Thực chiến, AMD Ryzen 7000 vượt Apple M2 về hiệu năng AI , sẵn sàng chờ đối thủ Intel Core 14

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 02 tháng 06 năm 2023, Ngày nay trong cuộc đua hiệu năng vi xử lý, ngoài hiệu năng CPU, GPU, hiệu năng AI cũng trở thành yếu tố quan trọng của các vi xử lý thế hệ mới.
Tại Triển lãm Computex Taipei 2023 lần này, AI đã trở thành trung tâm tập trung của các nhà sản xuất. Intel tiên phong công bố đơn vị VPU trên dòng Core 14th Gen Meteor Lake , được thiết kế để tăng tốc AI.

AMD cũng không kém cạnh, họ công bố giải pháp AI của riêng mình và tích hợp đơn vị tăng tốc AI trong dòng sản phẩm Ryzen 7000, đặc biệt là loạt Ryzen 7040 có mã đặt tên là Phoenix được tích hợp bộ xử lý AI XDNA.

Hiện tại, tính năng XDNA vẫn chỉ có sẵn trên dòng Ryzen 7040 và không được hỗ trợ với các dòng Ryzen 7000 cho desktop.

Tại Triển lãm computex Taipei, AMD đã giới thiệu hiệu năng AI của dòng vi xử lý này trên chiếc máy tính xách tay Asus Strix Scar 17 được trang bị vi xử lý Ryzen 9 7940HS.

AMD-Ryzen-AI.png

Khác với bản trình diễn của Intel trước đó, XDNA của AMD không được hiển thị là một thành phần độc lập trong trình quản lý tác vụ, nhưng quá trình trình diễn không khác biệt nhiều, chủ yếu là kiểm tra hiệu suất nhận dạng khuôn mặt.

Tuy nhiên, do AMD chưa công bố dữ liệu so sánh rõ ràng, vì vậy không thể nói rõ XDNA nhanh hơn bao nhiêu so với sản phẩm của các đối thủ. AMD chỉ cho biết XDNA sẽ có hiệu năng AI nhanh hơn so với Neural Engine trên chip M2 của Apple.

Để so sánh với đơn vị VPU trên Core Gen 14th của Intel, AMD hiện chưa công bố con số cụ thể, nhưng AMD thể hiện rõ chiến lược là bất kể sản phẩm của Intel có thể làm được gì, AMD cũng có thể làm được và làm tốt hơn.

VPU là viết tắt của "Visual Processing Unit", là một loại đơn vị xử lý được thiết kế để tăng tốc việc xử lý hình ảnh và video. 14th Gen Core Meteor Lake của Intel được cho là sẽ được trang bị VPU độc lập để tăng tốc hiệu suất AI và xử lý đa phương tiện.

Tuy nhiên, Intel chưa công bố bất kỳ số liệu hiệu năng cụ thể nào về VPU này. Hiện tại, chúng ta vẫn chưa biết nhiều về cách Intel sẽ tích hợp VPU vào sản phẩm của mình và hiệu suất của nó sẽ như thế nào.