Tại sao bộ nhớ điện thoại ngày càng lớn, tương lai có vượt quá 18GB RAM và 1TB ROM không ?

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 12 tháng 01 năm 2023, Thông thường để lựa chọn điện thoại, người tiêu dùng sẽ chú ý đến ba thông số chính của điện thoại di động đó là chip, bộ nhớ và camera . Nhà cung cấp cũng thường phân cấp mức giá của các sản phẩm thông qua bộ nhớ RAM và bộ nhớ lưu trữ.
Hiện tại, trên thị trường điện thoại thông minh có tổ hợp bộ nhớ chính là từ 8G+128G đến 16G+512G, một số phiên bản cao cấp trang bị tới 18GB+1TB. Bạn có thể nhận thấy rằng, cấu hình của điện thoại di động thông minh đã đạt đến mức ngang ngửa các hệ thông máy vi tính thông thường, thậm chí còn vượt xa các máy tính cơ bản.

Ngay cả tôi, người đang viết bài này cũng chỉ sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 với cấu hình 16GB RAM.

Tại sao bộ nhớ của điện thoại di động ngày càng lớn ?

Để trả lời câu hỏi này , trước tiên các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu lại một số kiến thức cơ bản. Bộ nhớ mà chúng ta thường đề cập đến là bộ nhớ trong lưu trữ đối với trên máy tính . Còn đối với điện thoại di động, bộ nhớ mà người ta thường đề cập đến bộ nhớ xử lý hay còn gọi là RAM và bộ nhớ còn lại là bộ nhớ dung lượng lưu trữ (ROM).

sk-hynix_800x450.jpg

Có thể hiểu RAM tương đương với công xưởng của nhà máy, còn ROM tương đương với kho của nhà máy. Bất cứ thứ gì có thể được lưu trữ trong kho và để chạy ứng dụng trên điện thoại di động, bạn cần mang những thứ trong kho đến xưởng để làm việc. Do đó, nhà kho càng lớn, điện thoại di động có thể lưu trữ càng nhiều thứ và xưởng càng lớn, điện thoại di động có thể hoạt động cùng lúc càng nhiều ứng dụng.

Theo nguyên tắc làm việc, kích thước của bộ nhớ tỷ lệ thuận với khả năng xử lý trơn tru của điện thoại di động. Bộ nhớ RAM của điện thoại thông minh đã được nâng cấp tới hàng chục lần , từ cao nhất là 2GB cách đây chục năm lên tới 18GB như hiện tại. Tại sao bộ nhớ lại được nâng lên nhiều như vậy ?

Điều này là do không gian ban đầu không đủ , do thiếu không gian bởi các ứng dụng dịch vụ lưu trữ bên trong điện thoại cũng như nhu cầu của người dùng đã trở nên lớn hơn. Giống như những con đường trong thành phố trước đây được thiết kế chỉ dành cho ít ô tô và xe đạp . Nhưng khi xã hội phát triển, như cầu sử dụng ô tô ngày càng nhiều khiến con đường đó ngày càng tắc nghẽn hơn, đòi hỏi các con đường đó phải được trải lại và mở rộng. Tương tư như vậy các ứng dụng, camera, video truyền thông của điện thoại cũng tăng dần theo thời gian. Do đó dẫn đến sự gia tăng của hệ thống điện thoại di động và các ứng dụng cần nhiều bộ nhớ hơn để duy trì sự trôi chảy giảm tắc nghẽn.

Ngoài ra, điều ảnh hưởng lớn hơn đến RAM là hệ thống điện thoại di động ngày càng trở nên cồng kềnh. Về cơ bản, khi điện thoại di động không chạy bất kỳ chương trình nào, hệ thống chiếm gần 1/3 dung lượng.

Câu trả lời trên cho thể so sánh với câu chuyện của thế giới IT giữa các vị cựu CEO của Intel và Microsoft Andy Grove, và Bill Gate. Nguyên văn của câu chuyện này là "Andy cho, Bill lấy đi", có nghĩa là những gì Andy đưa ra, Bill sẽ lấy đi. Cụ thể, mặc dù hiệu suất của bộ xử lý Intel đã được cải thiện rất nhiều mỗi khi được cập nhật, nhưng không có cảm giác cải thiện rõ ràng trong quá trình sử dụng thực tế khi hệ thống Windows cũng lớn theo.

Điều này cũng đúng trong ngành điện thoại di động. Các nhà sản xuất điện thoại di động cải thiện hiệu suất phần cứng và hệ thống cũng trở nên lớn hơn theo đó. Các ứng dụng cũng được đóng gói với nhiều chức năng hơn, sau đó các nhà sản xuất lại cải thiện hiệu suất phần cứng tạo thành một vòng khép kín.

Các nhà sản xuất sử dụng công nghệ nào để cải thiện bộ nhớ.

Đối với điện thoại di động cao cấp, các nhà sản xuất có thể xếp chồng vật liệu và tăng bộ nhớ của điện thoại di động dẫn đến mức giá cao . Nhưng những điện thoại di động cấp thấp hoặc điện thoại di động với bộ nhớ thấp? Do vấn đề chi phí, các nhà sản xuất sẽ không trang bị cho những điện thoại di động như vậy cấu hình bộ nhớ cao hơn và hầu hết chúng đều bị giới hạn ở mức 8G + 128G. Chính vì vậy, nhằm mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, các nhà sản xuất đã cho ra đời chức năng bộ nhớ ảo hay còn gọi là mở rộng bộ nhớ.

Công nghệ bộ nhớ ảo này đã được ứng dụng trên máy tính PC từ lâu, hiểu một cách đơn giản là công nghệ này cấp phát tạm thời một phần dung lượng trong ROM cho RAM để sử dụng. Ví dụ: nếu điện thoại di động của bạn có 1GB RAM, nó cần 500 MB để chạy Facebook và 400 MB để chạy Twitter. Hai chương trình này có thể mở và sử dụng độc lập, tuy nhiên nếu bạn muốn chạy hai chương trình này cùng lúc thì bộ nhớ không đủ, hệ thống sẽ tự động "kill" các chương trình bạn chạy ngầm.

Sau khi bạn có bộ nhớ ảo, khi hai chương trình này chạy cùng lúc, chương trình bạn đặt ở chế độ nền sẽ được di chuyển vào khu vực được ROM đánh dấu để "chờ", tương tự các vị trí của các ứng dụng sẽ được hoán đổi cho nhau.

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng chức năng của bộ nhớ ảo rất tốt, cho phép điện thoại chạy nhiều chương trình hơn cùng một lúc. Nhưng loại chức năng này chỉ có ý nghĩa đối với những điện thoại di động có bộ nhớ thấp. Về cơ bản là vô dụng đối với những điện thoại di động có bộ nhớ lớn 12GB và 16GB. Hơn nữa, chức năng này liên quan đến việc đọc và ghi dữ liệu liên tục, không phù hợp với bản chất của ROM và sẽ làm giảm tuổi thọ của nó. Bởi vì RAM được thiết kế để đọc và ghi thường xuyên, nhưng ROM thì không.

Mặc dù chức năng của bộ nhớ ảo không tốt về thời gian sử dụng, nhưng chu kỳ hiện tại để mọi người thay thế điện thoại di động của họ không quá lâu. Theo báo cáo của cơ quan nghiên cứu Strategy Analytics vào tháng 9 năm 2021, chu kỳ thay thế điện thoại bình thường từ 2 -3 năm . Dù hiện tại có thay đổi thì người ta cũng đã thay điện thoại mới trước khi ROM “hết đời” nên có thể bỏ qua khuyết điểm về bộ nhớ ảo này.

Tương lai bộ nhớ điện thoại như thế nào ?

Trong ngành điện thoại di động đã phát triển từ điện thoại không thông minh sang điện thoại thông minh. Những thay đổi rõ ràng trong cách sử dụng được phản ánh nhiều nhất trong các trò chơi.

Không có nhiều khác biệt trong các ứng dụng phần mềm hàng ngày được sử dụng trên cả máy vi tính và điện thoại di động. Nhưng tất cả các loại trò chơi quy mô lớn chiếm nhiều bộ nhớ nhất trong quá trình hoạt động theo thời gian phát triển. Tong công nghệ trò chơi hiện tại và hiệu suất trò chơi trên điện thoại di động ngày càng gần hơn với trên máy tính và thậm chí có thể so sánh với máy tính ở một số khía cạnh. Một số điện thoại còn hỗ trợ công nghệ Raytracing hỗ trợ các trò chơi cho chất lượng hình ảnh cao. Nhưng có lẽ sẽ không có nhiều thay đổi từ 2020 đến nay, các nhà sản xuất nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để tổ hợp bộ nhớ điện thoại di động 18GB+1TB trở nên phổ biến. Do đó, khi người dùng chọn cấu hình bộ nhớ, họ vẫn phải tiến hành từ nhu cầu của chính họ và xem xét nó một cách hợp lý.

Đánh giá trong thời gian tới, bộ nhớ của điện thoại di động sẽ không thay đổi nhiều, nhưng từ góc độ phát triển, sau khi bộ nhớ của điện thoại di động leo lên một tầm cao nhất định trong tương lai, về cơ bản nó sẽ vẫn ở mức cũ và sẽ không thay đổi . Và khi tất cả các điều kiện cơ bản đã chín muồi, bộ nhớ của điện thoại di động sẽ dần trở nên ít quan trọng hơn hiện tại, hệ thống điện toán đám mây sẽ phổ biến và điện thoại di động được mọi người sử dụng sẽ là điện thoại di động đám mây. Điện toán đám mây là đưa các hệ thống, chương trình và tính toán cần thiết cho hoạt động của điện thoại di động lên đám mây, sau đó chiếu chúng lên điện thoại di động.

Ngoài ra, các trò chơi áp dụng công nghệ trên đám mây ngày nay cũng ngày càng phổ biến. Như chúng ta đã biết, các dòng Macbook luôn không thể chạy được các game 3D dung lượng lớn, nhưng trên Macbook thông qua các game trên cloud thì lại có thể chạy bình thường. Do đó, công nghệ đám mây không có quá nhiều yêu cầu về phần cứng đối với các thiết bị đầu cuối.

Như vậy có thể thấy rằng với tiền đề là các điều kiện cơ bản đã đủ, việc chạy hệ thống và dữ liệu trên đám mây sẽ hữu ích hơn là trong chính bộ nhớ máy. Công nghệ đám mây hiện tại vẫn đang phát triển và các điều kiện cơ bản có liên quan không đủ để hỗ trợ ứng dụng hoàn hảo của công nghệ đám mây. Do đó, chỉ khi mạng internet đạt tốc độ cực cao được phổ biến hoàn toàn trong tương lai, nghĩa là khi mạng Internet được phủ sóng hoàn toàn đến mọi nơi trên thế giới, chương trình dữ liệu trên đám mây có thể được truyền ngay lập tức giúp trải nghiệm người dùng hoàn toàn giống như được lưu trữ cục bộ.

Hiện tại, nhiều nhà sản xuất cũng đang tích cực triển khai công nghệ đám mây, Có lẽ trong tương lai, cuộc "chạy đua vũ trang" của nhiều nhà sản xuất khác nhau sẽ tiếp tục trên đám mây.

Để cạnh tranh cũng như thu hút người dùng và làm cho điện thoại di động chạy mượt mà, nổi bật khiến các nhà sản xuất phải tăng bộ nhớ của điện thoại di động. Việc phát triển ứng dụng và hệ điều hành cũng thêm một cách mù quáng do sự phổ biến của bộ nhớ lớn hơn, bỏ qua trải nghiệm của các mẫu điện thoại cũ, khiến các mô hình có bộ nhớ nhỏ đang dần trở nên chậm chạp hơn và không thể chạy được các ứng dụng, hệ điều hành mới.

Hiện tại, sự cân bằng về hiệu suất của điện thoại di động về cơ bản đã bước vào giai đoạn nền tảng. Ngoại trừ sự khác biệt rõ ràng về trò chơi , đối với như cầu trong sử dụng hàng ngày sẽ không quá lớn. Bộ nhớ RAM 12 và 16GB chính sẽ tồn tại lâu dài và sẽ không được thay thế trong một vài năm.

Trong tương lai xa hơn, khi mạng Internet tốc độ cao trở lên phổ biến khắp thế giới, tốc độ truyền dữ liệu có thể đạt được phản hồi tức thời. Có lẽ điện thoại di động của mọi người chỉ là một thiết bị đầu cuối di động có thể được sử dụng để nhận, hiển thị và vận hành. Việc lưu trữ và tính toán dữ liệu cụ thể , phát triển và vận hành chương trình sẽ được thực hiện trong những nền tảng hệ thống điện toán đám mây.Vn-Z.vn team tổng hợp
 
Trả lời

minhtri9309

Búa Gỗ
hiện tại đã có những mẫu máy trang bị ram tới 18gb, nhưng tôi không nghĩ sau này nó sẽ là quy chuẩn chung cho toàn bộ mẫu điện thoại
 

tranhuulong9x

Rìu Sắt
tốc độ đọc ghi của ram là vô đối còn rom thì hơi thọt nên việc càng nhiều ram thì bt .