Nhóm startup theo trào lưu ChatGPT có thể phá sản sau thời gian phát triển nóng

VNZ-NEWS
Mô hình ngôn ngữ lớn đã mang lại cơn sốt trên thế giới , tuy nhiên sau thời gian "huy hoàng" nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng chỉ chưa đầy một năm nhưng nhiều công ty khởi nghiệp trong ngành này đã phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng.

Theo Wall Street Journal , trang tin này đăng tải một bài viết cho thấy một số nhà đầu tư mạo hiểm đã nhận ra rằng sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo tổng hợp và các mô hình lớn là không đủ để ngăn chặn sự suy thoái kinh tế kéo dài nhiều năm.

open-ai-bankrupt.jpg

Còn hơn hai tháng nữa là tròn một năm kể từ khi làn sóng mới do ChatGPT tạo lên cơn sốt trên toàn cầu. Một số lượng lớn các công ty khởi nghiệp liên quan đã xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn trong chưa đầy một năm, một số công ty khởi nghiệp đặc biệt chú tâm tới công nghệ hiện đang phải đối mặt với tình trạng sa thải nhân viên và sự quan tâm của người dùng giảm sút.

Ví dụ, Jasper, đây là công cụ viết sử dụng trí tuệ nhân tạo tổng hợp dành cho các nhà văn và doanh nghiệp, ứng dụng này đang có mức tăng trưởng người dùng giảm trong bốn tháng liên tiếp tính đến tháng 7 năm nay. Một số chuyên gia cho biết mặc dù Jasper đã huy động được 125 triệu USD bổ sung vào mùa thu năm ngoái , công ty được định giá 1,5 tỷ USD, nhưng họ vẫn phải tiến hành đợt sa thải nhân viên vào tháng 7 và hạ dự báo doanh thu trong năm nay.

Jasper-AI.jpg

Có thể thấy rằng "Cơn sốt trí tuệ nhân tạo" mới chỉ diễn ra trong chưa đầy một năm và nhiều công ty khởi nghiệp đi theo xu hướng này đã và đang phải vật lộn với các vấn đề có thể xảy ra trong ngành. Từ cao trào đến suy sụp , giờ lại “hạ nhiệt" sau một thời gian suy thoái của ngành, việc phát hành ChatGPT đã từng nhận được nhiều sự lạc quan của các doanh nhân và nhà đầu tư.

Giờ đây, khi những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft và Google củng cố sự thống trị của mình, các nhà đầu tư ngày càng trở nên thận trọng, họ nhận ra rằng nhiều công ty khởi nghiệp đã gặp phải những vấn đề nghiêm trọng , một loạt công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo mới khả năng sống sót của họ ngày càng mập mờ với nhiều nguy cơ không chắc chắn.

Như Mark Goldberg, một đối tác tại Index Ventures, đã nói: "Ban đầu, cộng đồng đầu tư mạo hiểm có sự lạc quan rằng các ứng dụng AI thương mại sẽ được triển khai với tốc độ ánh sáng. Bây giờ, có 'một sự vỡ mộng hời hợt'". , và con đường phía trước dường như càng ngày càng u ám hơn." Vào thời điểm đó, một số nhận xét từ Thung lũng Silicon tuyên bố rằng AI có tính sáng tạo sẽ mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới. Các công ty đầu tư mạo hiểm cũng đang tuyển dụng nhiều nhân viên mới và cho biết họ sẽ rót hàng tỷ đô la để hỗ trợ ngành công nghiệp chưa được chứng minh này.

Goldberg cho biết lượng người dùng tăng vọt của ChatGPT trong những ngày đầu thành lập đã khiến các nhà đầu tư đánh giá quá cao tốc độ người tiêu dùng sẽ áp dụng các công cụ AI tổng hợp. Các nhà đầu tư đổ xô vào hỗ trợ các công ty khởi nghiệp đang phát triển các sản phẩm này trước khi có được khách hàng hoặc doanh thu, điều này làm nhiều chuyên gia nhận ra mối lo ngại rằng thị trường AI có thể đang quá nóng.

Ngày nay, một số lượng lớn các sản phẩm đồng nhất về cơ bản đã khẳng định rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo rất khó “kiếm tiền”, sự quan tâm của người dùng đang ổn định hoặc giảm sút, phần cứng chạy các sản phẩm này cũng trở nên cực kỳ đắt đỏ, nhiều Start-up không thể tiếp tục hoạt động nữa.

Theo Similarweb, sau vài tháng ban đầu tăng trưởng nóng, số lượt truy cập trực tuyến hàng tháng của ChatGPT đã giảm mạnh trong cả tháng 6 và tháng 7.
Tương tự, dữ liệu từ phân tích từ Sametime cũng cho thấy sức hấp dẫn của Midjourney đang giảm dần, số lượt truy cập hàng tháng giảm trong ba tháng liên tiếp tính đến tháng Bảy.

Synthesia, vừa huy động được 90 triệu USD vào tháng 6, đã chứng kiến mức tăng trưởng người dùng trang web của mình không thay đổi hoặc giảm trong sáu tháng qua. Ngành công nghệ vẫn đang trông chờ vào AI Mặc dù xu hướng tăng trưởng của nhiều sản phẩm đã chậm lại đáng kể , các ông lớn như Microsoft, Google và các công ty khổng lồ khác vẫn đang đầu tư mạnh mẽ và tung ra các sản phẩm trí tuệ nhân tạo mới. Đặc biệt, mảng kinh doanh của NVIDIA đang bùng nổ với lợi nhuận quý 2 vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích. Nhiều nhà đầu tư khởi nghiệp nói rằng mặc dù công nghệ AI sáng tạo vẫn còn ở giai đoạn đầu nhưng một ngày nào đó nó sẽ tạo ra một thế hệ công ty trị giá hàng tỷ đô la mới, giống như thời kỳ Internet di động.

Tuy nhiên, cho đến nay, cơn sốt AI vẫn chưa đủ để ngăn chặn sự sụt giảm mạnh về tổng nguồn vốn khởi nghiệp. Theo dữ liệu của PitchBook, trong khi đầu tư vào các công ty khởi nghiệp AI sáng tạo – các hệ thống tập trung tạo ra văn bản, hình ảnh và mã giống con người – tăng 65% lên 3,3 tỷ USD, thì tổng vốn đầu tư mạo hiểm của Hoa Kỳ trong quý hai đã giảm mạnh. Một số nhà đầu tư cho biết họ vẫn chưa chắc chắn về mô hình kinh doanh thành công để phát triển các sản phẩm mới dựa trên công nghệ sẽ như thế nào. Nhiều công ty cũng chưa chứng minh được họ có thể giữ chân người dùng và phát triển những sản phẩm mà các công ty công nghệ hiện tại không dễ dàng bắt chước.

Khi mô hình kinh doanh không rõ ràng, cần phải thu thập và phân tích một lượng lớn dữ liệu để đào tạo một mô hình lớn, điều này có thể khiến các công ty khởi nghiệp tiếp tục tiêu tốn hàng chục triệu đến hàng tỷ đô la. Đây vốn là mức rất cao đối với hầu hết các công ty khởi nghiệp trong khi vẫn chưa kiếm được lợi nhuận, đó là một gánh nặng lớn. Điều này khiến các nhà đầu tư ngày càng trở nên do dự khi tài trợ cho những công ty khởi nghiệp như vậy, đường dẫn mang lại lợi nhuận không chắc chắn và sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ được tài trợ tốt như Google và OpenAI do Microsoft hậu thuẫn. Ngay cả khi có được sự hậu thuẫn lớn , OpenAI dự kiến sẽ tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào năm tới, điều này sẽ bù đắp ít nhất một phần chi phí đáng kinh ngạc khi vận hành ChatGPT. OpenAI cũng đang đối mặt với những thách thức .

Cho đến nay, các công ty khởi nghiệp AI lớn nhất đã tìm kiếm phần lớn nguồn vốn từ các nhà tài trợ có thể cung cấp sức mạnh tính toán và các tài nguyên khác hữu ích cho việc đào tạo các mô hình lớn. Microsoft được cho là đã đầu tư hơn 10 tỷ USD vào OpenAI, đối thủ Anthropic đã nhận được cam kết đầu tư hàng trăm triệu USD từ Google. Microsoft và Nvidia đã giúp Inflection AI huy động được 1,3 tỷ USD. Dù vẫn còn nhiều biến động lớn trong tương lai chỗ đứng của một số công ty khởi nghiệp “ngậm thìa bạc” luôn vững chắc hơn các công ty khởi nghiệp khác.


Vn-Z.vn team tổng hợp nguồn Wall Street Journal
 
Trả lời

bbkim

Mỗi người một câu chuyện
AI vẫn là ngành sẽ phát triển. Nhiều project AI ra đời ra và lụi tàn sẽ là cơ sở cho AI hoàn thiện hơn. Xu thế thôi. Sẽ đến lúc AI thay thế con người ở những nơi cần sự chính xác.