Microsoft Win11 sẽ hỗ trợ các lệnh sudo

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 02 tháng 01 năm 2024, Microsoft đã mời một số thành viên của dự án Windows Insider thử nghiệm lệnh sudo gốc trong phiên bản Windows Server xem trước mới nhất , tính năng này sẽ được trang bị trong các hệ thống Windows 11 trong tương lai.

Lệnh sudo là một lệnh trong hệ thống Unix và các hệ điều hành dựa trên Unix như Linux, macOS, và một số BSD.

Quyền siêu người dùng của lệnh sudo (Superuser Do) cho phép người dùng thông thường chạy một số lệnh với đặc quyền siêu người dùng. Lệnh sudo được sử dụng để chạy một lệnh với quyền hạn của một người dùng khác, thường là người dùng có quyền quản trị hệ thống (superuser hoặc root).
Khi sử dụng sudo, người dùng có thể thực hiện các nhiệm vụ yêu cầu quyền hạn đặc biệt mà không cần đăng nhập bằng tài khoản root. Việc này giúp ngăn chặn sự lạm dụng quyền hạn và bảo vệ hệ thống khỏi những thay đổi không mong muốn. Người dùng thường phải nhập mật khẩu của họ để xác nhận quyền hạn trước khi thực hiện lệnh với sudo.

Sudo-on-Windows.webp


Tiện ích dòng lệnh Sudo cũng có sẵn cho người dùng Windows hiện tại nhưng yêu cầu cài đặt Scoop hoặc thông qua Hệ thống con Windows cho Linux (WSL).

Từ hình ảnh chụp màn hình của phiên bản Windows Server xem trước bị lộ, người dùng có thể mở ứng dụng Cài đặt và bật tùy chọn "Bật sudo" trong tùy chọn nhà phát triển của hệ thống.
Các lệnh Sudo yêu cầu bật chế độ nhà phát triển nhưng chế độ này hiện không hoạt động trong bản dựng xem trước bị rò rỉ.

Sudo-on-Windows-1.webp


Như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, giao diện của `sudo` có tổng cộng 3 tùy chọn:

1. Mở trong cửa sổ mới: Điều này có thể có nghĩa là khi bạn sử dụng `sudo` để chạy lệnh, nó sẽ mở trong một cửa sổ mới (có thể là cửa sổ terminal) và thực hiện lệnh trong cửa sổ đó.

2. Tắt đầu vào:Hiện tại vẫn chưa rõ hiệu ứng cụ thể của tùy chọn này. Từ tên gọi, có thể nó biểu thị một tính năng an ninh, tức là tạm thời tắt đầu vào từ bàn phím hoặc chuột khi chạy lệnh `sudo`, nhằm ngăn chặn các hoạt động chưa được ủy quyền trong quá trình thực thi.

3. Nội tuyến:Điều này có thể cho phép lệnh `sudo` thực hiện mà không cần mở cửa sổ mới, trong cửa sổ hiện tại hoặc trong ngữ cảnh liên quan. Điều này có thể hữu ích cho các nhiệm vụ nhanh chóng hoặc khi làm việc trong môi trường phát triển tích hợp (IDE).

Cảnh báo của `sudo` cũng nói rằng việc chạy lệnh có thể đưa ra rủi ro an ninh đối với thiết bị và dữ liệu cá nhân, và có thể gây thiệt hại cho thiết bị.

Chỉ cần bật tính năng và kích hoạt chế độ phát triển, bạn có thể sử dụng lệnh `sudo` thông qua dấu nhắc lệnh, PowerShell hoặc bất kỳ giao diện terminal nào trên Windows.
 
Trả lời

VNZ-NEWS

Administrator
Thành viên BQT
Tài khoản Twitter @XenoPanther cũng đăng dòng tweet cho biết rằng sau khi đào sâu mã LXP 26024, phát hiện ra rằng Microsoft có kế hoạch hỗ trợ lệnh sudo trong hệ thống Windows 11.

@XenoPanther đã tiết lộ đoạn mã sau
Mã:
SystemSettings_Developer_Mode_Setting_Sudo
Enable sudo
Enable the sudo command
Configure how sudo runs lications
 

Long Sao


Junior Moderator
Như vậy có nghĩa Windows có dấu hiệu đến gần hơn với Unix và đến gần với MacOS và Linux hơn rồi. Có nghĩa là ngôn ngữ lập trình đã có điểm dần chung mâm