Tàu thăm dò Chang'e-6 đã hoàn thành lấy mẫu và cắm cờ Trung Quốc ở phía sau mặt trăng.

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 05 tháng 06 năm 2024, Trang web chính thức của Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc đã đưa ra thông báo rằng vào lúc 7 giờ 38 phút ngày 4 tháng 6, tàu thăng cấp của tàu thăm dò Hằng Nga 6 ( Chang'e-6) mang theo mẫu vật từ Mặt Trăng đã cất cánh từ mặt sau của Mặt Trăng. Sau khoảng 6 phút hoạt động của động cơ 3000N, tàu thăng cấp đã thành công đi vào quỹ đạo dự kiến quanh Mặt Trăng. Đây là nhiệm vụ đầu tiên của con người trong việc lấy mẫu từ mặt sau của Mặt Trăng và đưa trở về Trái Đất.

Change-6.webp


Từ ngày 2 đến ngày 3 tháng 6, tàu thăm dò Hằng Nga 6 đã hoàn thành thành công việc lấy mẫu thông minh và nhanh chóng tại khu vực Nam Cực-Aitken Basin ở mặt sau của Mặt Trăng, và theo kế hoạch đã đóng gói và lưu trữ các mẫu quý giá từ mặt sau của Mặt Trăng trong thiết bị lưu trữ do tàu thăng cấp mang theo. Trong quá trình lấy mẫu và đóng gói, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm mặt đất đã dựa vào dữ liệu của tàu thăm dò được truyền về từ vệ tinh chuyển tiếp Queqiao 2 để mô phỏng và tạo mô hình địa lý của khu vực lấy mẫu, cung cấp hỗ trợ quan trọng cho các quyết định lấy mẫu và các thao tác ở từng giai đoạn.


Change-6-01.webp


Lấy mẫu thông minh là một trong những giai đoạn then chốt của nhiệm vụ Hằng Nga 6. Tàu thăm dò đã chịu đựng được thử thách nhiệt độ cao ở mặt sau của Mặt Trăng và tiến hành thu thập mẫu vật từ Mặt Trăng với hai phương pháp: khoan bằng dụng cụ khoan sau đó lấy mẫu bề mặt bằng cánh tay cơ khí, thực hiện lấy mẫu tự động đa điểm và đa dạng.

Change-6-02.png

Tàu đổ bộ Hằng Nga 6 được trang bị nhiều thiết bị hữu ích như camera hạ cánh, camera toàn cảnh, máy dò cấu trúc đất Mặt Trăng, máy phân tích quang phổ khoáng sản Mặt Trăng và các thiết bị khác đã hoạt động bình thường, thực hiện các nhiệm vụ khoa học theo kế hoạch. Những thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong việc thám hiểm và nghiên cứu hình thái bề mặt và thành phần khoáng chất của Mặt Trăng, cũng như thám hiểm cấu trúc lớp nông của Mặt Trăng. Trước khi lấy mẫu bằng cách khoan, máy dò cấu trúc đất Mặt Trăng đã phân tích và đánh giá cấu trúc đất dưới bề mặt tại khu vực lấy mẫu, cung cấp dữ liệu tham khảo cho việc lấy mẫu.
Tàu đổ bộ Hằng Nga 6 mang theo các thiết bị quốc tế như máy phân tích ion âm bề mặt Mặt Trăng của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và máy dò khí radon Mặt Trăng của Pháp, các thiết bị này đã hoạt động bình thường và thực hiện các nhiệm vụ khoa học tương ứng. Trong đó, máy dò khí radon Mặt Trăng của Pháp đã hoạt động trong các giai đoạn chuyển tiếp từ Trái Đất đến Mặt Trăng, vòng quanh Mặt Trăng, trên bề mặt Mặt Trăng; máy phân tích ion âm bề mặt Mặt Trăng của ESA đã hoạt động trong giai đoạn làm việc trên bề mặt Mặt Trăng. Bộ phản xạ góc laser của Ý được lắp trên đỉnh tàu đổ bộ trở thành điểm kiểm soát vị trí dùng để đo khoảng cách ở mặt sau của Mặt Trăng.

change6-01.webp

Sau khi hoàn thành việc lấy mẫu vật trên bề mặt, tàu đổ bộ Hằng Nga 6 cũng thành công triển khai cắm lá cờ Trung Quốc trên mặt sau của Mặt Trăng. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc độc lập triển khai động thái lá cờ quốc gia trên mặt sau của Mặt Trăng. Lá cờ này được làm từ vật liệu composite mới bằng quy trình đặc biệt. Do vị trí hạ cánh khác nhau, hệ thống triển khai cờ của Hằng Nga 6 đã được cải tiến để thích ứng dựa trên nhiệm vụ của Hằng Nga 5.

So với việc cất cánh từ Trái Đất, tàu thăng cấp của Hằng Nga 6 không có hệ thống tháp phóng cố định mà sử dụng tàu đổ bộ như một "tháp phóng tạm thời". So với việc cất cánh từ bề mặt Mặt Trăng của Hằng Nga 5, Hằng Nga 6 cất cánh từ mặt sau của Mặt Trăng, không thể nhận được hỗ trợ điều khiển trực tiếp từ mặt đất, mà cần dựa vào vệ tinh chuyển tiếp Queqiao 2 và các cảm biến đặc biệt trên tàu để tự định vị và điều chỉnh tư thế, làm tăng độ khó của nhiệm vụ. Sau khi tàu thăng cấp của Hằng Nga 6 khởi động và cất cánh, tàu đã trải qua ba giai đoạn là tăng thẳng đứng, điều chỉnh tư thế và vào quỹ đạo, và cuối cùng đã vào quỹ đạo bay quanh Mặt Trăng như dự định.

Tiếp theo, tàu thăng cấp sẽ kết nối với tổ hợp tàu quỹ đạo và tàu trở về đang chờ ở quỹ đạo quanh Mặt Trăng, và chuyển các mẫu vật từ Mặt Trăng vào tàu trở về; tổ hợp tàu quỹ đạo và tàu trở về sẽ bay quanh Mặt Trăng, chờ đợi thời điểm thích hợp để chuyển về Trái Đất. Khi đến gần Trái Đất, tàu trở về sẽ mang mẫu vật từ Mặt Trăng trở lại khí quyển, dự kiến sẽ hạ cánh tại bãi đáp Tứ Tử Vương Kỳ ở Nội Mông.

Ngày 3 tháng 5, tàu thăm dò Hằng Nga 6 được phóng lên, bắt đầu hành trình đến Mặt Trăng, trải qua giai đoạn hãm phanh gần Mặt Trăng, tách tổ hợp tàu đổ bộ và tàu thăng cấp, tổ hợp tàu quỹ đạo và tàu trở về. Đến ngày 2 tháng 6, tàu đổ bộ đã hạ cánh thành công tại khu vực hạ cánh dự kiến ở lưu vực Nam Cực-Aitken trên mặt sau của Mặt Trăng.