Tàu vũ trụ có người lái của Trung Quốc có thể mang 4-7 người , dự kiến cất cánh vào năm 2027 -2028

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 18 tháng 07 năm 2023, Theo Ông Yang Liwei , tiết lộ rằng, hiện nay Trung Quốc đang phát triển một loại tàu vũ trụ mới, dự kiến sẽ bay vào khoảng thời gian từ năm 2027 đến năm 2028.

Tau-vu-tru-moi-Trung-Quoc.webp

Thông tin được ông Yang Liwei tiét lộ tại lễ khai mạc Trại hè khoa học giáo dục toàn quốc năm 2023 dành cho giáo viên tiểu học và trung học (địa điểm tại Guangzhou) Đại học Bắc Kinh Trung Quốc.
Ông Yang Liwei còn được biết là Thiếu tướng Vũ Lệ Dung, anh hùng vũ trụ, phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc, phó tổng thiết kế của dự án Vệ tinh nhân tạo Trung Quốc và học viên Viện Hàn lâm Vũ trụ Quốc tế , ông tham gia giảng dạy chuyên môn với chủ đề "Cam kết với Vũ trụ và Xây dựng giấc mơ trên bầu trời".

Trong buổi giảng dạy, ông Yang Liwei đã giới thiệu nhiều kiến thức về quá trình xây dựng trạm vũ trụ của Trung Quốc như tuyển chọn và huấn luyện phi hành đoàn, cuộc sống bận rộn trên không gian, giáo dục khoa học vũ trụ, và nhiều khía cạnh khác.

Ông cho biết, nhiều công nghệ được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ đã dần dần được áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ví dụ như tã dán cho trẻ em ban đầu được nghiên cứu cho phi hành đoàn, sau đó được dần dần lan rộng và được áp dụng cho cuộc sống hàng ngày . Lò vi sóng và máy cộng hưởng từ ban đầu là sản phẩm của ngành hàng không vũ trụ, nhưng sau đó đã được ứng dụng rộng rãi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Ban-sao-Anh-man-hinh-2023-07-18-luc-15.50.31.jpg

Ông còn cho biết thêm về công nghệ phát triển tàu vũ trụ có người lái mới của Trung Quốc
"Hiện tại, tàu vũ trụ của chúng ta có khả năng chở ba phi hành gia lên không gian và đưa họ trở về Trái đất. Trong tương lai, tàu vũ trụ thế hệ mới sẽ có khả năng vận chuyển từ 4 đến 7 phi hành gia. Tàu vũ trụ thế hệ mới cũng sẽ được sử dụng để đưa phi hành gia lên mặt trăng và xây dựng trạm vũ trụ của chúng ta cũng như thực hiện các nhiệm vụ chiến lược xa hơn trong không gian."

Ông Yang Liwei cho biết rằng, trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm tàu vũ trụ thế hệ mới và đạt được thành công rất lớn.

Trước đó nhiều nguồn tin cho biết Trung Quốc dự định đến năm 2030 sẽ thực hiện chuyến đi đến mặt trăng lần đầu tiên do người Trung Quốc thực hiện. Hiện tại, Trung Quốc đang chăm chỉ chuẩn bị các kỹ thuật và kế hoạch liên quan, trong đó có tàu vũ trụ thế hệ mới và các thiết bị đáp xuống mặt trăng. Đồng thời, các hoạt động đặt tên cho tàu vũ trụ thế hệ mới và thiết bị đáp xuống mặt trăng cũng sẽ được Trung Quốc triển khai liên tục.