Siêu máy tính 1,5 EXAFLOPS của Trung Quốc lọt vào danh sách đề cử Giải thưởng Gordon Bell

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 17 tháng 09 năm 2023, Theo The Next Platform, Hiệp hội Máy tính Mỹ (ACM) đã công bố danh sách các đề cử vào chung kết giải thưởng Gordon Bell, giải thưởng này sẽ được trao tại Hội nghị siêu tính toán SC23 diễn ra tại Denver.
Trước đó theo một bài báo do các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Siêu tính toán Quốc gia Trung Quốc tại Wuxi công bố đã lọt vào danh sách đề cử lần thứ hai. Bài báo này được thực hiện dựa trên siêu máy tính Oceanlite của Trung Quốc, với khả năng tính toán 1.5 EXAFLOPS (trên 1 tỷ tỷ phép tính).

Ban-sao-Anh-man-hinh-2023-09-17-luc-11.54.56.jpg

Ảnh chụp màn hình
Bài báo mang tựa đề "Towards Exascale Computation for Turbomachinery Flows". ACM cho biết, mặc dù quy mô hệ thống cuối cùng và kết quả cuối cùng của mô phỏng của mô hình vẫn chưa hoàn thiện .
Hệ thống này có thể sẽ thực hiện được lời thách thức từ hơn một thập kỷ trước của NASA về viẹc thực hiện mô phỏng thời gian của một động cơ phản lực hoàn chỉnh, với mô phỏng các yếu tố động lực học và truyền nhiệt.

Bài báo đề cập đến việc Oceanlite được trang bị hơn 100.000 vi xử lý SW26010-Pro tùy chỉnh, được sản xuất bằng công nghệ quy trình 14 nanomet của Tập đoàn Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC).

sunway-oceanlite-sw26010Pro-block-diagram.jpg

Siêu máy tính Trung Quốc đã từng đạt giải thưởng Gordon Bell vào tháng 11 năm 2021 với khả năng mô phỏng lượng tử sử dụng 41,9 triệu core. Vào tháng 3 năm 2022, Tập đoàn Alibaba, Đại học Tsinghua, Trung tâm Nghiên cứu Damo, Phòng thí nghiệm Zhejiang và Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo Bắc Kinh đã chạy một mô hình học máy đào tạo trên Oceanlite có tên "Bát Quả Lò" . hệ thống này sử dụng đến hơn 37 triệu core và 14,5 nghìn tỷ tham số.

Cấu hình lớn nhất được báo cáo của máy Oceanlite bao gồm 107.520 nút, với mỗi nút chứa một vi xử lý SW26010-Pro, tổng cộng có 41,93 triệu nhân được phân bố trên 105 tủ. Bài báo vừa công bố xác nhận rằng máy có hiệu năng đỉnh lý thuyết là 1,5 exaflop, tương tự với hiệu năng ước tính là 1,51 exaflop và tần số xung (clock speed) 2,2 GHz mà đã được ước tính gần hai năm trước. Thú vị là nhân MPE hoạt động ở tần số 2,1 GHz, trong khi nhân CPW hoạt động ở tần số 2,25 GHz.
The nextplatform cho biết rằng có khả năng Trung Quốc đã xây dựng một hệ thống siêu máy tính Oceanlite lớn hơn so với cấu hình này. Nếu họ mở rộng lên 120 tủ, máy có thể đạt hiệu năng đỉnh là 1,72 exaflop với độ chính xác FP64, vượt một chút so với máy siêu tính "Frontier" tại Oak Ridge National Laboratory với hiệu năng 1,68 exaflop. Nếu họ mở rộng hơn nữa, với 160 tủ, Oceanlite có thể đạt hiệu năng đỉnh gần 2,3 exaflop với độ chính xác FP64. Theo những thông tin được cung cấp, đội ngũ tại Wuxi sẽ trình bày về máy Oceanlite trong một phiên tại SC23 vào tháng 11, trong đó nêu rõ rằng máy đạt hiệu năng hỗn hợp 5 exaflop trên 40 triệu nhân. Điều này ngụ ý rằng hiệu năng đỉnh là 2,5 exaflop với độ chính xác FP64 và FP32.

Được biết đề xuất giải Gordon Bell mới nhất là hệ thống mô phỏng động cơ máy bay phản lực đã được chạy trên Oceanlite với khoảng 58.333 nút, tương ứng với hơn 350.000 nhân MPE và hơn 22,4 triệu nhân CPE.

Các đề cử vào chung kết giải thưởng Gordon Bell năm nay bao gồm các lĩnh vực như khoa học vật liệu, động lực học chất lỏng và nhiều đề tài , hạng mục khác. Các nền tảng phần cứng được đánh giá cao bao gồm Frontier (ORNL, Hoa Kỳ), siêu máy tính thế hệ mới Shenwei (Wuxi, Trung Quốc), LUMI (EUROHPC/CSC), Leonardo (EuroHPC/Cineca, Ý), Cerebras CS-2 (KAUST, Ả Rập Saudi) và Perlmutter (NERSC, Hoa Kỳ).

Năm nay, ACM cũng trao Giải Gordon Bell đầu tiên cho mô hình hóa Khí hậu, hệ thống SCREAM của Mô hình Hệ thống Trái đất E3SM (Energy Exascale Earth System Model), được phát triển và mở rộng bởi Sandia National Laboratories, mô hình thời tiết độ phân giải mở rộng này sẽ được đề cử giải thưởng.
Ngoài ra Hệ thống Sunway Oceanlite cũng là một trong ba đề cử , hệ thống này mô phỏng tác động của đợt phun trào núi lửa dưới nước ngoài khơi Tonga vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, bao gồm các làn sóng sốc, động đất, sóng thần, phân tán nước và tro bụi.

Giải thưởng Gordon Bell là một giải thưởng hàng năm được Hiệp hội Máy tính Mỹ (ACM) trao cho những thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực siêu tính toán và ứng dụng siêu máy tính. Giải thưởng này được đặt tên để tưởng nhớ Gordon Bell, một nhà khoa học máy tính nổi tiếng và người đóng góp quan trọng cho lĩnh vực này.

Giải thưởng Gordon Bell được trao cho những công trình nổi bật trong việc sử dụng siêu máy tính để đạt được hiệu suất tính toán đáng kể, giải quyết các vấn đề phức tạp trong khoa học, kỹ thuật và các lĩnh vực khác. Các đề cử và giải thưởng được xem xét dựa trên các tiêu chí như độ phức tạp của bài toán, quy mô tính toán, hiệu suất và đóng góp đối với lĩnh vực nghiên cứu.

Các dự án đạt giải thông thường thể hiện sự đổi mới và tiến bộ trong việc sử dụng siêu máy tính để hiểu rõ hơn về các hiện tượng phức tạp, mô phỏng và mô hình hóa các hệ thống tự nhiên, thiết kế và tối ưu hóa các quy trình công nghiệp, và nghiên cứu các vấn đề quan trọng trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật.

Lễ trao giải thưởng Gordon Bell thường diễn ra tại Hội nghị siêu tính toán SC (Supercomputing Conference), đây là một sự kiện hàng năm tập trung vào việc trình bày và thảo luận về các công nghệ và ứng dụng siêu máy tính.


Vn-Z.vn team tổng hợp tham khảo nguồn The Nextplatform
 
  • Like
ai0ia Reactions: ai0ia