Microsoft chính thức phát hành chip bảo mật Win10 PC Pluton: tích hợp sẵn trong CPU

Administrator
(Vn-Z.vn) Ngày 18 tháng 11 năm 2020 , Theo Neowin, Microsoft đã chính thức phát hành vi xử lý Pluton, đây là chip bảo mật mới dành cho PC chạy Windows 10. CPU này được thiết kế để cung cấp tích hợp phần cứng và phần mềm cho Xbox One và Azure Sphere.
Công nghệ bảo mật dựa trên phần cứng đến từ Mô-đun Nền tảng Tin cậy Trusted Platform Module (TPM), tách biệt với CPU. Mặc dù TPM hiệu quả, kẻ tấn công vẫn có thể nhắm mục tiêu vào kênh giữa TPM và CPU, điểm yếu của nó. Mô-đun nền tảng đáng tin cậy là một tiêu chuẩn quốc tế cho bộ xử lý mã hóa an toàn, một bộ vi điều khiển chuyên dụng được thiết kế để bảo mật phần cứng thông qua các khóa mật mã tích hợp.

Chip bảo mật Pluton sẽ được tích hợp trực tiếp vào CPU và Microsoft cho biết họ đang hợp tác với Intel, AMD và Qualcomm. Thực tế, AMD nói rằng họ sẽ là công ty đầu tiên sử dụng chip bảo mật Pluton. Bắt đầu từ máy chơi game Xbox One, AMD đã đưa công nghệ Microsoft Pluton lên cấp độ chip.
Microsoft Pluton sẽ làm việc với các yêu cầu TPM, như BitLocker và System Guard. Microsoft tuyên bố rằng thông tin này không thể bị xóa khỏi chip Pluton thông qua phần mềm độc hại hoặc các phương tiện khác.

Có một sự thay đổi là trước đây bản cập nhật firmware sẽ được phát hành trực tiếp từ Microsoft. Hiện tại, bản cập nhật firmware có thể đến từ những nhiều nguồn khác nhau. Có thể bản cập nhật Firmware sẽ được phát hành từ Windows Update , hoặc Lenovo có ứng dụng Vantage, HP có Support Assistant, Dell có SupportAssist, v.v. Microsoft tuyên bố rằng Pluton dành cho PC Windows sẽ "tích hợp quy trình Windows Update giống như cách mà các dịch vụ bảo mật Azure Sphere kết nối với các thiết bị IoT."

Microsoft không nói rõ khi nào các sản phẩm PC có CPU chip Pluton được xuất xưởng,có thể AMD sẽ trở thành người đầu tiên phát hành công nghệ này trong bộ xử lý di động Ryzen 5000.
 
Trả lời