NTFS quá cũ, Microsoft âm thầm hỗ trợ ReFS cho Windows 11

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 27 tháng 01 năm 2023, Từ đầu những năm 2011-2012, khi đó Microsoft vừa tung ra Windows 8, họ cũng giới thiệu một hệ thống tệp tin mới có tên Resilient File System (ReFS).
So với NTFS (New Technology File System, "Hệ thống tập tin công nghệ mới". được ra mắt cùng với hệ thống Windows NT vào năm 1993.), Hệ thống ReFS tuyên bố sẽ mang lại khả năng phục hồi mạnh hơn, hiệu suất cao hơn và hỗ trợ kích thước dữ liệu cao hơn (35PB, NTFS là 256TB) và nhiều lợi ích khác.

Tuy nhiên trên thực tế, cho đến nay, Microsoft mới chỉ hỗ trợ ReFS cho Windows Server, dù trước đó Microsoft cũng đã từng hỗ trợ ReFS cho sku Windows 10 Enterprise vào năm 2017 .

Gần đây nhất, trong năm 2023, Microsoft vẫn không hỗ trợ ReFS cho các hệ thống máy khách. Có lẽ tình trạng này sẽ sớm thay đổi, bao gồm cả hệ thống tệp được sử dụng làm phân vùng khởi động của hệ thống cài đặt, không còn phải rắc rối như trước.

ReFS-windows-11.webp

Theo tài khoản twitter . một người dùng đam mê vọc vạch Windows @Xeno nhận thấy rằng Microsoft đã âm thầm kích hoạt ReFS trên Windows 11. Mặc dù hệ thống ReFS này vẫn bị tắt trên Win11 Dev 25281 mới nhất, nhưng người dùng có thể được kích hoạt trong ViviTool bằng ID đặc biệt "42189933".


ReFS-windows-11-vivetool.webp


Nếu bạn cố cài đặt Windows 11 Build 25281 vào phân vùng ReFS không có ID "42189933" được bật, quá trình cài đặt sẽ bị gián đoạn với lỗi: Không thể cài đặt Windows vào không gian đĩa cứng này. Hệ thống tệp trên phân vùng hiện tại [ReFS] không hỗ trợ cài đặt Windows.

ReFS-windows-11-vivetool-setup.webp


Trước đây vào ngày 23 tháng 8 năm 2022, Microsoft công bố phiên bản Win10 SKU mới, được coi là Win10 system-Windows 10 Pro for Workstation cao cấp nhất, đây là một trong những hệ thống có đặc điểm mới là được tích hợp sẵn Các tệp ReFS Định dạng lưu trữ, có tên đầy đủ là Resilient File System. Lúc đó ReFS volume vẫn bị giới hạn ở Windows 10 Enterprise Edition.

ReFS là hệ thống tập tin mới nhất của Microsoft, được thiết kế để giải quyết một số vấn đề lớn của NTFS. ReFS được thiết kế để bảo vệ các dữ liệu không bị lỗi, thực hiện khối lượng công việc nhất định tốt hơn và quy mô cho các hệ thống tập tin lớn tốt hơn. ReFS được tích hợp với tính năng Storage Spaces. Nếu sử dụng ReFS để thiết lập Storage Space, Windows có thể dễ dàng phát hiện các tập tin hệ thống bị lỗi và tự động sửa các tập tin đó bằng cách sao chép bản sao khác của dữ liệu trên một ổ đĩa khác.

Nếu ReFS phát hiện các dữ liệu bị hư hỏng và không có bản sao khác, nó có thể khôi phục lại dữ liệu từ hệ thống tập tin xóa các dữ liệu bị hỏng ra khỏi ổ đĩa. ReFS không yêu cầu bạn khởi động lại hệ thống hoặc sử dụng ổ đĩa ngoại tuyến giống như NTFS.
 
Trả lời

mrJaden

Rìu Sắt Đôi
Không đâu hiện nó chỉ làm thế được với các bản Dev Windows 11 Build 25281 Consumer trở lên thôi chứ bản chính thức chưa được
À mình đọc thấy r, trên bản release thấy có option 4mat refs, fat32 k có luôn
 

Answer

Búa Gỗ Đôi
Không đâu hiện nó chỉ làm thế được với các bản Dev Windows 11 Build 25281 Consumer trở lên thôi chứ bản chính thức chưa được
trên youtbe có hướng dẫn cài đó bạn
 

dinhchungcm

Rìu Chiến Vàng
Hi hi!
Thích xài chuẩn mới > Thì chấp nhận bị mất dung lượng khủng nha:
Trên Part 82GB mà bị chiếm hết 1.71GB:
1675050529681.png


Còn cài Win trên ReSF thì chưa thử.
 

dinhchungcm

Rìu Chiến Vàng
chuẩn mới này nó hơn NTFS ở điểm nào nhiều vậy bác!?
Biết được bi nhiêu:
"Hệ thống ReFS tuyên bố sẽ mang lại khả năng phục hồi mạnh hơn, hiệu suất cao hơn và hỗ trợ kích thước dữ liệu cao hơn (35PB, NTFS là 256TB) và nhiều lợi ích khác...."