This is a mobile optimized page that loads fast, if you want to load the real page, click this text.

Nghiêm túc hỏi về việc dọn dẹp tàn nhang của bát hương thờ cúng.

Swings Onlyone

Rìu Chiến
VIP User
cho em hỏi a theo đạo phật a có ăn chay k a?
Phật giáo đúng nghĩa là:
- không giết hoặc xúi giết
- không nhìn thấy giết
- không nghe thấy giết
chỉ cần đáp ứng đủ 3 điều kiện này thì mời gì họ cũng ăn, cũng uống.
công giáo trước kia cũng có luật không ăn đồ cúng nhưng họ đã thay đổi, thức ăn là thức ăn, thức ăn là để ăn, đừng làm mình làm mẩy.
tin lành thì ngược lại, chuyện ăn uống vô cùng khó khăn nhưng chuyện cách sống vô cùng buông thả. không ăn đồ cúng, không ăn nhiều loại thịt, không ăn huyết. LGBT, có máu S máu M trong người, loạn luân, mẹ đơn thân hay theo đạo này
 

pgvnz

Búa Gỗ Đôi
Vậy là lúc mình ra cái hàng bán nhang, mình nói họ là lấy cho tôi cái nhang rụng tàn ko uốn cong là họ lấy à bác, em hồi giờ cứ để ý đến việc nhang thơm hay ko. mùi gì thôi, ko để ý đến vụ tàn nhang.
 

Swings Onlyone

Rìu Chiến
VIP User
không. ông phải đặt online từ shop ở trung nam vào. thứ này miền bắc bán k chạy, tiểu thương nào lấy có mà lỗ sặc gạch
 

4nd6u3n26179

Búa Gỗ
Có cái gì ăn được thì tôi ăn cái đó vì tôi ko phải là thầy tu , Phật giáo Nguyên Thủy hay còn gọi là xe nhỏ vẫn ko ăn chay
Cái đó thì e k phản đối, mà phật thì khuyên người ăn chay, đúng là hồi xưa mấy vị tăng đi khất thực, người ta bỏ cái gì vào thì ăn cái đó, k được đòi hỏi. Nhưng bây giờ điều kiện vật chất đầy đủ, điều kiện ăn chay tốt hơn nhiều.
 

@sec0

Rìu Chiến Vàng Chấm
Xét về dinh dưỡng thì ăn chay sẽ tốt hơn là ăn thịt về mặc gây bệnh , và đồng thời nó nhắc nhở người phật tử - ý niệm từ
Khi sân nổi lên thì mình lại nhớ là mình ăn chay thì cái sân nó cũng giảm lại chút ít
Do tạp niệm từ xưa giờ quen với mùi thịt cá vì vậy 1 số người ko thể ăn chay lâu dài dù rằng họ rất cố gắng để ăn chay , cũng có 1 số khó khăn nhất định khi cùng chung sống ở 1 gia đình ko thể ép người nhà phải theo ý mình được , nếu như thỏa thuận tốt thì cả nhà cùng ăn = ko thì mình đừng cứng nhắc quá làm cho gia đình xáo trộn
 

Swings Onlyone

Rìu Chiến
VIP User
nghĩ cũng lạ, đều là nhà hàng ngang cấp, bán món mặn thì cầm 500k 2 thằng ăn tuột quần, bán món chay thì gọi bay 1 triệu ăn mới nửa bụng, 4 tiếng sau đói đến xanh cả mặt, tay chân run rẩy.
trưa đi mua cơm hộp bình dân cũng vậy, hộp cơm mặn 30k ăn no tới chiều, hộp cơm chay 30k chỉ có rau xào + đậu miếng chiên là hết - muốn ăn ngon chút phải mua hộp 50k trở lên.
 

@sec0

Rìu Chiến Vàng Chấm
Mỗi 1 loại kinh doanh nó mang tính đặc thù riêng .
1 tô hủ tiếu chay của nhà hàng họ bán 100~150K , trong khi 1 quán phục vụ bình dân họ bán 15~20K / tô
Do vậy khó nói lắm , muôn hình muôn vẻ
 

dammage

Rìu Chiến
tui nghe nói ngoài bắc có niềm tin rằng tàn nhang không rụng mà quéo lại chứng tỏ lời cầu xin đã được chứng, bởi vậy người ta toàn pha hóa chất gì đó vô để nhang cháy quéo như vậy

tàn nhang nhiều thì quét, chân nhang nhiều thì gỡ bớt quăng thùng rác, bông hoa chưng lâu ngày héo thì cũng phi vô thùng rác luôn, ba cái này chỉ là đồ thừa đồ cặn còn sót lại thôi có gì đâu mà tâm linh, cái bàn thờ như trong hình của chủ topic tui thấy nó dơ với bầy hầy, không có nét trang nghiêm tôn kính gì hết
 

Cozy82

Búa Đá
Mình cũng xin chia sẽ một chút, vì mình đang ở cùng Bố mẹ đã lớn tuổi, và có ông anh trai (Trước đây thì Bố mình làm hoặc ông anh trai làm thôi, nhưng hiện giờ ở riêng rồi), nên mấy việc này thì đa số là mình làm (tất nhiên được Bố hướng dẫn cách làm dần dần và lâu năm). Sau đây là cách làm mà mình được hướng dẫn:

Quan trọng nhất và xuyên suốt quá trình: THÀNH TÂM
- Lau chùi don dẹp: Tổng vệ sinh 1 năm 1 lần, thực hiện vào khoảng thời gian sau khi cúng đưa Ông Táo (23 tháng Chạp) đến trước lễ Tất niên. Lau chùi sạch sẽ, thay chân hương và cát mới (Mỗi bát hương chỉ gữi lại 3 chân hương và 1/3 cát). Với nguyên tắc là Không được nhầm bát hương, nên mình lấy từng cái, thay xong thì lấy cái khác và cứ thế...
Sau đấy thì vẫn lau chùi dọn dẹp, làm trước và sau khi cúng (Rằm, cúng Giổ..) và với nguyên tắc là Không được xê dịch bát Hương, đúng hơn thì hạn chế hết mức có thể, vì mình cố làm cẩn thận nhưng thỉnh thoảng vẫn bị dụng tay nên vẫn bị xe dịch
- Hương thắp: Mình cũng đồng quan điểm như bác anhtuan1967 là chỉ mua hương cháy đến đâu rụng tàn đến đó, lý do thì bác ấy đã nói rồi, và mình cũng nghe nói thế
- Mâm cổ cúng và Thủ tục cúng thì tùy theo cúng lễ gì, tùy hoàn cảnh từng gia đình, tùy theo phong tục, tập quán của từng nơi... nhưng bắt buộc 6 thứ phải có - Nhiều ít không quan trọng:
1. Hoa tươi: Phải tươi
2. Quả (Thường thì chỉ một mâm 5 loại Quả để ở nơi gọi là "Hội đồng"
3. Nước lọc: Rót đầy trước khi cúng
4. Rượu trắng: 1/3 ly trước khi cúng, sau đó châm thêm 2, 3 lần cho đến khi đầy
5. Đèn dầu hoặc nến: Thắp trước khi cúng và giữ đến khi cúng xong
6. Trà: Sau khi hương cháy 2/3 thì rót Trà đầy ly
Một thứ khác là Vàng mã, thì nhà mình cũng có khi cúng nhưng không bắt buộc, chỉ cần đủ loại, xấp mỏng thôi là được.
Cách mà Bố mình hướng dẫn mình cũng thấy hay, lý do là càng đơn giản thì con cháu sau này càng dễ thực hiện bất kể hoàn cảnh thế nào.
Còn bắt phải cầu kỳ phức tạp thì phải gặp đứa nào có tính chỉnh chu, hay lo về thờ cúng, và phải có tiền nữa thì mới mong nó làm theo, chứ gặp đứa làm ăn không ra, hoàn cảnh khó khăn thì còn lâu nó mới theo - tuy rằng tâm no tốt.
 

pgvnz

Búa Gỗ Đôi
Mà tôi để ý nha, mấy quán bán đồ chay là trùm dùng dầu, rất nhiều dầu và bột ngọt luôn.
 

d_chien90

Búa Gỗ
Nhà mình thì cứ mùng 1 và 15 trước khi cúng thì bạn có thể quét những tàn nhang rụng dưới ban. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thực hiện công việc này khi bạn thấy đã có nhiều tàn rơi xuống. Còn tỉa chân nhang thì chỉ thực hiện vào ngày ông công, ông táo cuối năm. Cũng không nên nết nhang khi còn trên bát. Như thế thì nhìn nó không hay lắm.