Thảo luận - Những điều lưu ý khi chơi torrent | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Thảo luận Những điều lưu ý khi chơi torrent

diuiri

Rìu Vàng Đôi
Torrent nay đã không còn là khái niệm xa lạ đối với mọi người nữa, torrent mạng lưới chia sẽ những file dữ liệu phổ biến trong những năm gần đây đến mức chiếm khoảng 3,35% tổng băng thông truy cập internet được xử lý thông qua BitTorrent, có hơn 170 triệu người dùng hàng tháng. Phương pháp này được sử dụng để tải xuống các tệp như phim, sách, bài hát, trò chơi,… thông qua ứng dụng torrent. Vậy torrent là gì? Cách chơi như thế nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này. P/S: Bác nào đang có ý định chơi torrent trên các Private Tracker thì bài viết này có thể giúp các bác.

Torrent là gì?

bittorrent-btt.png


Torrent, file torrent hay đủ sức gọi chung là định hướng *.torrent (cho dễ hiểu) là phần mở rộng của tệp tin Bittorrent (giống giống như định hình PRCCHM). Đây là một loại file khá đặc biệt và không được sử dụng thông dụng, chủ yếu có mặt trong hệ thống chia sẻ file P2P (peer to peer hay people to people), một dạng chia sẻ ngang hàng giữa các người dùng với nhau, trong đó một số người dùng có thể kết nối và chia sẻ tệp của họ thay vì phụ thuộc vào một trang web hoặc nguồn để tải tệp xuống.

Một người dùng không chỉ có thể tải tệp từ nguồn trực tiếp mà còn từ những người dùng khác của cùng một torrent tạo điều kiện chuyển giao mượt mà hơn giữa những người dùng. Mỗi máy ngang hàng hoạt động như một máy chủ mini và giảm đáng kể quá trình tải mạng.

Các file torrent thường có kích thước khá nhỏ, chỉ vài hoặc hiếm có là vài chục KB. File torrent thường chứa đựng các thông tin như tracker, leecher, seederpeer. ngoài ra, nó cũng dạng chung như các file cơ bản khác, đó là * torrent.

File torrent được dùng sử dụng gì?
Giống như vừa mới nói, các file torrent được dùng chủ yếu trong nền tảng chia sẻ P2P. Tức là nó cho phép người dùng (một hoặc rất nhiều) cùng liên kết và chia sẻ một tệp dữ liệu nào đó (nhạc, phim, dữ liệu phần mềm không giống…). Chính do vậy, nó cực kỳ hữu ích trong việc chia sẻ và truyền tải các tài liệu, dữ liệu có dung lượng lớn.

Cách hoạt động của Torrent.

2.26.png


Khi bạn tải về một trang web, máy tính của bạn sẽ kết nối tới server của trang web đó và tải về trực tiếp các dữ liệu từ server. Mỗi máy tính tải về dữ liệu thì tải về từ máy chủ trung tâm của mỗi trang web, đây là cách mà hầu như các lưu lượng trên trang web hoạt động.

BitTorrent là một giao thức ngang hàng, nghĩa là các máy tính ở trong một nhóm BitTorrent (một nhóm máy tính tải về và tải lên trong cùng torrent) truyền dữ liệu giữa mỗi máy khác nhau mà không cần máy chủ trung tâm.

bittorrent-diagram.jpg


Theo truyền thống, một máy tính gia nhập nhóm này bằng cách tải một file có đuôi torrent vào trong client của BitTorrent. Lúc này BitTorrent sẽ liên lạc với một “tracker” được chỉ định trong file torrent đó. Tracker là một máy chủ đặc biệt theo dõi các máy tính đã kết nối, các tracker chia sẻ địa chỉ IP cho các client BitTorrent khác, cho phép chúng kết nối lẫn nhau.

Một khi đã kết nối, một BitTorrent client sẽ tải về các bit của tập tin trong nhiều mảnh nhỏ và tải về nhiều nhất mà nó có thể. Sau khi đã có các dữ liệu, BitTorrent client này sẽ tiếp tục tải lên chia sẻ cho các BitTorrent client khác trong nhóm. Bằng cách này tất cả ai đang tải về trong cùng torrent cũng có thể tải lên. Điều này tăng tốc độ tải về của tất cả mọi người. Ví dụ, nếu 10.000 người cùng tải về một tập tin, nó sẽ không gây áp lực lên máy chủ trung tâm mà thay vào đó những người tải về sẽ đóng góp băng thông tải lên cho những người tải về khác, đảm bảo rằng torrent sẽ luôn hoạt động nhanh.

Đặc biệt, BitTorrent client không tải thực sự tải về tập tin từ tracker bằng chính nó, tracker tham gia vào torrent chỉ để theo dấu các BitTorrent client mà kết nối tới nhóm chứ không phải để tải về hay tải lên dữ liệu.

Các khái niệm quan trọn trong torrent
Để hiểu thêm về torrent, ta sẽ đi tìm hiểu các khải niệm khi chơi torrent mà bạn gặp phải

Clients

cover-bittorrent.png


Một trong những yêu cầu chính đối với torrent là sự hiện diện của máy khách. Ví dụ Bittorent là chương trình cho phép bạn kết nối với hệ thống torrent, đễ dễ hiểu hơn hãy xem Bittorent như một trình duyệt web. Máy tính của bạn khi đã có internet, để truy cập được internet thì bạn phải dùng các trình duyệt như Chrome, Cốc Cốc, Edge Chromium,... Và Bittorent nó cũng đóng vai trò như vậy, nếu bạn có file torrent để truy cập được bạn cần phải có Client (Ví dụ ở đây là Bittorrent).

Ratio

Tỷ lệ là so sánh giữa dữ liệu đã tải xuống và tải lên của bạn (đây còn được gọi là phân số). Chia lượng dữ liệu bạn đã tải lên theo lượng dữ liệu bạn đã tải xuống cho bạn tỷ lệ của bạn. Tỷ lệ 1.0 là lành mạnh vì điều đó có nghĩa là bạn đã tải xuống nhiều dữ liệu như bạn đã tải lên. Tỷ lệ đáng kể dưới 1 là không lành mạnh bởi vì điều đó có nghĩa là bạn không đóng góp nhiều cho cộng đồng như bạn đang lấy từ đó. Tỷ lệ đáng kể trên 1.0 cũng không lành mạnh bởi vì điều đó có nghĩa là bạn đang tích trữ tải lên thay vì trả lại cho cộng đồng bằng cách tải xuống thêm. Tỷ lệ yêu cầu của bạn là tỷ lệ bạn phải duy trì để có thể tiếp tục tải xuống torrent. Tỷ lệ bắt buộc được tính dựa trên số lượng bạn seeded và số lượng dữ liệu bạn downloaded. Lưu Ý: Đối với Private Tracker thì Ratio cực kì quan trọng các bác vui lòng để ý.

Công thức:
Ratio
= Dung Lượng Upload : Dung Lượng Download

Freeleech và Neutral Leech

Nói chung, lượng dữ liệu chính xác mà bạn tải lên và tải xuống được ghi lại theo tỷ lệ của bạn. Tuy nhiên, điều này không phải là như vậy với các torrent được đánh dấu freeleech hoặc natural leech. Khi một torrent được đánh dấu freeleech, điều đó có nghĩa là lượng dữ liệu bạn tải xuống từ torrent này sẽ không được ghi lại theo tỷ lệ của bạn, nhưng lượng dữ liệu bạn tải lên từ torrent này sẽ được ghi lại theo tỷ lệ của bạn. Freeleech torrents là một cách tốt để xây dựng tỷ lệ của bạn. Khi một torrent được đánh dấu là natural leech, điều đó có nghĩa là cả lượng dữ liệu bạn tải xuống cũng như lượng dữ liệu bạn tải lên từ torrent này sẽ không được ghi lại theo tỷ lệ của bạn.

Port Forwarding

Chuyển tiếp cổng cho phép các máy tính trên internet công cộng kết nối trực tiếp với máy tính của bạn. Hầu hết các nhà cung cấp internet tại nhà sử dụng Dịch Địa chỉ Mạng (NAT) để cho phép người dùng gia đình kết nối nhiều thiết bị với bộ định tuyến của họ (còn được gọi là modem hoặc thiết bị không dây) theo ý muốn. NAT cũng có thể ngăn chặn các kết nối trực tiếp từ internet công cộng đến máy tính của bạn. Chuyển tiếp cổng báo cho bộ định tuyến hoặc modem của bạn để đảm bảo tất cả các yêu cầu được thực hiện trên một cổng cụ thể đến một máy tính cụ thể bên trong NAT. Ứng dụng khách BitTorrent của bạn chạy trên một cổng nhất định trên máy tính của bạn (bạn có thể gán cổng đó) và bằng cách chuyển tiếp cổng này, bạn có thể kết nối với các máy tính khác nhiều hơn. Sử dụng chuyển tiếp cổng để có thể kết nối làm tăng cơ hội khách hàng của bạn sẽ tải dữ liệu lên một người ngang hàng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chuyển tiếp cổng cũng như nhận các hướng dẫn cụ thể về cách thiết lập cổng chuyển tiếp trên bộ định tuyến hoặc modem tại nhà của bạn tại Cổng Chuyển tiếp. Bạn có thể kiểm tra cổng chuyển tiếp của mình bằng cách sử dụng Can You See Me và nhập số cổng chuyển tiếp của bạn để được kiểm tra. Bạn có thể tìm thấy cổng mà ứng dụng khách BitTorrent của bạn sử dụng theo tùy chọn của khách hàng (Options > Setup Guide ; for Transmission: Preferences > Network).

DHT

Bảng băm phân tán (DHT) được sử dụng bởi các khách hàng BitTorrent để có được danh sách các đồng nghiệp không có trình theo dõi tập trung. Mặc dù DHT có thể giúp bạn nhanh chóng lấy dữ liệu trên các trình theo dõi công khai, nhưng DHT không tốt cho các trình theo dõi riêng tư vì nó cho phép các đồng nghiệp không phải là thành viên của trình theo dõi riêng tư truy cập vào các torrent trên trình theo dõi. DHT nên được tắt trong máy khách torrent của bạn.

Seeder và Leecher

bittorrent___04.jpg

 • Seeders: Một user đang tải xuống một tệp từ một torrent và đồng thời tải nó lên để người dùng khác sử dụng được gọi là seeder.
 • Leechers: Các peers tải xuống một tệp nhưng hạn chế tải lên từ máy của họ hoặc dừng torrent ngay khi tệp của họ được tải xuống để ngăn tải lên được gọi là Leechers. Mục đích của họ là không cho các peers khác để tải xuống.
Tracker Public và Private

pirate-bay-torrent.png


Ở khía cạnh khác của tracker chúng ta sẽ đề cập đến ở đây là public hoặc private. Được phân biệt dựa vào thuộc tính sau, Private – những tracker dựa trên các thành viên, do vậy chỉ có họ mới có thể download, upload hoặc có quyền tải thêm những phần khác. Với Public - hệ thống tracker không yêu cầu quyền thành viên, mọi người đều có thể tham gia, bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, miễn phí và luôn rộng mở (với hệ thống Private thì thỉnh thoảng mới có đợt mở cửa để mọi người đăng ký làm thành viên). Do vậy, bạn hãy chắc chắn khi lựa chọn và sử dụng mô hình phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu các bác leech file từ public tracker, các có thể không seeding vì nó không có vấn đề gì, ngược lại với private tracker sau khi leech file về các bác phải seeding cho đủ ratio, nếu không có thể bị ratio watch và cảnh cáo, năng hơn là cấm vĩnh viễn tài khoản tham gia tracker đó.

Partial Seeders

Seeder một phần là một người ngang hàng đã tải xuống và đang gieo một phần của torrent. Các đồng nghiệp trông giống như một con đỉa; tuy nhiên, anh ta không có ý định tải xuống phần còn lại của torrent. Các dòng lớn như Rosetta Stone Multi-Language MegaPack (38 GB) và Bộ hộp Mozart 30 CD (50 GB) thường có số lượng lớn các máy gieo hạt một phần. Những torrent này không bao giờ nên được tải xuống trong một nỗ lực để tăng tỷ lệ.

Indexers

Về bản chất, indexer là 1 trang biên dịch và tạo ra danh sách các file torrent, các thông tin miêu tả, là nơi hoạt động chính của cộng đồng người sử dụng và chia sẻ torrent (tất nhiên phải có nội quy). Mỗi khi bạn muốn chia sẻ, download hoặc yêu cầu về dữ liệu nào đó, đây chính là nơi bạn cần phải đến, thông thường đây sẽ là 1 forum, website đơn giản hoặc 1 kênh IRC bất kỳ.

Ưu và Nhược điểm của Torrent

Ưu thế của BitTorrent:

 • Linh động và tiết kiệm thời gian cho người dùng trong công cuộc đăng các file có dung lượng to.
 • Không khó khăn đăng được các dữ liệu mà nhiều gốc truyền thống không có, không còn.
 • Giảm tải cho server truyền thống.
 • Cấp độ khôi phục file khi đường chia sẽ bị ngắt giữa chừng là tuyệt đối (kể cả việc gián đoạn xảy ra hướng dẫn thời điểm được khôi phục đăng hàng tháng).
 • “Sự sống” của dữ liệu không dựa vào vào server mà tùy vào số lượng người tham dự đăng dữ liệu đó. Nghĩa là cao hơn và ổn định hơn rất nhiều.
Nhược điểm của BitTorrent
 • Thường bị lợi dụng để chia sẻ các dữ liệu có content bất hợp pháp.
 • Tốc độ tải dựa vào vào số lượng Seeder tham dự.
 • Nguy cơ lây nhiễm virus hoặc tải “nhầm” các dữ liệu bất hợp pháp.
 • Băng thông Internet (đường truyền) sẽ bị tác động to.
Mẹo chơi torrent

Sau đây mình xin chia sẻ kinh nghiệm mà mình chơi torrent với các Private và Public Tracker
 • Lựa chọn Tracker mà bạn muốn tham gia, thông thường có Public Tracker rất dễ tiếp cận. Đối với Private Tracker chỉ mở đăng ký theo đợt hoặc có người mời tham gia cũng được vào
 • Khi vào Private Tracker tuyệt đối không invite lung tung người khác vào, chỉ chọn người mà bạn tin tưởng, biết sử dụng torrent, luôn giữ ratio ở mức tốt. Vì bạn phải chịu trách nhiệm cho người mình mời.
 • Ở Public Tracker seeding không phải là điều đáng bận tâm, nhưng với Private Tracker thì ngược lại. Khi leech file về nên seeding ở tỉ lệ an toàn là 1:1
 • Đọc luật kĩ càng do Tracker quy định trước khi tham gia
Nhân Nguyễn
FB: FoxMinChan
 

ducuong

Group Partner
Với mình Torrent gần như tồn tại vĩnh cửu :v. FIle nào khó nhằn khó kiếm tìm trên torrent.

Bài này nên chia sẻ 1 số trang chia sẻ torrent cho anh em biết :3.
 

ducuong

Group Partner
Ko phải P2P nào cũng có thể tìm đâu. Nhiều cái chỉ có vào nơi "tối tăm" nhất mới thấy link P2P {tongue}
Ngày xưa tạo link torrent của hệ thống MegaShare đem bán mỗi Shoot 100$ ngon vãi. Đến khi bị khóa tài khoản PAYPAL mới sợ xón đái :(
 

vanhoangquy

Búa Đá
bài viết hay, cảm ơn chủ thớt. Em vẫn thi thoảng tìm phim trên trang cướp biển :D
 

inti8

Rìu Sắt Đôi
Tài khoản bị khóa
Torrent nay đã không còn là khái niệm xa lạ đối với mọi người nữa, torrent mạng lưới chia sẽ những file dữ liệu phổ biến trong những năm gần đây đến mức chiếm khoảng 3,35% tổng băng thông truy cập internet được xử lý thông qua BitTorrent, có hơn 170 triệu người dùng hàng tháng. Phương pháp này được sử dụng để tải xuống các tệp như phim, sách, bài hát, trò chơi,… thông qua ứng dụng torrent. Vậy torrent là gì? Cách chơi như thế nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này. P/S: Bác nào đang có ý định chơi torrent trên các Private Tracker thì bài viết này có thể giúp các bác.

Torrent là gì?

bittorrent-btt.png


Torrent, file torrent hay đủ sức gọi chung là định hướng *.torrent (cho dễ hiểu) là phần mở rộng của tệp tin Bittorrent (giống giống như định hình PRCCHM). Đây là một loại file khá đặc biệt và không được sử dụng thông dụng, chủ yếu có mặt trong hệ thống chia sẻ file P2P (peer to peer hay people to people), một dạng chia sẻ ngang hàng giữa các người dùng với nhau, trong đó một số người dùng có thể kết nối và chia sẻ tệp của họ thay vì phụ thuộc vào một trang web hoặc nguồn để tải tệp xuống.

Một người dùng không chỉ có thể tải tệp từ nguồn trực tiếp mà còn từ những người dùng khác của cùng một torrent tạo điều kiện chuyển giao mượt mà hơn giữa những người dùng. Mỗi máy ngang hàng hoạt động như một máy chủ mini và giảm đáng kể quá trình tải mạng.

Các file torrent thường có kích thước khá nhỏ, chỉ vài hoặc hiếm có là vài chục KB. File torrent thường chứa đựng các thông tin như tracker, leecher, seederpeer. ngoài ra, nó cũng dạng chung như các file cơ bản khác, đó là * torrent.

File torrent được dùng sử dụng gì?
Giống như vừa mới nói, các file torrent được dùng chủ yếu trong nền tảng chia sẻ P2P. Tức là nó cho phép người dùng (một hoặc rất nhiều) cùng liên kết và chia sẻ một tệp dữ liệu nào đó (nhạc, phim, dữ liệu phần mềm không giống…). Chính do vậy, nó cực kỳ hữu ích trong việc chia sẻ và truyền tải các tài liệu, dữ liệu có dung lượng lớn.

Cách hoạt động của Torrent.

2.26.png


Khi bạn tải về một trang web, máy tính của bạn sẽ kết nối tới server của trang web đó và tải về trực tiếp các dữ liệu từ server. Mỗi máy tính tải về dữ liệu thì tải về từ máy chủ trung tâm của mỗi trang web, đây là cách mà hầu như các lưu lượng trên trang web hoạt động.

BitTorrent là một giao thức ngang hàng, nghĩa là các máy tính ở trong một nhóm BitTorrent (một nhóm máy tính tải về và tải lên trong cùng torrent) truyền dữ liệu giữa mỗi máy khác nhau mà không cần máy chủ trung tâm.

bittorrent-diagram.jpg


Theo truyền thống, một máy tính gia nhập nhóm này bằng cách tải một file có đuôi torrent vào trong client của BitTorrent. Lúc này BitTorrent sẽ liên lạc với một “tracker” được chỉ định trong file torrent đó. Tracker là một máy chủ đặc biệt theo dõi các máy tính đã kết nối, các tracker chia sẻ địa chỉ IP cho các client BitTorrent khác, cho phép chúng kết nối lẫn nhau.

Một khi đã kết nối, một BitTorrent client sẽ tải về các bit của tập tin trong nhiều mảnh nhỏ và tải về nhiều nhất mà nó có thể. Sau khi đã có các dữ liệu, BitTorrent client này sẽ tiếp tục tải lên chia sẻ cho các BitTorrent client khác trong nhóm. Bằng cách này tất cả ai đang tải về trong cùng torrent cũng có thể tải lên. Điều này tăng tốc độ tải về của tất cả mọi người. Ví dụ, nếu 10.000 người cùng tải về một tập tin, nó sẽ không gây áp lực lên máy chủ trung tâm mà thay vào đó những người tải về sẽ đóng góp băng thông tải lên cho những người tải về khác, đảm bảo rằng torrent sẽ luôn hoạt động nhanh.

Đặc biệt, BitTorrent client không tải thực sự tải về tập tin từ tracker bằng chính nó, tracker tham gia vào torrent chỉ để theo dấu các BitTorrent client mà kết nối tới nhóm chứ không phải để tải về hay tải lên dữ liệu.

Các khái niệm quan trọn trong torrent
Để hiểu thêm về torrent, ta sẽ đi tìm hiểu các khải niệm khi chơi torrent mà bạn gặp phải

Clients

cover-bittorrent.png


Một trong những yêu cầu chính đối với torrent là sự hiện diện của máy khách. Ví dụ Bittorent là chương trình cho phép bạn kết nối với hệ thống torrent, đễ dễ hiểu hơn hãy xem Bittorent như một trình duyệt web. Máy tính của bạn khi đã có internet, để truy cập được internet thì bạn phải dùng các trình duyệt như Chrome, Cốc Cốc, Edge Chromium,... Và Bittorent nó cũng đóng vai trò như vậy, nếu bạn có file torrent để truy cập được bạn cần phải có Client (Ví dụ ở đây là Bittorrent).

Ratio

Tỷ lệ là so sánh giữa dữ liệu đã tải xuống và tải lên của bạn (đây còn được gọi là phân số). Chia lượng dữ liệu bạn đã tải lên theo lượng dữ liệu bạn đã tải xuống cho bạn tỷ lệ của bạn. Tỷ lệ 1.0 là lành mạnh vì điều đó có nghĩa là bạn đã tải xuống nhiều dữ liệu như bạn đã tải lên. Tỷ lệ đáng kể dưới 1 là không lành mạnh bởi vì điều đó có nghĩa là bạn không đóng góp nhiều cho cộng đồng như bạn đang lấy từ đó. Tỷ lệ đáng kể trên 1.0 cũng không lành mạnh bởi vì điều đó có nghĩa là bạn đang tích trữ tải lên thay vì trả lại cho cộng đồng bằng cách tải xuống thêm. Tỷ lệ yêu cầu của bạn là tỷ lệ bạn phải duy trì để có thể tiếp tục tải xuống torrent. Tỷ lệ bắt buộc được tính dựa trên số lượng bạn seeded và số lượng dữ liệu bạn downloaded. Lưu Ý: Đối với Private Tracker thì Ratio cực kì quan trọng các bác vui lòng để ý.

Công thức:
Ratio
= Dung Lượng Upload : Dung Lượng Download

Freeleech và Neutral Leech

Nói chung, lượng dữ liệu chính xác mà bạn tải lên và tải xuống được ghi lại theo tỷ lệ của bạn. Tuy nhiên, điều này không phải là như vậy với các torrent được đánh dấu freeleech hoặc natural leech. Khi một torrent được đánh dấu freeleech, điều đó có nghĩa là lượng dữ liệu bạn tải xuống từ torrent này sẽ không được ghi lại theo tỷ lệ của bạn, nhưng lượng dữ liệu bạn tải lên từ torrent này sẽ được ghi lại theo tỷ lệ của bạn. Freeleech torrents là một cách tốt để xây dựng tỷ lệ của bạn. Khi một torrent được đánh dấu là natural leech, điều đó có nghĩa là cả lượng dữ liệu bạn tải xuống cũng như lượng dữ liệu bạn tải lên từ torrent này sẽ không được ghi lại theo tỷ lệ của bạn.

Port Forwarding

Chuyển tiếp cổng cho phép các máy tính trên internet công cộng kết nối trực tiếp với máy tính của bạn. Hầu hết các nhà cung cấp internet tại nhà sử dụng Dịch Địa chỉ Mạng (NAT) để cho phép người dùng gia đình kết nối nhiều thiết bị với bộ định tuyến của họ (còn được gọi là modem hoặc thiết bị không dây) theo ý muốn. NAT cũng có thể ngăn chặn các kết nối trực tiếp từ internet công cộng đến máy tính của bạn. Chuyển tiếp cổng báo cho bộ định tuyến hoặc modem của bạn để đảm bảo tất cả các yêu cầu được thực hiện trên một cổng cụ thể đến một máy tính cụ thể bên trong NAT. Ứng dụng khách BitTorrent của bạn chạy trên một cổng nhất định trên máy tính của bạn (bạn có thể gán cổng đó) và bằng cách chuyển tiếp cổng này, bạn có thể kết nối với các máy tính khác nhiều hơn. Sử dụng chuyển tiếp cổng để có thể kết nối làm tăng cơ hội khách hàng của bạn sẽ tải dữ liệu lên một người ngang hàng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chuyển tiếp cổng cũng như nhận các hướng dẫn cụ thể về cách thiết lập cổng chuyển tiếp trên bộ định tuyến hoặc modem tại nhà của bạn tại Cổng Chuyển tiếp. Bạn có thể kiểm tra cổng chuyển tiếp của mình bằng cách sử dụng Can You See Me và nhập số cổng chuyển tiếp của bạn để được kiểm tra. Bạn có thể tìm thấy cổng mà ứng dụng khách BitTorrent của bạn sử dụng theo tùy chọn của khách hàng (Options > Setup Guide ; for Transmission: Preferences > Network).

DHT

Bảng băm phân tán (DHT) được sử dụng bởi các khách hàng BitTorrent để có được danh sách các đồng nghiệp không có trình theo dõi tập trung. Mặc dù DHT có thể giúp bạn nhanh chóng lấy dữ liệu trên các trình theo dõi công khai, nhưng DHT không tốt cho các trình theo dõi riêng tư vì nó cho phép các đồng nghiệp không phải là thành viên của trình theo dõi riêng tư truy cập vào các torrent trên trình theo dõi. DHT nên được tắt trong máy khách torrent của bạn.

Seeder và Leecher

bittorrent___04.jpg

 • Seeders: Một user đang tải xuống một tệp từ một torrent và đồng thời tải nó lên để người dùng khác sử dụng được gọi là seeder.
 • Leechers: Các peers tải xuống một tệp nhưng hạn chế tải lên từ máy của họ hoặc dừng torrent ngay khi tệp của họ được tải xuống để ngăn tải lên được gọi là Leechers. Mục đích của họ là không cho các peers khác để tải xuống.
Tracker Public và Private

pirate-bay-torrent.png


Ở khía cạnh khác của tracker chúng ta sẽ đề cập đến ở đây là public hoặc private. Được phân biệt dựa vào thuộc tính sau, Private – những tracker dựa trên các thành viên, do vậy chỉ có họ mới có thể download, upload hoặc có quyền tải thêm những phần khác. Với Public - hệ thống tracker không yêu cầu quyền thành viên, mọi người đều có thể tham gia, bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, miễn phí và luôn rộng mở (với hệ thống Private thì thỉnh thoảng mới có đợt mở cửa để mọi người đăng ký làm thành viên). Do vậy, bạn hãy chắc chắn khi lựa chọn và sử dụng mô hình phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu các bác leech file từ public tracker, các có thể không seeding vì nó không có vấn đề gì, ngược lại với private tracker sau khi leech file về các bác phải seeding cho đủ ratio, nếu không có thể bị ratio watch và cảnh cáo, năng hơn là cấm vĩnh viễn tài khoản tham gia tracker đó.

Partial Seeders

Seeder một phần là một người ngang hàng đã tải xuống và đang gieo một phần của torrent. Các đồng nghiệp trông giống như một con đỉa; tuy nhiên, anh ta không có ý định tải xuống phần còn lại của torrent. Các dòng lớn như Rosetta Stone Multi-Language MegaPack (38 GB) và Bộ hộp Mozart 30 CD (50 GB) thường có số lượng lớn các máy gieo hạt một phần. Những torrent này không bao giờ nên được tải xuống trong một nỗ lực để tăng tỷ lệ.

Indexers

Về bản chất, indexer là 1 trang biên dịch và tạo ra danh sách các file torrent, các thông tin miêu tả, là nơi hoạt động chính của cộng đồng người sử dụng và chia sẻ torrent (tất nhiên phải có nội quy). Mỗi khi bạn muốn chia sẻ, download hoặc yêu cầu về dữ liệu nào đó, đây chính là nơi bạn cần phải đến, thông thường đây sẽ là 1 forum, website đơn giản hoặc 1 kênh IRC bất kỳ.

Ưu và Nhược điểm của Torrent

Ưu thế của BitTorrent:

 • Linh động và tiết kiệm thời gian cho người dùng trong công cuộc đăng các file có dung lượng to.
 • Không khó khăn đăng được các dữ liệu mà nhiều gốc truyền thống không có, không còn.
 • Giảm tải cho server truyền thống.
 • Cấp độ khôi phục file khi đường chia sẽ bị ngắt giữa chừng là tuyệt đối (kể cả việc gián đoạn xảy ra hướng dẫn thời điểm được khôi phục đăng hàng tháng).
 • “Sự sống” của dữ liệu không dựa vào vào server mà tùy vào số lượng người tham dự đăng dữ liệu đó. Nghĩa là cao hơn và ổn định hơn rất nhiều.
Nhược điểm của BitTorrent
 • Thường bị lợi dụng để chia sẻ các dữ liệu có content bất hợp pháp.
 • Tốc độ tải dựa vào vào số lượng Seeder tham dự.
 • Nguy cơ lây nhiễm virus hoặc tải “nhầm” các dữ liệu bất hợp pháp.
 • Băng thông Internet (đường truyền) sẽ bị tác động to.
Mẹo chơi torrent

Sau đây mình xin chia sẻ kinh nghiệm mà mình chơi torrent với các Private và Public Tracker
 • Lựa chọn Tracker mà bạn muốn tham gia, thông thường có Public Tracker rất dễ tiếp cận. Đối với Private Tracker chỉ mở đăng ký theo đợt hoặc có người mời tham gia cũng được vào
 • Khi vào Private Tracker tuyệt đối không invite lung tung người khác vào, chỉ chọn người mà bạn tin tưởng, biết sử dụng torrent, luôn giữ ratio ở mức tốt. Vì bạn phải chịu trách nhiệm cho người mình mời.
 • Ở Public Tracker seeding không phải là điều đáng bận tâm, nhưng với Private Tracker thì ngược lại. Khi leech file về nên seeding ở tỉ lệ an toàn là 1:1
 • Đọc luật kĩ càng do Tracker quy định trước khi tham gia
Nhân Nguyễn
FB: FoxMinChan
Cảnh báo. Ở một số quốc gia, người dùng torrent dễ dàng bị truy tố vì vi phạm bản quyền, tiết lộ trái phép một tác phẩm. Tải trực tiếp ít bị trừng phạt ở đó.
 

Meo Map

Rìu Vàng Đôi
Khuyên ae thích xem hàng chất lượng cao nên dùng private tracker có https announce.

P/S: một số thuật ngữ nên được sửa lại cho thật chuẩn... ví dụ: seeder, leecher,... hai khái niệm cực kỳ căn bản, nhưng người dịch dường như không phải dân chơi torrent :) Đơn giản leecher là leecher, không phải HnR-er. Khi bạn bấm start downloading (leeching), bạn đã là leecher bất kể peer bạn có upload hay chỉ leech về (bạn vừa tải và vừa up các mảnh bạn đang có cho peer khác cần tải về, khi có người lấy các piece từ peer của bạn, bạn vẫn là leecher). HnR-er khác leecher. Cụ thể, hai khái niệm seeder và leecher ở trên nên được viết lại cho đúng bản chất khái niệm, dịch giả viết sai hết khái niệm.
 
Sửa lần cuối:

leminhhp90

Búa Gỗ
Torrent là vĩnh cửu, là trường tồn. một số website bị sập do public cho mọi người dễ tìm. Chứ chịu khó xuống 1 vài tầng hầm thì tha hồ mà lựa. Chỉ có điều là torrent phim vietsub thì giờ cực khó kiếm huhu
 

diuiri

Rìu Vàng Đôi
Torrent là vĩnh cửu, là trường tồn. một số website bị sập do public cho mọi người dễ tìm. Chứ chịu khó xuống 1 vài tầng hầm thì tha hồ mà lựa. Chỉ có điều là torrent phim vietsub thì giờ cực khó kiếm huhu
Torrent tồn tại được hay không thì phụ thuộc vào lượng seed. Nếu file không có seed thì chết thôi
 

diuiri

Rìu Vàng Đôi
Sẵn tiện đây có bác nào bên trong Tracker redacted.ch thì có thể invite mình được không?
 

Hamano Kaito

Moderator
@Meo Map | Ko cần đủ người giữ HẠT. Chỉ cần người giữ HẠT có tốc độ băng thông cao là OK hết
Mình đôi khi kết nối chỉ với 1 người giữ HẠT mà vẫn gần MAX SPEED ! {redface}, hồi xưa mình hay kéo torrent xong là chạy luôn
Giờ thì khác rồi, lấy link cũng phải đắng do suy nghĩ. Vì 1 khi lấy link là thành người giữ HẠT luôn {tongue}
 

ansos123

Rìu Bạc
torrent thích mỗi cái download giới hạn tốc độ, tự down, tự redirect trên Cốc cốc mà download trực tiếp ko có đc
 

Meo Map

Rìu Vàng Đôi
@Meo Map | Ko cần đủ người giữ HẠT. Chỉ cần người giữ HẠT có tốc độ băng thông cao là OK hết
Mình đôi khi kết nối chỉ với 1 người giữ HẠT mà vẫn gần MAX SPEED ! {redface}, hồi xưa mình hay kéo torrent xong là chạy luôn
Giờ thì khác rồi, lấy link cũng phải đắng do suy nghĩ. Vì 1 khi lấy link là thành người giữ HẠT luôn {tongue}
Thì nhiều seed vẫn đảm bảo hơn chứ! Có phải lúc nào kết nối tới 1 seed cũng ổn đâu, nhất là khi seed lại ở nước ngoài. Mà khi peer download và peer seed cùng không mở port lúc đó mới vui :D Chưa kể client bị giới hạn bandwidth.

Interview ở đâu thế bác. Mình tưởng muốn vô phải có member trong tracker đó invite mới được chứ. Mình ở JPopsuki thấy muốn vô phải invite mới được
Nó có trang hướng dẫn cách interview đó bro.
Mã:
https://interviewfor.red/
Không mấy người sẵn lòng invite người khác vào mấy trang như redacted này đâu (trừ khi quen biết ở cấp độ nào đấy). Và vào bằng interview đảm bảo hơn.
 

vxh159

Búa Đá
E mới mò đến torrent để tải phần mềm. Mọi người cho e hỏi biểu tượng đồng tiền vàng ở một số trang tracker là gì thế ạ? Vi dụ:
 


Top