Microsoft Windows 11 24H2 sẽ không cần khởi động lại sau khi cập nhật

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 26 tháng 02 năm 2024, Có khả năng Windows 11 sẽ không cần phải khởi động lại máy mỗi khi cài đặt cập nhật hàng tháng nữa.

Được biết , Microsoft đang thử nghiệm phương pháp cập nhật mới cho Windows 11, cho phép hệ điều hành cài đặt các bản cập nhật quan trọng mà không cần phải khởi động lại.

Windows-11-update.webp

Phương pháp này được gọi là "Bản vá nóng" (hotpatch )và đã được Microsoft sử dụng trên Windows Server và Xbox trong một thời gian.

Trong quá khứ, một trong những điều gây khó chịu nhất cho người dùng Windows là khi đang làm việc hoặc chơi game, đột nhiên xuất hiện một cửa sổ cập nhật, yêu cầu bạn phải khởi động lại máy tính. Tuy nhiên, tính năng "Bản vá nóng" sẽ làm cho việc cài đặt cập nhật mà không cần khởi động lại trở thành quá khứ.

Theo giới thiệu, nguyên lý hoạt động của "Bản vá nóng" là "sửa mã bộ nhớ của quá trình đang chạy mà không cần khởi động lại quá trình".
Microsoft đã phát hành hai bản cập nhật dịch vụ cho các thành viên của chương trình Windows Insider trên kênh Dev, không bao gồm bất kỳ tính năng mới nào. Hầu hết người dùng Insider trên kênh Dev sẽ nhận được cập nhật KB5036082, làm tăng phiên bản lên Build 26058.1300 sau khi cập nhật.

Các Insider đã mở tính năng bảo mật dựa trên ảo hóa (VBS) sẽ nhận được cập nhật KB5036080, và sau khi cài đặt, có thể không cần phải khởi động lại máy, phiên bản sẽ tăng lên Build 26058.1400.

Trên máy tính đã mở VBS, chuỗi xây dựng Windows sau cập nhật sẽ được cập nhật thành "ge_release_svc_hotpatch_prod1.240211-0859".
Microsoft dự định sử dụng tính năng "Bản vá nóng" trên Windows 11 để cung cấp các bản cập nhật bảo mật hàng tháng mà không cần khởi động lại. Tuy nhiên, "Bản vá nóng" phụ thuộc vào cập nhật cơ sở (baseline update), và cần phải khởi động lại mỗi vài tháng.
Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ phải khởi động lại. Theo lý thuyết lý tưởng, người dùng chỉ cần phải khởi động lại hệ thống vào bốn tháng trong năm để cài đặt cập nhật an ninh, tức là tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Các tháng khác sẽ nhận được cập nhật thông qua "Bản vá nóng" mà không cần khởi động lại.

"Bản vá nóng" của Windows 11 dự kiến sẽ xuất hiện lần đầu tiên trong phiên bản 24H2 vào cuối năm 2024.

Phiên bản Windows 11 24H2 sẽ được cài đặt trước (OEM) vào tháng 6 và sẽ được phân phối rộng rãi cho người dùng hiện có của Windows 11 vào tháng 9.
Microsoft hy vọng sẽ cải thiện trải nghiệm nâng cấp bằng cách giới thiệu tính năng "Bản vá nóng" (hotpatch) và đã triển khai phương pháp này trên một số phiên bản Windows Server và Xbox, và hiện đang xem xét triển khai trên hệ thống Windows 11.
 
Trả lời

haxoma

Rìu Vàng Đôi
thế là lại đợi Windows 15 năm 2025 ra rồi chứ Windows 11 chán không thể tả {lmao}
 

nightmate

Búa Gỗ
Nghe thì hay đấy nhưng vấn đề là update như thế có gây lag giật không nếu có thì khác gì reset đâu vì người dùng phải ngưng làm việc do quá giật lag.
 

dammage

Rìu Chiến
Theo giới thiệu, nguyên lý hoạt động của "Bản vá nóng" là "sửa mã bộ nhớ của quá trình đang chạy mà không cần khởi động lại quá trình".
theo tui hiểu thì update sẽ thay đổi đồng thời data trên ổ cứng cũng như phiên bản của data đó đang load trong memory nên sẽ không cần reset máy nữa, như vậy ưu điểm là không làm gián đoạn workflow của người dùng, nhược điểm là quá trình update sẽ lâu và phức tạp hơn
 

5Characters

Rìu Sắt
Kiểu này nha, thi thoảng windows nó install update mà chưa phải restart máy á, với máy hơi yếu yếu nó sẽ gây chậm và lag. Rồi nếu cái kiểu mà không cần restart này, máy yếu nó có lag hơn và thời gian lag lâu hơn không =)))). Cầu được ước thấy nè, nếu được lựa chọn t chọn thà thời gian update kéo cho dài ơi là dài ra để đổi lại không bị lag :))
 

dexem

Búa Gỗ
VIP User
Sử dụng windows hơn 20 năm, riết rồi thành thói quen. Update xong thì khởi động lại máy, ko mất thời gian bao nhiêu.