trang web có khóa bảo mật USB, mặc dù Safari, Firefox và Edge hiện cũng hỗ trợ chúng.

Cuộc chiến không hồi kết giữa Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox và Safari: Đâu mới là trình duyệt tốt nhất cho chị em làm việc và lướt mạng cả ngày? - Ảnh 2.
Ấy vậy mà về quyền riêng tư, Google Chrome khiến người dùng hơi "bực mình" vì hiện quảng cáo quá nhiều. Trong khi Safari, Firefox và Edge tự động chặn theo dõi của người dùng. Apple đã dẫn đầu trong lĩnh vực đó từ rất sớm, ngoài ra, Firefox đã thêm các công cụ như báo cáo về số lần theo dõi bị chặn và mã hóa hệ thống hỗ trợ thư mục tìm kiếm trên mỗi trang web.​

Khả năng tương thích và đồng bộ hoá
Một vài dịch vụ họp như Zoom và Uberconference chỉ thực hiện các tính năng web hoàn chỉnh đối với Google Chrome. Do đó, nếu không dùng Google Chrome, có thể bạn sẽ không sử dụng hiệu quả một số web mà công ty hay trường học yêu cầu.​

Cuộc chiến không hồi kết giữa Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox và Safari: Đâu mới là trình duyệt tốt nhất cho chị em làm việc và lướt mạng cả ngày? - Ảnh 3.

Về đồng bộ hoá, bất cứ trình duyệt nào cũng có thể thực hiện được để kết nối giữa điện thoại, iPad với máy tính. Tuy nhiên, nhanh nhất vẫn là Safari của hệ điều hành MacOs.

Như vậy, qua những so sánh kể trên, hi vọng mọi người sẽ hiểu điểm mạnh/yếu của mỗi trình duyệt đang được sử dụng nhiều hiện nay. Và đừng quên một lời khuyên luôn luôn đúng: Nếu một trình duyệt chạy quá chậm, bị lag nhiều lần, thì đừng đợi tắt đi bật lại, mà hãy thay đổi trình duyệt nhé! Chúc mọi người sẽ làm việc thật nhanh nhẹn cũng như lướt web mượt mà!

Và đừng quên một lời khuyên luôn luôn đúng: Nếu một trình duyệt chạy quá chậm, bị lag nhiều lần, thì đừng đợi tắt đi bật lại, mà hãy thay đổi trình duyệt nhé!

fx_blog_switch-edge-firefox_v02.gif

Tham khảo USA Today
 

phuongnc1010

Búa Gỗ
bác cho em xin link bài viết nói opera thuộc về trung quốc với


Mình dùng Opera vẫn thấy thích nhưng đành thôi :(
 

5Characters

Rìu Sắt
Mình dùng Opera vẫn thấy thích nhưng đành thôi :(
Bổ sung thêm luôn, kho ứng dụng Nokia app ngày xưa, bây giờ nó thành Opera app. Chỉ là mấy ông nào có chơi điện thoại cổ là gặp :D
 

5Characters

Rìu Sắt
Ngày xưa suốt ngày opera mini và app đó :D
Ý là cái này nè, nó sẽ tự động chuyển qua liên kết opera. Mấy năm trước t sưu tầm còn E63 xài chơi mới biết. Ovi store và 1 đống dịch vụ chat, up ảnh v.v.... chuyển thành Nokia store, sau này là Opera Mobile Store.
image.png
 

Meo Map

Rìu Vàng Đôi
Dùng Opera ngon mà giờ qua Edge vì thấy Opera thuộc về Trung Quốc :(
Mình dùng Opera vẫn thấy thích nhưng đành thôi :(
Các bác kiểm tra chủ sở hữu Opera Software sẽ thấy ngay các thông tin chủ một sở hữu nằm tại Bắc Kinh với khoảng 48% cổ phần (lớn nhất trong 03 cổ đông Trung Quốc)
Trên trang https://www.opera.com/about có dòng thông tin
Mã:
© 1995-2020 Opera Norway
All rights reserved

Thực tế tôi vẫn thích dùng Opera Browser dù tôi dùng Firefox và giờ đây thêm cả Chrome là chính
Và tôi vẫn đặt Opera làm trình duyệt mặc định các bác ạ! Opera có tính năng VPN hay đáo để.

Nhưng:
Tôi ko install Opera từ setup, tôi chỉ dùng folder đã bung Opera ra rồi. Tôi firewalled hết các file .exe trong folder Opera (bao gồm thư mục %LocalAppData%\Temp\CUsersWAppDataLocalProgramsOpera) và chỉ để mỗi 2 file: launcher.exe (thư mục gốc của Opera) và opera.exe (trong thư mục version của Opera). Opera VPN vẫn hoạt động tốt nếu chỉ cho 2 file này truy cập internet.
Để đặt bản Opera này làm trình duyệt mặc định, tôi chỉnh 3 bước với 3 khóa trong HKCU\Software
RegisteredApplications
Clients\StartMenuInternet
Classes

Link shortcut của tôi (tôi có đặt --user-data-dir tạo một thư mục riêng cho VNZ, cần làm gì thì chỉ việc backup thư mục này và di chuyển sang máy khác cho tiện...)
Target:
%LocalAppData%\Programs\Opera\68.0.3618.56\opera.exe --user-data-dir="%appdata%\Opera Software\OperaProfiles\OperaVNZ" --disable-webgl --disable-3d-apis
Start in:
%LocalAppData%\Programs\Opera\68.0.3618.56

Còn folder User Data mặc định: %appdata\Opera Software\Opera Stable => tôi để riêng lỡ có bấm linh tinh bị nhảy link thì có Opera VPN che chắn và chả dính dáng gì tới các thứ khác.

Bác nào quan tâm, có thể GG thêm ạ. Cách làm cũng đơn giản thôi.
Tôi tin cách của tôi hạn chế phần nào hoạt động của Opera nhưng ít ra tôi vẫn dùng nó được. Nhưng tôi không thể tự mình kiểm chứng độ an toàn tới đâu, phần này xin nhờ các chuyên gia giúp đỡ ạ!

P/S:
Bác nào có cách hay để tận dụng Opera, xin chia sẻ cho các anh em biết nữa!
Tôi cũng chưa dùng new Edge vì nó đòi quyền admin mới cho install. Tôi không rõ nếu chạy bản đã bung ra rồi thì sẽ bị link tới Windows Credentials như Skype không? (skype chạy bản đã bung, nhưng vẫn link tới Windows Credentials) Tôi chưa thử Edge Chromium, nên xin các chuyên gia cho đánh giá ạ.

Note:
Nếu chỉ lấy thư mục đã bung của Opera để chạy, Opera vẫn check update được và sau update sẽ tự add mình vào list app giống như install từ setup (trong gõ run: appwiz.cpl để check)

1.png
 
Sửa lần cuối:

khue57

Búa Gỗ Đôi
Dùng opera do nó có tích hợp VPN cũng tiện cho việc vượt tường lửa, còn các trình duyệt khác lại phải dùng thêm thao tác qua Proxy tuy mất thời gian nhưng phải cài nhiều nặng máy và liên quan tới TQ.
 

Biglion

Búa Gỗ Đôi
Từ hồi dùng Edge thấy quá ổn, thì không cần thêm trình duyệt nào nữa.
Mặc dù Chrome vẫn cài trên máy để dự phòng
 


Top