Máy in 3D dạng chip đầu tiên trên thế giới nhỏ hơn cả một đồng xu, có thể cầm tay , bỏ trong túi.

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 10 tháng 06 năm 2024, Từ lâu công nghệ in 3D đã được yêu thích vì giúp giảm chi phí sản xuất, đặc biệt là phù hợp với quy mô sản xuất nhỏ. Tuy nhiên, các máy in 3D truyền thống thường có kích thước lớn, trọng lượng nặng và cần phải được đặt trên một bề mặt ổn định mới hoạt động bình thường.

Ngày 6 tháng 6, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) thông báo rằng các nhà nghiên cứu của họ đã hợp tác với nhóm nghiên cứu từ Đại học Texas tại Austin và thành công chế tạo nguyên mẫu máy in 3D dạng chip đầu tiên trên thế giới, với kích thước thậm chí còn nhỏ hơn một đồng xu. Nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí khoa học Nature

may-in-3D-sieu-nho.webp


Máy in này sử dụng chip quang tử tập trung chùm tia sáng vào một bể nhựa. Khi ánh sáng có bước sóng cụ thể chiếu vào nhựa lỏng, nhựa sẽ nhanh chóng đông cứng và tạo thành hình dạng. Khác với thiết kế cồng kềnh truyền thống dựa vào cánh tay cơ học và động cơ để thay đổi tiêu điểm của chùm tia sáng, máy in dạng chip này khéo léo sử dụng ăng-ten quang học siêu nhỏ để điều khiển chùm tia, giúp tiết kiệm không gian hiệu quả và hoàn toàn loại bỏ các bộ phận chuyển động.

May-in-3D-dang-chip.webp


Nếu dự án này được thương mại hóa thành công, bộ mặt của ngành sản xuất sẽ thay đổi hoàn toàn. Máy in kích thước bỏ túi 3D dạng chip nhờ vào tính di động và hiệu quả cao, sẽ cho phép các chuyên gia như kỹ sư, bác sĩ và nhân viên cứu hộ có thể in các vật dụng cần thiết mọi lúc mọi nơi mà không cần sử dụng các thiết bị lớn và cồng kềnh.

Ví dụ, các bác sĩ chỉnh hình có thể mang máy quét 3D vào phòng phẫu thuật để quét phần xương bị gãy của bệnh nhân. Sau đó, các kỹ sư y sinh có thể sử dụng dữ liệu quét để thiết kế các vật liệu cấy ghép xương tùy chỉnh, rồi in chúng bằng máy in 3D di động này cùng với nhựa y sinh.

Tương tự, do ưu điểm nhỏ gọn và nhẹ, máy in này rất phù hợp để mang theo trong các dự án thám hiểm không gian như chương trình Artemis. Các phi hành gia có thể in các công cụ cần thiết theo yêu cầu trong không gian.

Đây chỉ là một trong số những khả năng thú vị mà máy in 3D dạng chip này mang lại. Giáo sư Jelena Notaros của MIT cho biết: “Công nghệ này đã hoàn toàn thay đổi ấn tượng truyền thống về máy in 3D. Nó không còn là một chiếc máy lớn trên bàn làm việc trong phòng thí nghiệm, mà là một thiết bị có thể cầm tay và mang theo. Hãy tưởng tượng những lĩnh vực ứng dụng mới và sự thay đổi lớn mà ngành in 3D sẽ trải qua, thật sự rất phấn khích.”

Tin rằng trong tương lai không xa, với sự phát triển hoàn thiện của công nghệ máy in 3D dạng chip này, mọi người sẽ có thể sở hữu một "nhà máy in" ngay trong túi của mình.