Thảo luận - Nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy ì ạch như rùa | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Thảo luận Nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy ì ạch như rùa

VoDanhPhD

Rìu Chiến
Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, bạn nhận thấy rằng máy tính của mình ngày một chạy chậm dần, không ổn định, quá trình khởi động “ì ạch”, thậm chí phải mất cả chục phút mới xong.

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, bạn nhận thấy rằng máy tính của mình ngày một chạy chậm dần, không ổn định, quá trình khởi động “ì ạch”, thậm chí phải mất cả chục phút mới khởi động xong, việc xử lý các ứng dụng dù là nhỏ nhất cũng mất nhiều thời gian... Sau đây là 5 "thủ phạm" điển hình nhất là nguyên nhân chính gây nên điều đó.

Ổ cứng bị quá tải

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy tính của bạn trở nên ì ạch, nhất là với game thủ nữ, những người không mấy am hiểu về công nghệ. Họ tải rất nhiều phim ảnh và những ứng dụng không cần thiết vào ổ C (ổ cài win của máy tính). Điều này khiến máy chạy ngày càng chậm và thiếu ổn định.

5 nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy ì ạch như rùa - Ảnh 1.


Kiểm tra kỹ mọi thứ trên máy tính của bạn, đầu tiên là màn hình desktop, hãy dọn dẹp và xóa các chương trình, tập tin mà bạn không bao giờ sử dụng. Điều này sẽ tạo thêm một số không gian đĩa trên ổ cứng của bạn, và giúp máy tính chạy nhanh hơn.
Nếu bạn không muốn xóa đi nhiều hình ảnh và file nhạc làm chậm máy tính của mình, tốt nhất bạn nên mua một ổ cứng ngoài để lưu trữ các mục này. Bằng cách đó bạn có thể giữ lại các tập tin yêu thích mà không phải chịu đựng một chiếc máy tính chậm chạp. Cuối cùng, bạn có thể sử dụng công cụ có sẵn trong windows là Disk Cleanup để xác định các file Internet tạm thời cũng như file rác khác và xóa chúng để gia tăng không gian trống cho đĩa cứng.

Mã độc và Virus
Khi cài đặt phần mềm, truy cập web hay sử dụng các ứng dụng trên Facebook, có thể bạn đã vô tình để virus hay mã độc xâm nhập máy tính, đây chính là một trong những nguyên nhân chủ đạo khiến cho máy chạy chậm và hoạt động kém hiệu quả.

5 nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy ì ạch như rùa - Ảnh 2.

Phòng còn hơn chống, bạn hãy trang bị cho mình các phần mềm diệt virus hiệu quả ngay sau khi cài máy, và nhớ quét máy định kỳ bằng các phần mềm này.

VPN

5 nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy ì ạch như rùa - Ảnh 3.

Mạng riêng ảo VPN - từ viết tắt của Virtual Private Network, dịch ra tiếng Việt là hệ thống mạng cá nhân ảo. Đây được hiểu là 1 hệ thống mạng, có khả năng tạo ra 1 kết nối mạng tùy theo nhu cầu của người sử dụng dựa trên hệ thống mạng Public, mạng Internet... dựa trên nhà cung cấp dịch vụ nào đó. Các mô hình doanh nghiệp có quy mô lớn như: trường học, bệnh viện... đều ứng dụng VPN trong hệ thống của họ.
Tuy nhiên, VPN cũng có thể gây ra sự trì trệ trong quá trình xử lý trong thời gian dài máy tính hoạt động. Bên cạnh đó, nếu cài VPN thì còn làm giảm tốc độ internet của máy tính đi đáng kể. Vậy nên nếu không cần thiết và không có nhiều thứ bảo mật thì không nên cài đặt hệ thống này.

Máy quá nóng

5 nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy ì ạch như rùa - Ảnh 4.

Việc không thường xuyên vệ sinh máy tính khiến các linh kiện quan trọng bên trong như vi xử lí, card đồ họa hay bo mạch chủ không được tản nhiệt và phải hoạt động ở nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng giảm hiệu suất máy tính.
Do vậy, vệ sinh máy tính là việc làm cần thiết và thường xuyên. Nếu chưa rành lắm trong việc tháo và vệ sinh, hãy mang ra các cửa hàng máy tính để nhờ họ bảo dưỡng ít nhất 6 tháng một lần. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến việc đặt máy ở những nơi thoáng mát, ít bụi và tránh nghẽn đường thoát khí của máy.

Linh kiện đã quá lỗi thời

5 nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy ì ạch như rùa - Ảnh 5.

Ngày nay, khi yêu cầu phần cứng của các ứng dụng và video game đang ngày một nâng cao, người dùng khó lòng của thể thoải mái với một chiếc PC lỗi thời. CPU cũ, Ram ít hay Card đồ họa quá yếu đều dẫn đến sự ì ạch cho máy. Khi rơi vào trường hợp này, bạn không còn cách nào khác là phải móc hầu bao và thay linh kiện hoặc cả dàn máy mới.
 


Bài Viết Mới

Top