Tắc ruột vì ăn liên tiếp 3 quả chuối xanh để chữa táo bón.

VNZ-Relax
Câu chuyện này xảy ra ở Trung Quốc , một người đàn ông đã ăn 3 quả chuối xanh liên tiếp khiến ruột anh ta bị tắc. Bác sĩ đưa ra lời cảnh báo không nên ăn chung chuối xanh với sữa.
Nhiều người cho rằng ăn chuối có thể giảm táo bón nhưng chúng ta cần lưu ý rằng đôi khi nó có thể gây phản tác dụng.

Tại Đông Quan, Quảng Đông, một người đàn ông đã ăn 3 quả chuối xanh rồi uống sữa. Không ngờ, anh ta bị đau bụng dữ dội và được đưa đến bệnh viện, tại bệnh viên anh ta được phát hiện ruột bị tắc nghẽn, gây tắc ruột. .

chua-dau-da-day-bang-chuoi-xanh2-1622524486281180670657.webp

Tắc ruột do nhiều nguyên nhân khác nhau, thức ăn trong dạ dày không thể đi qua tá tràng một cách trơn tru, sau đó là ruột non, ruột già và cuối cùng là hậu môn và được đào thải ra ngoài cơ thể, phần nào đó ở giữa bị tắc nghẽn, đó là tắc ruột.

Về trường hợp của người đàn ông này, nguyên nhân gây tắc ruột là do ăn chuối xanh chưa chín . Chuối xanh có chứa một lượng lớn axit tannic. Khi chất này kết hợp với protein sẽ dễ hình thành “sỏi dạ dày” trong dạ dày, khiến triệu chứng táo bón trầm trọng hơn, thậm chí có thể gây tắc ruột.

Các bác sĩ nhắc nhở rằng ngoài chuối xanh, các loại trái cây như hồng, chà là đen, táo gai không được dùng chung với thực phẩm giàu protein.

Nhiều người cho rằng chuối có tác dụng nhuận tràng nhưng hàm lượng chất xơ trong chuối và lê chỉ ở mức trung bình trong số các loại trái cây thông thường. Hàm lượng chất xơ trong Chuối còn thấp hơn nhiều so với táo, lê, chà là, kiwi, lựu và các loại khác.

Trước đây tại Việt Nam cũng từng ghi nhận trường hợp tắc ruột vì ăn chuối xanh chưa chín. Đó là câu chuyên từ năm 2021 được chia sẻ trên trang phunuvietnam.vn
Bệnh viện E vừa tiếp nhận một bệnh nhân ở Giao Thủy (Nam Định) đi khám vì đau thượng vị 5 ngày. Theo như bệnh nhân mô tả, nghe nói ăn chuối hột có thể chữa bệnh sỏi thận nên bệnh nhân đã ăn 3 quả chuối chưa chín. Sau đó, bệnh nhân thấy xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị bên trái, buồn nôn và nôn ra ít thức ăn có lẫn máu đen.

Theo phunuvietnam.vn TS. Vũ Hồng Anh khuyến cáo, khối bã thức ăn thường gặp ở người già, người tiêu hóa kém. Khối bã thức ăn thường được hình thành khi bệnh nhân sử dụng các thực phẩm là hoa quả có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi, chuối xanh... và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, thịt nạc, gân... Bên cạnh đó, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tắc ruột do bã thức ăn. Người già thường bị hỏng răng nên sức nhai kém, không nhai kỹ thức ăn, đôi khi nuốt cả miếng thức ăn nên dễ tạo thành khối bã thức ăn.

Biến chứng bã thức ăn​

Khối bã thứ ăn nếu lớn tồn tại ở dạ dày gây ra nhiều biến chứng như: đau bụng do viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, loét thực quản do trào ngược. Đôi khi khối bã còn gây bán tắc do bít vào lỗ môn vị gây nôn, chậm tiêu, đầy bụng, chán ăn. Với một số khối bã thức ăn nhỏ đi qua được dạ dày khi xuống ruột sẽ gây tắc ruột non. Biểu hiện là đau bụng cấp từng cơn, buồn nôn và nôn, chướng bụng, bí trung tiện, đại tiện. Với những khối bã thức ăn trong dạ dày có thể cắt gắp bằng nội soi tiêu hóa an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bã thức ăn đã qua dạ dày xuống gây biến chứng tắc ruột thì phải phẫu thuật để tái lập lưu thông đường ruột.

Điều trị và dự phòng​

Theo TS. Vũ Hồng Anh, mọi người cần lưu ý khi sử dụng thức ăn phải nấu chín. Đối với người già và trẻ nhỏ, cần cắt nhỏ thức ăn, nấu mềm hoặc ninh nhừ. Đối với các loại hoa quả có tính chất chát như chuối xanh, quả hồng ngâm, ổi xanh, mít... thì nên ăn ít, nhai kỹ và uống đủ nước để dễ tiêu hóa. Mọi người cũng nên uống đủ nước, tập thể dục đều đặn để ruột được kích thích, co bóp và dễ dàng lưu thông, không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục. Không nên ăn quá nhiều đồ ăn có chất chát xơ như ổi, hồng xiêm, quả hồng giòn, chuối xanh, măng khô. Những loại thực phẩm này khi sử dụng với lượng lớn, trong thời gian dài, sẽ dẫn tới sự tích tụ của các khối bã, gây tắc ruột, ảnh hưởng đường tiêu hoá.